Nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến xe điện?

Khôi Nguyên
Thời tiết khắc nghiệt có thể có rất nhiều tác động tiêu cực đến chiếc EV của bạn. Vì vậy, biết trước những gì sẽ xảy ra có thể giúp bạn giữ cho chiếc xe của mình được bề bỉ hơn.
Nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến xe điện? - Ảnh 1

Thực tế, pin lithium-ion không chịu được nhiệt độ quá cao. Chúng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C.

Vào mùa hè, nguy cơ quá nóng của ắc quy sẽ tăng lên khi bạn lái xe với tốc độ cao hơn trên những chặng đường dài. Khi nhiệt độ ngoài trời lên mức 45-50 độ C, các thành phần điện tử của pin sẽ xuống cấp nhanh hơn. Tất nhiên, phạm vi nhiệt độ thay đổi tùy theo kiểu xe EV và hiện tượng này sẽ nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chất lượng pin xe của bạn.

Tốc độ sạc pin

Khi pin gần đến điểm quá nóng, tốc độ sạc sẽ giảm. Điều này xảy ra do hệ thống quản lý pin (BMS) điều chỉnh tốc độ sạc theo nhiệt độ của pin. Để tránh quá nhiệt, tốc độ sạc và thời gian sạc sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc sạc pin thậm chí có thể bị tạm dừng vì lý do an toàn trong khi pin nguội đi.

Hệ thống làm mát pin

Tuỳ thuộc vào hệ thống làm mát trên xe điện của bạn, pin sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt ở cùng một mức độ. Ngày nay, nhiều mẫu xe EV tự hào có hệ thống làm mát hiệu quả cao sử dụng chất lỏng làm mát. Ví dụ như một số mẫu xe Tesla, Kia và Hyundai.

Tuy nhiên, một số loại xe điều chỉnh nhiệt độ của ắc quy bằng cách làm mát bằng không khí cưỡng bức, cách này kém hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy nghĩ đến việc kiểm tra xem xe điện của bạn được trang bị hệ thống gì và điều chỉnh hành trình của bạn trong điều kiện thời tiết nắng nóng để tính đến điều này.

Nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến xe điện? - Ảnh 2

Phạm vi lái xe

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Mỹ (AAA), trong điều kiện nhiệt độ khoảng 35 độ C và bật điều hòa nhiệt độ, phạm vi lái xe giảm 17%.

Tất nhiên, các EV khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau với thời tiết khắc nghiệt. Ngay sau khi phát hiện của AAA được công bố, người phát ngôn của Tesla đã phản hồi bằng cách nói rằng các mẫu xe của họ khó có thể gặp phải sự sụt giảm đáng kể về phạm vi hoạt động này.

Trong mọi trường hợp, phạm vi lái xe thấp hơn có hai tác động lớn đối với chủ sở hữu xe hơi. Trước tiên, họ cần phải cân nhắc về quãng đường đi được trước khi tính phí. Thứ hai, việc sạc pin thường xuyên hơn sẽ làm tăng chi phí vận hành xe.

Thực tế, người lái xe EV có thể thực hiện một số biện pháp để tối đa hóa phạm vi của họ trong thời tiết nóng như lập kế hoạch trước cho chuyến đi, làm mát cabin trong khi xe vẫn đang cắm bộ sạc để đó là nhiệt độ thích hợp khi bạn vào xe. Nó không chỉ giúp bạn và hành khách thoải mái hơn mà còn giảm căng thẳng cho pin của xe.

Nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến xe điện? - Ảnh 3

Tuổi thọ pin

Pin EV sẽ xuống cấp theo thời gian, giống như bất kỳ loại pin nào khác. Tuy nhiên, một số trường hợp nhất định có thể thúc đẩy quá trình xuống cấp nhanh hơn.

Một nghiên cứu trên 6.000 xe điện cho thấy khí hậu nóng làm giảm tuổi thọ của pin nhanh hơn so với khí hậu ôn đới. Ngoài ra, những người sử dụng bộ sạc nhanh dòng điện trực tiếp (DCFC) ở vùng khí hậu nóng thấy tốc độ xuống cấp của pin thậm chí còn nhanh hơn.

Sạc pin nhanh chóng sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn do dòng điện tăng tốc. Điều này có thể làm ảnh hưởng của thời tiết nóng lên pin.

Lốp xe

Thời tiết nắng nóng có thể làm giảm độ tin cậy và an toàn của bất kỳ loại lốp xe ô tô nào và xe điện cũng không phải ngoại lệ. Lốp xe được bơm căng không đúng cách có thể quá nóng vào mùa hè và trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể gây nổ lốp.

Để đảm bảo lốp xe của bạn ở tình trạng tốt, hãy sử dụng máy đo áp suất lốp để kiểm tra thường xuyên. Hãy bơm hơi lốp xe theo thông số kỹ thuật của ô tô.

Nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến xe điện? - Ảnh 4

Nơi đỗ xe

Khi bạn không sử dụng EV, hãy đảm bảo rằng nó đang được cất giữ ở một vị trí không quá nóng. Nhiệt gây ra căng thẳng quá mức cho pin, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin cũng như làm hao pin.

Tốt nhất, bạn nên để xe trong bóng râm hoặc gara có mái che. Nếu đây không phải là một tùy chọn, thì các tấm chắn nắng hoặc tấm che ô tô có thể giúp ngăn cản tia nắng với xe.

Khi đang được đỗ trong bãi, hãy cân nhắc việc cắm sạc xe điện. Điều này sẽ cho phép các tính năng kiểm soát khí hậu tiếp tục làm mát pin của ô tô khi cần thiết.

Lắp đặt bộ sạc ô tô điện dân dụng tại nhà là một cách tốt để đảm bảo bạn có những thứ cần thiết để giữ cho ô tô của mình luôn khỏe mạnh trong suốt những tháng mùa hè.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.