Người Mỹ sắm ôtô nhiều chưa từng thấy

Diệp Vũ
Người Mỹ hiện đang có xu hướng dịch chuyển từ các loại xe nhỏ gọn hơn sang những dòng xe “cồng kềnh”
Ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã phục hồi vững kể từ năm 2009 - khi doanh
 số rớt xuống mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới 
thứ hai nếu tính đến yếu tố dân số - Ảnh: WSJ/Getty.<br>
Ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã phục hồi vững kể từ năm 2009 - khi doanh số rớt xuống mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai nếu tính đến yếu tố dân số - Ảnh: WSJ/Getty.<br>
Doanh số thị trường ôtô Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2015 nhờ nhiều yếu tố thuận lợi. Theo dự báo, doanh số thị trường xe Mỹ sẽ tiếp tục lập đỉnh mới trong năm 2016.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Autodata công bố cho biết, trong năm 2015, người Mỹ tiêu thụ 17,47 triệu ôtô, phá vỡ kỷ lục trước đó là 17,41 triệu xe thiết lập vào năm 2000.

“Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng. Những nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy nhu cầu mua xe mới đang hiện hữu. Bởi vậy, chúng tôi kỳ vọng doanh số thị trường xe Mỹ sẽ lập kỷ lục năm thứ hai liên tiếp trong năm 2016”, chuyên gia kinh tế trưởng Mustafa Mohatarem của hãng xe General Motors (GM) phát biểu.

Theo ông Mohatarem, những nhân tố quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng doanh số xe là việc làm và thu nhập cá nhân, và cả hai nhân tố này cùng đang mạnh.

Một số nhà dự báo như TrueCar nhận định doanh số thị trường ôtô Mỹ sẽ đạt 18 triệu chiếc trong năm nay.

Lãi suất thấp cũng là lý do để nhiều người Mỹ đổi xe. Tháng 12 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ. Tuy vậy, mức tăng được cho là chưa đủ lớn để ngăn người Mỹ đổ đi sắm xe mới.

“Lãi suất phải lên tới 3% trong năm tới thì may ra tốc độ tăng trưởng doanh số của thị trường xe mới chững lại”, chuyên gia kinh tế trưởng Oliver Strauss của TrueCar nhận định.

Ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã phục hồi vững kể từ năm 2009 - khi doanh số rớt xuống mức 10,4 triệu xe, thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai nếu tính đến yếu tố dân số.

Người Mỹ hiện đang có xu hướng dịch chuyển từ các loại xe nhỏ gọn hơn như sedan và hatchback sang những dòng xe “cồng kềnh” như SUV, crossover và bán tải. Giá xăng rẻ và công nghệ tiết kiệm xăng được cải thiện ở những dòng xe lớn đã thúc đẩy xu hướng này.

Doanh số các dòng xe như sedan và hatchback của GM tại thị trường Mỹ giảm 14,2% trong năm 2015, trong khi doanh số của xe bán tải, crossover và SUV của hãng tại thị trường “sân nhà” tăng 16,3%.

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.