Nhập nhèm nhập khẩu linh kiện ôtô

An Nhi
Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua đã có hiện tượng một số doanh nghiệp nhập nhèm trong hoạt động nhập khẩu linh kiện ôtô
Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) kiểm tra linh kiện ôtô nhập khẩu - Ảnh: baohaiquan.vn
Chi cục Hải quan cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) kiểm tra linh kiện ôtô nhập khẩu - Ảnh: baohaiquan.vn
Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua đã có hiện tượng một số doanh nghiệp nhập nhèm trong hoạt động nhập khẩu linh kiện ôtô.

Cụ thể, các doanh nghiệp này đã tiến hành nhập khẩu linh kiện ôtô về để kinh doanh, bán lại cho doanh nghiệp lắp ráp ôtô trong nước trái với các quy định của Bộ Tài chính.

Năm 2010 và 2011, Bộ Tài chính đã ban hành hai thông tư 184 và 157 hướng dẫn thực hiện nhập khẩu linh kiện ôtô theo hình thức nhận ủy thác của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô hoặc các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trực tiếp thực hiện.

Do đó, Tổng cục Hải quan mới đây đã có công văn yêu cầu các cơ quan hải quan địa phương kiểm tra, thống kê các trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện để lắp ráp ôtô theo hình thức nhập khẩu kinh doanh về bán lại cho doanh nghiệp lắp ráp làm thủ tục hải quan trong thời gian từ 1/1/2011 đến 31/5/2012.

Cũng liên quan đến hoạt động nhập khẩu linh kiện ôtô, cuối năm ngoái ngành hải quan đã đề nghị truy thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế đối với một số doanh nghiệp ôtô do linh kiện được nhập khẩu không đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật tại Quyết định 05 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cùng với đó là câu chuyện Hyundai Thành Công đề nghị được “đặc cách” nhập khẩu cụm linh kiện theo các quy định đối với linh kiện rời rạc để tiến hành lắp ráp và vận hành thử dây chuyền lắp ráp ôtô mới.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.