Nhập khẩu ôtô tháng 2: Lao dốc không phanh

Đức Thọ
Ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2/2011 giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước
Hiện tại, giá bán lẻ các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã đồng loạt tăng cao và việc thị trường sụt giảm là khó tránh khỏi - Ảnh: Doãn Khuê.
Hiện tại, giá bán lẻ các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã đồng loạt tăng cao và việc thị trường sụt giảm là khó tránh khỏi - Ảnh: Doãn Khuê.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc tháng 2/2011 giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước và cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong tháng 2/2011, lượng ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước ước đạt 4.500 xe, tương ứng giá trị kim ngạch 76 triệu USD.

So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2 sụt giảm đến 1.600 xe và 27 triệu USD. Còn so với cùng kỳ 2010, mức sụt giảm cũng khá mạnh khi âm 17,8% về lượng và 20,5% về giá trị.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho biết, cộng dồn 2 tháng đầu năm 2011, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt 10.600 xe và 179 triệu USD.

Như vậy, sau đợt phục hồi của hai tháng cuối năm 2010, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc 2 tháng đầu năm 2010 đã bắt đầu sụt giảm ở mức cao.

Theo đánh giá của giới phân tích, sự sụt giảm của ôtô nhập khẩu thời gian vừa qua là khó tránh khỏi. Bởi thực tế, sự phục hồi của hai tháng cuối năm 2010 là do nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân tăng mạnh. Và theo chu kỳ, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sức mua ôtô sẽ lập tức sụt giảm.

Một nguyên nhân đáng chú ý nữa là sự sụt giảm của ôtô nhập khẩu xuất phát từ việc giá USD tăng khá cao so với VND ngay từ các tháng cuối năm 2010 khiến giá xe tăng cao. Tuy nhiên, sức tác động của tỷ giá chỉ thực sự bắt đầu rõ rệt từ khi tỷ giá liên ngân hàng chính thức được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng thêm 9,3% hồi đầu tháng 2.

Gần như ngay lập tức, thị trường ôtô nhập khẩu (và cả lắp ráp trong nước) sụt giảm mạnh mẽ. Và theo giới phân tích, nhiều khả năng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng tiếp theo sẽ còn giảm sâu.

Hiện tại, giá bán lẻ các loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc đã đồng loạt tăng từ mức thấp nhất là 10 triệu đồng/chiếc đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí đối với các loại siêu xe và xe siêu sang, mức tăng giá còn đến trên 1 tỷ đồng/chiếc. Và với đà tăng giá như vậy, sự sụt giảm của thị trường là khó tránh khỏi.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 11/20105.50093
Tháng 12/20107.000115
Tháng 1/20116.100103
Tháng 2/2011 (ước tính)4.50076
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.