Lợi nhuận của BYD liên tục sụt giảm

Lê Vũ
BYD Co. báo cáo lợi nhuận quý tiếp tục sụt giảm do cạnh tranh trong nước ngày càng gay gắt và sự giám sát chặt chẽ của ngành công nghiệp gây áp lực lên triển vọng doanh số của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.
<i>Lợi nhuận quý 3 của BYD giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 7,82 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD), công ty cho biết hôm thứ Năm tuần qua. BYD chứng kiến tổng doanh thu giảm 3% xuống còn 194,98 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn dự báo 216 tỷ nhân dân tệ.</i>
Lợi nhuận quý 3 của BYD giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 7,82 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD), công ty cho biết hôm thứ Năm tuần qua. BYD chứng kiến tổng doanh thu giảm 3% xuống còn 194,98 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn dự báo 216 tỷ nhân dân tệ.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thâm Quyến đã giao 1,15 triệu xe năng lượng mới, bao gồm các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe hybrid cắm sạc, trong cùng kỳ, giảm 1,8% so với quý 3 năm 2024. Trong khi đó, các đối thủ Geely Automobile Holdings và Chongqing Changan Automobile Co. báo cáo doanh số quý 3 tăng lần lượt 96% và 84%.

Nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới đang nỗ lực duy trì vị thế thống trị tại thị trường quê nhà Trung Quốc, nơi cuộc chiến giá cả kéo dài đang gây ra lo ngại cho chính phủ rằng sự cạnh tranh khốc liệt có thể làm giảm chất lượng sản phẩm.

BYD trước đó đã cắt giảm mục tiêu doanh số năm 2025 xuống còn 4,6 triệu chiếc. Vào tháng 9, hãng đã mất danh hiệu nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất Trung Quốc vào tay SAIC Motor Corp. thuộc sở hữu nhà nước sau khi gã khổng lồ xe điện này chứng kiến doanh số sụt giảm lần đầu tiên trong 18 tháng, theo dữ liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố.

Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm doanh số chủ yếu là do nỗ lực của BYD nhằm giảm lượng hàng tồn kho trước khi ra mắt các mẫu xe 2026.

<i>Theo một báo cáo trước đó do Citigroup công bố, lượng hàng tồn kho tuyệt đối và tương đối của nhà sản xuất ô tô này đã giảm so với tháng trước trong tháng 9. Ảnh: Bloomberg.</i>
Theo một báo cáo trước đó do Citigroup công bố, lượng hàng tồn kho tuyệt đối và tương đối của nhà sản xuất ô tô này đã giảm so với tháng trước trong tháng 9. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo: "Một BYD 'giảm lượng hàng tồn kho' có thể được thị trường ưa chuộng trở lại nhờ xu hướng biên lợi nhuận tương đối phòng thủ và lợi thế về chi phí so với các đối thủ cạnh tranh nếu cơ cấu xuất khẩu của công ty được cải thiện đáng kể trong quý 1 năm 2026. Doanh số bán hàng ở nước ngoài đã tăng 160% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3, nhờ nhu cầu trên khắp châu Âu và Mỹ Latinh”.

Công ty cũng đang đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, điều này có thể góp phần vào việc cập nhật sản phẩm trong tương lai và tăng cường các mẫu xe cao cấp, biên lợi nhuận cao thuộc các thương hiệu hạng sang Yangwang và Fangchengbao vào năm tới.

Ở một diễn biến khác, với việc Bắc Kinh kêu gọi một số ngành công nghiệp, bao gồm cả lĩnh vực ô tô, chấm dứt các cuộc chiến giá cả không bền vững, các nhà sản xuất có thể gặp khó khăn trong việc duy trì đà bán hàng của mình. Tuy nhiên, cho đến nay, chiến dịch của chính phủ dường như chỉ có tác động hạn chế đến các nhà sản xuất ô tô. Giới quan sát thị trường kỳ vọng doanh số sẽ tiếp tục bùng nổ trong quý cuối cùng của năm trước khi một số khoản trợ cấp và ưu đãi thuế bị loại bỏ.

Chiến dịch dập tắt cuộc chiến giá xe điện khốc liệt của Trung Quốc dường như đang có hiệu quả không như mong đợi. Tất cả 20 thương hiệu ô tô hàng đầu của quốc gia này vẫn giữ nguyên mức giảm giá, tăng cường hoặc chỉ giảm nhẹ trong tháng 7 vừa qua.

Phản ứng im lặng trước cam kết của chính phủ nhằm hạn chế cạnh tranh giá cả gay gắt tại Trung Quốc - đặc biệt tập trung vào xe điện - cho thấy việc kiểm soát hành vi trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này sẽ khó khăn như thế nào.

Những nhà sản xuất lâu đời như BYD Co. và Tesla Inc. đang phải đối mặt với sự trỗi dậy đột ngột của những đối thủ mới như gã khổng lồ công nghệ Xiaomi Corp., trong khi các nhà sản xuất ô tô bao gồm Nio Inc. và Xpeng Inc. đang tung ra các mẫu xe mới để giành thị phần.

Tại BYD, nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất quốc gia tỷ dân, với các đợt giảm giá mạnh vào cuối tháng 5 đã góp phần thúc đẩy sự giám sát chặt chẽ hơn từ Bắc Kinh.

Dữ liệu cho thấy mức chiết khấu trung bình, được đo bằng biên độ giữa giá bán cuối cùng của một chiếc xe và giá niêm yết, chỉ giảm nhẹ xuống còn 7,5% vào tháng trước từ mức 7,9% vào tháng 6.

“Việc điều chỉnh giá bán lẻ có thể sẽ rất khó khăn”, nhà phân tích ô tô Joanna Chen của Bloomberg Intelligence nhận định. "Các nhà sản xuất ô tô có thể sẽ không công bố giảm giá trực tiếp, nhưng vẫn có các chương trình khuyến mãi khác để lách”.

Bình luận
Tin mới
Báo lỗi Chia sẻ