Mỹ: Xe điện có thể tiết kiệm 1,2 nghìn tỷ USD năm 2050

Khôi Nguyên
Cho dù chúng ta muốn hay không, những thứ chảy ra từ ống xả sau ô tô đều không tốt cho sức khoẻ con người. Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Hiệp hội Phổi Mỹ chỉ ra những lợi ích sức khỏe thực sự đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và dân số...
Mỹ: Xe điện có thể tiết kiệm 1,2 nghìn tỷ USD năm 2050 - Ảnh 1

Báo cáo nghiên cứu xem điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các phương tiện chở khách mới được bán ở Mỹ đều là xe EV vào năm 2035, tất cả các phương tiện mới đều chạy điện vào năm 2040 và bản thân lưới điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đây là một số yêu cầu và giả định thực sự lớn, nhưng chúng ta cũng có thể xem xét kết quả. Những kịch bản này sẽ ngăn chặn hơn 110.000 ca tử vong sớm vào năm 2050.

Hiệp hội Phổi Mỹ cũng phát hiện ra rằng đất nước sẽ giảm 2,78 triệu cơn hen suyễn và giảm 13,4 triệu ngày công lao động. Nói chung, những thay đổi sẽ lên tới 1,2 nghìn tỷ USD cùng lợi ích sức khỏe cộng đồng.

“Tôi có thể khuyên bệnh nhân của tôi hạn chế thời gian ở bên ngoài để hạn chế không khí ô nhiễm mà họ đang hít thở. Tôi không thể đảm bảo rằng chúng ta có không khí sạch và lành mạnh để thở”, Afif El-Hasan, bác sĩ nhi khoa và tình nguyện viên của Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết. “Mọi trẻ em nên được vui chơi và phát triển ở một nơi an toàn. Điều đó không nên để tranh luận bao giờ”.

Nghiên cứu cho thấy: “Sự ô nhiễm đặc biệt gây tổn hại cho các cộng đồng có thu nhập thấp và cộng đồng da màu do các quyết định sử dụng đất không công bằng và phân biệt chủng tộc có hệ thống trong nhiều thập kỷ. Việc di chuyển khỏi các phương tiện ICE sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các cộng đồng sống gần đường cao tốc, địa điểm phát điện, bến cảng, nhà kho và nhà máy lọc dầu”.

Tuy nhiên, thật không may các mục tiêu và kỳ vọng đặt ra trong nghiên cứu này có thể rất khó đạt được trong thế giới thực. Chỉ một số tiểu bang đặt ra mốc thời gian cấm bán xe chạy động cơ đốt trong và cơ sở hạ tầng của Mỹ chưa sẵn sàng cho việc áp dụng EV rộng rãi.

Tin mới

Nữ chủ nhân Nissan Almera: “Cách cảm về xe của chúng tôi khác hẳn nam giới”

Nữ chủ nhân Nissan Almera: “Cách cảm về xe của chúng tôi khác hẳn nam giới”

Phụ nữ Việt hiện đại đang ngày càng thể hiện cá tính, sự độc lập của bản thân nhiều hơn và không ngừng tìm kiếm những giá trị tốt nhất. Vì vậy, một chiếc xe hơi, để có thể “chinh phục” được một nữ khách hàng cũng sẽ phải mang lại những giá trị cốt lõi một cách nhẹ nhàng, tinh tế.
Giá lithium lao dốc, thị trường xe điện thế giới sụt giảm

Giá lithium lao dốc, thị trường xe điện thế giới sụt giảm

Giá lithium đang giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc đối với vật liệu này, thành phần chính trong pin xe điện. Sự biến động của giá lithium đã có những tác động không nhỏ tới thị trường xe điện toàn cầu.
Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm

Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm

Nhu cầu của Nga đối với ô tô cũ từ Nhật Bản tăng mạnh sau khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu rút lui sau cuộc tấn công Ukraine của Moscow. Vấn đề đáng chú ý là các lệnh trừng phạt mới của Nhật Bản đã cắt đứt kênh sinh lợi cho mạng lưới các nhà môi giới và các cảng nhỏ hơn chuyên kinh doanh xe Toyota, Honda và Nissan đã qua sử dụng.
Cuộc đình công lịch sử và cú sốc của ngành ô tô Mỹ

Cuộc đình công lịch sử và cú sốc của ngành ô tô Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 90 năm của Nghiệp đoàn ô tô Mỹ (UAW), công đoàn ngành ô tô đã đình công chống lại cả ba nhà sản xuất ô tô lớn ở Detroit cùng lúc là General Motors, Ford Motor và Stellantis, công ty mẹ của Chrysler.