Mỹ: Xe điện có thể tiết kiệm 1,2 nghìn tỷ USD năm 2050

Khôi Nguyên
Cho dù chúng ta muốn hay không, những thứ chảy ra từ ống xả sau ô tô đều không tốt cho sức khoẻ con người. Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Hiệp hội Phổi Mỹ chỉ ra những lợi ích sức khỏe thực sự đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và dân số...
Mỹ: Xe điện có thể tiết kiệm 1,2 nghìn tỷ USD năm 2050 - Ảnh 1

Báo cáo nghiên cứu xem điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các phương tiện chở khách mới được bán ở Mỹ đều là xe EV vào năm 2035, tất cả các phương tiện mới đều chạy điện vào năm 2040 và bản thân lưới điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đây là một số yêu cầu và giả định thực sự lớn, nhưng chúng ta cũng có thể xem xét kết quả. Những kịch bản này sẽ ngăn chặn hơn 110.000 ca tử vong sớm vào năm 2050.

Hiệp hội Phổi Mỹ cũng phát hiện ra rằng đất nước sẽ giảm 2,78 triệu cơn hen suyễn và giảm 13,4 triệu ngày công lao động. Nói chung, những thay đổi sẽ lên tới 1,2 nghìn tỷ USD cùng lợi ích sức khỏe cộng đồng.

“Tôi có thể khuyên bệnh nhân của tôi hạn chế thời gian ở bên ngoài để hạn chế không khí ô nhiễm mà họ đang hít thở. Tôi không thể đảm bảo rằng chúng ta có không khí sạch và lành mạnh để thở”, Afif El-Hasan, bác sĩ nhi khoa và tình nguyện viên của Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết. “Mọi trẻ em nên được vui chơi và phát triển ở một nơi an toàn. Điều đó không nên để tranh luận bao giờ”.

Nghiên cứu cho thấy: “Sự ô nhiễm đặc biệt gây tổn hại cho các cộng đồng có thu nhập thấp và cộng đồng da màu do các quyết định sử dụng đất không công bằng và phân biệt chủng tộc có hệ thống trong nhiều thập kỷ. Việc di chuyển khỏi các phương tiện ICE sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các cộng đồng sống gần đường cao tốc, địa điểm phát điện, bến cảng, nhà kho và nhà máy lọc dầu”.

Tuy nhiên, thật không may các mục tiêu và kỳ vọng đặt ra trong nghiên cứu này có thể rất khó đạt được trong thế giới thực. Chỉ một số tiểu bang đặt ra mốc thời gian cấm bán xe chạy động cơ đốt trong và cơ sở hạ tầng của Mỹ chưa sẵn sàng cho việc áp dụng EV rộng rãi.

Tin mới

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.