Nước rút mạnh mẽ, sức mua ô tô năm 2020 vẫn sụt giảm

Đức Thọ
Tổng sức mua trên toàn thị trường ô tô Việt Nam năm 2020 vẫn không thể đạt mốc 300.000 xe cho dù đã có cú nước rút ngoạn mục.
Hyundai Accent vẫn chưa thể lật đổ được ngôi vương của Toyota Vios.
Hyundai Accent vẫn chưa thể lật đổ được ngôi vương của Toyota Vios.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, cộng dồn đến hết tháng 12, tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường năm 2020 đạt 296.634 chiếc, giảm 8% so với năm 2019.

Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt 221.274 chiếc, giảm 7% so với năm ngoái; phân khúc xe thương mại đạt 71.507 chiếc, giảm 10%; phân khúc xe chuyên dụng đạt 3.853 chiếc, giảm 26%.

Đáng chú ý là thị trường ô tô Việt Nam đã có được cú nước rút tháng cuối năm đầy ngoạn mục khi tăng trưởng đến 31,6% so với tháng 11/2020, đạt 47.865 chiếc.

Cả hai phân khúc chiếm tỷ trọng lớn là xe du lịch và xe thương mại đều tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, phân khúc xe du lịch đạt 36.856 chiếc, tăng trưởng đến 28% so với tháng liền kề trước đó. Nhóm xe thương mại đạt 10.673 chiếc, tăng 50%. Chỉ duy nhất phân khúc xe chuyên dụng giảm sâu 30% khi chỉ đạt 336 chiếc.

Mặc dù sụt giảm 8% so với năm ngoái song có thể thấy rằng, thị trường ô tô Việt Nam đã vượt qua năm 2020 đầy nỗ lực trong tình thế bị đè nặng bởi đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý nhất là giai đoạn quý 2/2020, sau thời kỳ giãn cách xã hội hồi tháng 4 do dịch Covid-19 bùng phát, sức mua ô tô đã sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết mọi hoạt động trên thị trường hay tại mỗi doanh nghiệp, nhà máy lắp ráp ô tô đều ngừng trệ.

Đến cuối tháng 6/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP trong đó áp dụng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với các loại ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD). Sau đó, đa số các hãng xe đều tăng cường kích cầu bằng việc ưu đãi thêm 50% lệ phí trước bạ còn lại. Nhờ vậy, người tiêu dùng mua xe lắp ráp trong nước gần như không phải mất chi phí cho lệ phí trước bạ.

Những ưu đãi mạnh mẽ với xe CKD cũng đã đẩy các loại xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) vào tình thế buộc phải ưu đãi để cạnh tranh. Những động thái kích cầu đã tạo nên cuộc chạy đua giảm giá, khuyến mại lớn nhất chưa từng có tại thị trường ô tô Việt Nam.

Chính cú "bẻ lái" của chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ đã giúp thị trường ô tô Việt Nam năm 2020 trở nên sáng sủa hơn, qua đó vượt qua sức ép khủng khiếp của đại dịch Covid-19.

Nước rút mạnh mẽ, sức mua ô tô năm 2020 vẫn sụt giảm - Ảnh 1.

 

Tin mới

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Những chiếc xe điện mini đầu tiên tại Việt Nam lần đầu xuất xưởng; Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại Việt Nam sẵn sàng “lên kệ”; Ford tìm cách giải quyết tình trạng “bia kèm lạc”; Tiêu điểm: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm.
Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Ô tô và vấn đề số hoá ngày càng gắn bó mật thiết hơn bao giờ hết. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển liên tục vì các bản cập nhật hệ thống cung cấp các tính năng mới, đồng thời loại bỏ các lỗi sau khi mẫu xe rời khỏi showroom. Nhưng cập nhật qua mạng hoặc cập nhật OTA là gì? chúng hoạt động như thế nào và có lẽ quan trọng nhất là chúng có ý nghĩa gì đối với tương lai của ô tô là câu hỏi nhiều người sẽ quan tâm.