Nhiều hãng xe hơi Mỹ đồng loạt ngưng hoạt động

Kiều Oanh
GM, Ford và Chrysler vừa công bố sẽ đóng cửa một số hoặc toàn bộ nhà máy trong thời gian tới
Năm nay, doanh số của toàn ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ có thể sụt giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1991 tới nay.
Năm nay, doanh số của toàn ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ có thể sụt giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1991 tới nay.
Do chưa nhận được sự cứu trợ từ phía Chính phủ Mỹ, ba hãng xe hơi lớn của nước này là General Motors (GM), Ford và Chrysler vừa công bố sẽ đóng cửa một số hoặc toàn bộ nhà máy trong thời gian tới.

Chrysler cho biết, trong thời gian tiếp tục chờ những động thái mới từ phía các nhà chức trách, hãng này sẽ đóng cửa toàn bộ 30 nhà máy tại Mỹ trong vòng ít nhất 1 tháng kể từ ngày 19/12.

Hãng Ford thì cho biết, hãng này sẽ ngừng hoạt động phần lớn các nhà máy lắp ráp tại Bắc Mỹ trong tuần đầu tiên của tháng 1/2009. GM tuyên bố, kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất động cơ cho loại xe Chevrolet Volt của hãng sẽ bị trì hoãn.

Ba hãng xe trên đều có chung lý do cho động thái này của họ. Đó là họ đều cạn tiền mặt mà xe thì không bán nổi do kinh tế suy thoái, trong khi tiền cứu trợ của Chính phủ vẫn chưa có. Năm nay, doanh số của toàn ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ có thể sụt giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1991 tới nay.

Chrysler cho rằng, tình trạng thắt chặt tín dụng tiêu dùng đang đe dọa dẫn tới sự sụt giảm sâu hơn doanh số thị trường xe hơi của Mỹ. Doanh số của hãng này đã giảm tới 47% trong tháng 11 và 28% trong 11 tháng đầu năm. Doanh số của Ford giảm 31% trong tháng 11 và giảm 20% trong 11 tháng đầu năm.

Tình hình của GM và Chrysler bi đát hơn nhiều so với tình hình của Ford. Hai hãng này cho hay, chỉ vài tuần nữa là họ hết sạch vốn liếng.

Việc Thượng viện Mỹ bác bỏ kế hoạch giải cứu trị giá 14 tỷ USD cho ngành công nghiệp xe hơi đã khiến các hãng xe Mỹ thất vọng nặng nề. Chính phủ Mỹ đã cam kết sẽ sử dụng tiền trong kế hoạch 700 tỷ USD để giúp đỡ họ, những tới lúc này, Chính phủ vẫn chưa đi tới những động thái mới.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Dana Perino cho hay, hiện vẫn chưa có gì mới trong kế hoạch giải cứu ngành ô tô.

(Theo AP, Bloomberg)

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.