Mazda nhắm tới thị trường xe “xanh”

Hữu Tuyến
Từng khẳng định trung thành với động cơ xăng và diesel, Mazda vừa thay đổi ý kiến khi định sản xuất xe điện và plug-in hybrid
Mazda muốn chuyển hướng sang xe điện và plug-in hybrid.
Mazda muốn chuyển hướng sang xe điện và plug-in hybrid.
Từng liên tục khẳng định sẽ trung thành với động cơ xăng và diesel, hãng xe Nhật Mazda vừa quyết định thay đổi ý kiến khi lên kế hoạch sản xuất hàng loạt xe điện và plug-in hybrid, dựa trên công nghệ mua của Toyota.

Trong tuyên bố mới đây, Giám đốc điều hành Mazda - Takashi Yamanouchi cho biết, hãng này đang lên kế hoạch phát triển mẫu plug-in hybrid đầu tiên. Sản phẩm này sẽ được thiết kế dựa trên công nghệ hybrid mua từ Toyota và sẽ có mặt trên thị trường trong năm 2012.

Không chỉ nhắm tới dòng xe hybrid, Mazda cũng sẽ cho ra đời những chiếc xe điện toàn diện trong tương lai.

Cho tới nay, Mazda mới chỉ có duy nhất một mẫu xe có phiên bản hybrid là Tribute. Mẫu xe này được Ford thiết kế và phát triển. Tuy nhiên, dòng xe này không thu được thành công khi có doanh số rất thấp.

Từ trước tới nay, Mazda luôn tỏ ra không mặn mà với việc phát triển các dòng xe lai và xe điện. Hãng xe này từng tuyên bố sẽ chỉ trung thành với động cơ xăng và diesel truyền thống.

Tuy nhiên, trước sự thành công của mẫu xe điện Leaf từ hãng xe đồng hương Nissan, sự ủng hộ của các chính phủ và người tiêu dùng đối với các dòng xe xanh, tiết kiệm nhiên liệu hiện nay, Mazda đã thay đổi cách nghĩ.

Sự chuyển hướng này được nhiều chuyên gia đánh giá là tất yếu, nếu Mazda muốn tăng cường khả năng cạnh tranh tại thị trường Nhật cũng như trên thế giới.

Các dòng xe gia đình và thể thao bình dân như Mazda3, Mazda5 hay mẫu Miata của Mazda khá được ưa chuộng.

Tin mới

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.