Ô tô nhập khẩu lao dốc không phanh

Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lao dốc không phanh trong tháng 8/2021 khi giảm rất sâu cả về số lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước...
ô tô nhập khẩu 2021
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sức mua ô tô trên toàn thị trường thời gian qua liên tiếp giảm sâu.

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ có khoảng 8.500 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 8/2021, giảm gần một nửa so với tháng 7. Giá trị kim ngạch cũng giảm mạnh từ gần 291 triệu USD trong tháng 7 xuống còn gần 215 triệu USD.

Nếu chỉ xét riêng về lượng, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 8 đã gần như chạm đáy, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với tháng đầu năm. Trong tháng 1/2021, do thị trường rơi vào kỳ nghỉ lễ kéo dài nên lượng xe nhập khẩu về nước chỉ đạt 8.300 chiếc.

Cú lao dốc của ô tô nhập khẩu trên thực tế không nằm ngoài dự đoán. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sức mua ô tô trên toàn thị trường thời gian qua liên tiếp giảm sâu. Thực trạng này đang tác động trực tiếp lên nhu cầu nhập khẩu của các hãng xe ô tô. Bên cạnh đó, đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 hiện nay cũng đang khiến cho hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp và tình hình thị trường gần như rơi vào trạng thái đóng băng.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn 8 tháng năm 2021, tổng lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam ước đạt 104.025 chiếc, tương ứng là mức giá trị trên 2,3 tỷ USD, tăng 92,5% về lượng và tăng 90,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới kinh doanh ô tô nhận định, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không sớm được khống chế, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ còn tiếp tục lao dốc, thậm chí có thể tạo đáy của cả giai đoạn một thập niên trở lại đây.

KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ô TÔ NGUYÊN CHIẾC 4 THÁNG GẦN ĐÂY

ô tô nhập khẩu 2021

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.