Nhàm chán kim ngạch nhập khẩu ôtô

An Nhi
Đứng yên một chỗ liên tiếp 5 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đang thể hiện rõ sự nhàm chán về diễn trình
Các doanh nghiệp ôtô cũng đang kỳ vọng sự nhàm chán trên sẽ được phá vỡ trong giai đoạn cuối năm.
Các doanh nghiệp ôtô cũng đang kỳ vọng sự nhàm chán trên sẽ được phá vỡ trong giai đoạn cuối năm.
Đứng yên một chỗ liên tiếp 5 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đang thể hiện rõ sự nhàm chán về diễn trình.

Sau cú trượt dài từ nửa cuối năm ngoái, đến tháng 4 năm nay, kim ngạch nhập khẩu ôtô bắt đầu chính thức xác nhận mức đáy 2.000 chiếc và 45 triệu USD giá trị.

Gần một nửa năm trôi qua, mức 2.000 chiếc vẫn luôn giữ nguyên trong khi giá trị có sự chuyển động rất nhẹ. Qua đó, biểu đồ thể hiện diễn trình dễ dàng nhận thấy với một đường căng ngang thẳng tắp và một đường hình sin gợn sóng.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, ước tính lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 8/2012 vẫn chỉ ở mức 2.000 chiếc. Nếu như quãng thời gian qua giá trị kim ngạch có nhúc nhích tại quãng trên mức đáy tháng 4 thì nhiều khả năng sẽ trở lại mức đáy này vào tháng 8, cụ thể là 45 triệu USD.

Dù vậy, các doanh nghiệp ôtô cũng đang kỳ vọng sự nhàm chán trên sẽ được phá vỡ trong giai đoạn cuối năm. Thông thường, chu kỳ sôi động của thị trường bắt đầu được khởi động từ tháng 10 và sau khi triển lãm Vietnam Motor Show kết thúc.

Đáng chú ý là năm nay, Vietnam Motor Show dự kiến diễn ra giữa tháng 9 sẽ lần đầu tiên có sự góp mặt của 6 nhà nhập khẩu và phân phối ôtô chính hãng. Đây cũng sẽ là một cú hích đáng kể cho mảng thị trường ôtô nhập khẩu.

Trở lại với các con số. Cũng theo Tổng cục Thống kê, ước tính tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 8 tháng 2012 đạt khoảng 18.000 chiếc, tương ứng giá trị kim ngạch 385 triệu USD, giảm 56,3% về lượng và giảm 50,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 5/20122.00055
Tháng 6/20122.00049
Tháng 7/20122.00053
Tháng 8/2012 (ước tính)2.00045
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.
Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Theo ngân hàng đầu tư UBS, người châu Âu sẽ mua ít hơn gần 9 triệu xe điện trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030 so với dự kiến, do giá cao, phạm vi hoạt động không đủ và việc sạc pin cồng kềnh đã cản trở người mua tiềm năng.