Mỹ ráo riết xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn quốc

Bảo Bình
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris mới đây vừa đưa ra những tuyên bố mới nhất về nỗ lực trang bị mạng lưới sạc xe điện trên toàn quốc của chính quyền...
Mỹ sẽ sớm công bố các tiêu chuẩn cho bộ sạc EV trong mạng lưới quốc gia để đảm bảo chúng hoạt động, an toàn và mọi người đều có thể truy cập được
Mỹ sẽ sớm công bố các tiêu chuẩn cho bộ sạc EV trong mạng lưới quốc gia để đảm bảo chúng hoạt động, an toàn và mọi người đều có thể truy cập được

Theo hãng tin ABCnews, Kế hoạch hành động xây dựng trạm sạc xe điện của chính quyền Mỹ đưa ra giải pháp để các cơ quan liên bang, chẳng hạn như Bộ Năng lượng và Bộ Giao thông Vận tải, có thể hỗ trợ các mục tiêu xe điện của tổng thống. Biden cho biết ông muốn một nửa doanh số bán xe mới là xe điện vào năm 2030.

Xe điện hiện chỉ chiếm 2% thị trường Hoa Kỳ. Theo Kelley Blue Book, doanh số bán xe xanh - xe chạy bằng pin thuần túy, hybrid và plug-in hybrid - chiếm 10,4% tổng doanh số bán xe trong quý 3 năm 2021, mức cao nhất mọi thời đại. Xe điện bán chạy nhất ở Mỹ là Model Y của Tesla.

Chính quyền sẽ thành lập một văn phòng chung giữa các cơ quan Năng lượng và Giao thông vận tải để tận dụng các nguồn lực và xây dựng mạng lưới trên toàn quốc. Những người trong ngành cho rằng Mỹ cần có một triệu bộ sạc nhanh DC - cho phép người lái xe sạc lại 80% pin của xe trong 30 phút - để đạt được mục tiêu EV của Biden. Theo dữ liệu của Bộ Năng lượng (DOE), hiện có chưa đến 46.000 điểm sạc EV công cộng ở Hoa Kỳ.

Theo chính quyền, việc tạo ra một cơ sở hạ tầng thu phí quốc gia, thuận tiện sẽ xây dựng niềm tin của công chúng đối với xe điện.

Bộ giao thông Mỹ (DOT) cũng sẽ công bố hướng dẫn trước ngày 11/2/2022, về cách các thành phố và tiểu bang có thể triển khai chiến lược trạm sạc xe điện như một phần của mạng lưới này. Việc đáp ứng nhu cầu của cộng đồng nông thôn và vùng khó khăn, thu hút đầu tư tư nhân cũng là điều cần thiết để đạt được một tương lai điện, chính quyền cho biết. Vào tháng 5, DOT sẽ "công bố các tiêu chuẩn cho bộ sạc EV trong mạng lưới quốc gia để đảm bảo chúng hoạt động, an toàn và mọi người đều có thể truy cập được”, theo Nhà Trắng.

Hơn nữa, DOT và DOE sẽ làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất ô tô Mỹ về sản xuất, lắp ráp, lắp đặt và bảo trì sạc EV nhằm "thúc đẩy khả năng cạnh tranh trong nước và tạo ra công việc được trả lương cao".

General Motors có kế hoạch trình làng 30 loại xe điện mới vào năm 2025, bao gồm cả Cadillac Lyriq SUV và một chiếc xe tải Silverado chạy hoàn toàn bằng điện. Ford cho biết họ có kế hoạch tăng sản xuất xe điện lên 600.000 chiếc trên toàn cầu vào năm 2030, trở thành nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai sau Tesla.

Gói cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden bao gồm 7,5 tỷ USD hướng tới mạng lưới 500.000 trạm sạc điện trên toàn quốc vào năm 2030.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Những chiếc xe điện mini đầu tiên tại Việt Nam lần đầu xuất xưởng; Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại Việt Nam sẵn sàng “lên kệ”; Ford tìm cách giải quyết tình trạng “bia kèm lạc”; Tiêu điểm: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm.
Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Ô tô và vấn đề số hoá ngày càng gắn bó mật thiết hơn bao giờ hết. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển liên tục vì các bản cập nhật hệ thống cung cấp các tính năng mới, đồng thời loại bỏ các lỗi sau khi mẫu xe rời khỏi showroom. Nhưng cập nhật qua mạng hoặc cập nhật OTA là gì? chúng hoạt động như thế nào và có lẽ quan trọng nhất là chúng có ý nghĩa gì đối với tương lai của ô tô là câu hỏi nhiều người sẽ quan tâm.