Ô tô đỗ lâu dưới trời nắng nóng sẽ hại như thế nào?

Minh Long
Vào những ngày nắng nóng, việc đỗ ô tô dưới nắng nóng nhiều giờ sẽ có rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nên tìm chỗ đỗ xe ô tô dưới bóng râm để tránh những thiệt hại không nhỏ.
Nên tìm chỗ đỗ xe ô tô dưới bóng râm để tránh những thiệt hại không nhỏ.

Nội thất xe dễ xuống cấp nhanh

Ánh nắng mặt trời có lượng lớn tia UV hay còn gọi là tia cực tím. Những tia này không chỉ gây hại cho làn da của con người mà còn ảnh hưởng đến nhiều thứ trong chiếc ô tô của bạn.

Cụ thể, ánh nắng mặt trời liên tục chiếu thẳng vào trong xe sẽ làm nhiệt độ trong khoang xe tăng cao sẽ khiến bảng táp-lô và các chi tiết bằng nhựa hay da trong xe nhanh chóng bị xuống cấp.

Thậm chí nhiệt độ cao, nhựa bị biến dạng dễ bị thay đổi tính chất sinh ra những mùi khó chịu về lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Sơn ngoại thất bị ảnh hưởng

Thường xuyên đỗ xe dưới nắng nóng, không có mái che sẽ khiến lớp bảo vệ bề mặt sơn của ô tô sẽ nhanh chóng bị ăn mòn, làm cho màu sơn bắt đầu xuống cấp.

Có thể dễ nhận thấy độ bóng cũng như lớp bảo vệ bề mặt sơn nhanh chóng bị ăn mòn, làm cho màu sơn bắt đầu xuống cấp, ố màu. Với các loại xe có gam màu sáng thì càng dễ nhận ra.

Ắc quy

Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc-quy, làm bay hơi chất lỏng bên trong. Nhiệt độ khiến chất lỏng bay hơi, thay đổi nồng độ dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc phía trong ắc quy là nguyên nhân khiến ắc quy hỏng nhanh hơn.

Gạt mưa, gioăng cửa cao su xuống cấp

Nếu ô tô thường xuyên đỗ dưới trời nắng nóng, dưới tác động của nhiệt độ sẽ khiến các chi tiết này nhanh chóng bị chai sạn, biến dạng.

Nguy cơ cháy nổ

Nhiệt độ trong ca-bin xe luôn cao hơn so với với nhiệt độ không khí bên ngoài (chênh lệch từ 5 – 10 độ C). Đây được xem là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với những chiếc xe có trang bị bình chữa cháy, quẹt lửa, nước ngọt có ga… nếu chủ nhân để trong cabin.

Phim cách nhiệt nhanh hỏng

Mặc dù hầu hết các phim cách nhiệt hiện nay thường có thời gian sử dụng trung bình khoảng 5 - 7 năm trước khi hiệu quả chống nóng giảm dần. Tuy nhiên, nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới trời nắng nóng sẽ làm cho phim cách nhiệt nhanh xuống cấp, giảm tác dụng nhanh hơn so với lý thuyết.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...