Nhập khẩu ôtô: Giữ nhịp trước biến động?

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đang giữ nhịp trước những biến động mạnh có thể diễn ra trong thời gian tới
Có thể sau khoảng thời gian tăng đột biến do doanh nghiệp tranh thủ “chạy” chính sách, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ bắt đầu sụt giảm mạnh - Ảnh: Đức Thọ.
Có thể sau khoảng thời gian tăng đột biến do doanh nghiệp tranh thủ “chạy” chính sách, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ bắt đầu sụt giảm mạnh - Ảnh: Đức Thọ.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 4 và tháng 5 sẽ tương đương nhau về lượng trong khi chênh lệch khoảng 19 triệu USD về giá trị.

Cụ thể, trong tháng 4/2011 đã có 5.500 xe ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 113 triệu USD. Ước tính trong tháng 5/2011, lượng ôtô nhập khẩu sẽ vẫn giữ ở mức 5.500 chiếc trong khi tăng giá trị lên mức 132 triệu USD.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm, tổng lượng ôtô nhập khẩu ước đạt 26.900 chiếc, tương ứng giá trị kim ngạch 524 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2010, kim ngạch nhập khẩu ôtô 5 tháng đầu năm 2011 tăng 45,7% về lượng và 65,4% về giá trị.

Có thể thấy việc kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc giữ đều nhịp trong thời gian vừa qua là do thị trường đã đi vào ổn định trước những tác động của tỷ giá và chính sách. Tuy nhiên, nhiều khả năng thị trường sẽ có những biến động mạnh sau khi Bộ Công Thương bổ sung thêm một số thủ tục đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô.

Đáng chú ý là các thủ tục bổ sung quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương sẽ tác động trực tiếp đến khối doanh nghiệp nhập khẩu ôtô không chính hãng. Do vậy, những biến động của thị trường sẽ diễn ra chủ yếu xuất phát từ khối doanh nghiệp này.

Dựa trên những động thái hiện thời của giới kinh doanh xe nhập khẩu không chính hãng, nhiều khả năng trong tháng 6/2011 lượng ôtô nguyên chiếc được đưa về nước sẽ tăng vọt do khối doanh nghiệp này tranh thủ nhập khẩu trước thời điểm Thông tư 20 có hiệu lực (từ ngày 26/6).

Điểm khác biệt, theo đại diện một số salon ôtô nhập khẩu, là lượng xe ngoại đưa về nước tăng vọt (nếu diễn ra) sẽ phần lớn là xe có xuất xứ Hàn Quốc với 2 thương hiệu đang khá ăn khách tại thị trường Việt Nam là Hyundai và Kia. Bởi thực tế, nhập khẩu xe của Hyundai và Kia thường ít gặp những thủ tục khó trong khi thời gian vận chuyển nhanh hơn so với nhập từ châu Âu hay Mỹ nên trong vòng một tháng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kịp đưa xe về nước.

Mới đây, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ôtô không chính thức đã cùng nhau ký đơn đề nghị dừng áp dụng Thông tư 20 song theo đánh giá, rất có thể các đề nghị của nhóm doanh nghiệp này sẽ không được chấp thuận. Và như vậy, sau khoảng thời gian tăng đột biến do doanh nghiệp tranh thủ “chạy” chính sách, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ bắt đầu sụt giảm mạnh.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 2/20113.70060
Tháng 3/20115.700115
Tháng 4/20115.500113
Tháng 5/2011 (ước tính)5.500132
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Những chiếc xe điện mini đầu tiên tại Việt Nam lần đầu xuất xưởng; Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại Việt Nam sẵn sàng “lên kệ”; Ford tìm cách giải quyết tình trạng “bia kèm lạc”; Tiêu điểm: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm.
Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Ô tô và vấn đề số hoá ngày càng gắn bó mật thiết hơn bao giờ hết. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển liên tục vì các bản cập nhật hệ thống cung cấp các tính năng mới, đồng thời loại bỏ các lỗi sau khi mẫu xe rời khỏi showroom. Nhưng cập nhật qua mạng hoặc cập nhật OTA là gì? chúng hoạt động như thế nào và có lẽ quan trọng nhất là chúng có ý nghĩa gì đối với tương lai của ô tô là câu hỏi nhiều người sẽ quan tâm.