Người Mỹ sắm ôtô nhiều chưa từng thấy

Diệp Vũ
Người Mỹ hiện đang có xu hướng dịch chuyển từ các loại xe nhỏ gọn hơn sang những dòng xe “cồng kềnh”
Ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã phục hồi vững kể từ năm 2009 - khi doanh
 số rớt xuống mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới 
thứ hai nếu tính đến yếu tố dân số - Ảnh: WSJ/Getty.<br>
Ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã phục hồi vững kể từ năm 2009 - khi doanh số rớt xuống mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai nếu tính đến yếu tố dân số - Ảnh: WSJ/Getty.<br>
Doanh số thị trường ôtô Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2015 nhờ nhiều yếu tố thuận lợi. Theo dự báo, doanh số thị trường xe Mỹ sẽ tiếp tục lập đỉnh mới trong năm 2016.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Autodata công bố cho biết, trong năm 2015, người Mỹ tiêu thụ 17,47 triệu ôtô, phá vỡ kỷ lục trước đó là 17,41 triệu xe thiết lập vào năm 2000.

“Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng. Những nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy nhu cầu mua xe mới đang hiện hữu. Bởi vậy, chúng tôi kỳ vọng doanh số thị trường xe Mỹ sẽ lập kỷ lục năm thứ hai liên tiếp trong năm 2016”, chuyên gia kinh tế trưởng Mustafa Mohatarem của hãng xe General Motors (GM) phát biểu.

Theo ông Mohatarem, những nhân tố quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng doanh số xe là việc làm và thu nhập cá nhân, và cả hai nhân tố này cùng đang mạnh.

Một số nhà dự báo như TrueCar nhận định doanh số thị trường ôtô Mỹ sẽ đạt 18 triệu chiếc trong năm nay.

Lãi suất thấp cũng là lý do để nhiều người Mỹ đổi xe. Tháng 12 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ. Tuy vậy, mức tăng được cho là chưa đủ lớn để ngăn người Mỹ đổ đi sắm xe mới.

“Lãi suất phải lên tới 3% trong năm tới thì may ra tốc độ tăng trưởng doanh số của thị trường xe mới chững lại”, chuyên gia kinh tế trưởng Oliver Strauss của TrueCar nhận định.

Ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã phục hồi vững kể từ năm 2009 - khi doanh số rớt xuống mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai nếu tính đến yếu tố dân số.

Người Mỹ hiện đang có xu hướng dịch chuyển từ các loại xe nhỏ gọn hơn như sedan và hatchback sang những dòng xe “cồng kềnh” như SUV, crossover và bán tải. Giá xăng rẻ và công nghệ tiết kiệm xăng được cải thiện ở những dòng xe lớn đã thúc đẩy xu hướng này.

Doanh số các dòng xe như sedan và hatchback của GM tại thị trường Mỹ giảm 14,2% trong năm 2015, trong khi doanh số của xe bán tải, crossover và SUV của hãng tại thị trường “sân nhà” tăng 16,3%.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.