Ôtô, xe máy sẽ có giá chuẩn?

Đức Thọ
Cơ quan thuế sẽ ấn định giá bán ra và ấn định thuế đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá
Mẫu xe Honda Air Blade đã bị nhiều cơ sở kinh doanh "làm giá" ngay từ khi được tung ra thị trường vào giữa tháng 4/2007 - Ảnh: Đức Thọ.
Mẫu xe Honda Air Blade đã bị nhiều cơ sở kinh doanh "làm giá" ngay từ khi được tung ra thị trường vào giữa tháng 4/2007 - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2010/TT-BTC hướng dẫn việc ấn định thuế đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy ghi giá bán ôtô, xe máy trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường.

Theo đó, kể từ ngày 20/6, các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy ghi giá bán trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì sẽ bị ấn định giá bán ra theo giá giao dịch thông thường trên thị trường và ấn định số thuế phải nộp.

Thông tư nêu rõ, giá giao dịch thông thường trên thị trường được xác định căn cứ cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập từ giá bán do cơ sở kinh doanh kê khai với cơ quan thuế; thông tin về giá từ các cơ quan quản lý Nhà nước khác, từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA); từ giá mua, giá bán ôtô, xe máy cùng chủng loại trên thị trường; thông tin thu thập từ người tiêu dùng; hay giá ôtô, xe máy tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ cơ sở dữ liệu về giá được thu thập, UBND các tỉnh, thành phố sẽ ban hành bảng giá tối thiểu đối với ôtô, xe máy để tính thu lệ phí trước bạ và áp dụng ấn định giá bán ra, ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Để thực hiện các quy định này, hằng tháng các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy sẽ phải lập bảng kê số lượng xe bán ra gửi cơ quan thuế cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Trong đó bảng kê sẽ phải nêu rõ các chi tiết như loại xe, đơn vị tính, tổng lượng xe bán ra, số lượng xe bán tới người tiêu dùng và số xe xuất cho đại lý bán hưởng hoa hồng cùng giá bán ghi trên hóa đơn bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Khi xác định các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá, cơ quan thuế sẽ tiến hành ấn định số thuế giá trị gia tăng phải nộp căn cứ trên một số yếu tố như mức giá bán ra đã được ấn định; số lượng bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường; tỷ lệ giá trị gia tăng và thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế cũng sẽ xác định số thuế phải nộp theo phương pháp ấn định căn cứ theo giá bán ra bị ấn định, số lượng xe vi phạm và tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thông tư này cũng hướng dẫn việc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp ấn định.

Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập chịu thuế được xác định theo phương pháp ấn định và căn cứ trên giá bán ra bị ấn định; số lượng xe vi phạm và tỷ lệ thu nhập chịu thuế do Bộ Tài chính ban hành.

Trong đó, giá bán ra bị ấn định được xác định theo bảng giá tối thiểu ôtô, xe máy tính thu lệ phí trước bạ (quy đổi về giá chưa có thuế giá trị gia tăng).

Giới phân tích cho rằng, việc các địa phương xây dựng bảng giá tối thiểu và ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm về giá sẽ giúp thị trường ôtô, xe máy Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn được bình ổn hơn.

Bởi trên thực tế, câu chuyện về giá đối với mặt hàng ôtô, xe máy luôn là vấn đề “nóng” và gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Đặc biệt với các loại xe được đánh giá là “hot” trên thị trường, người tiêu dùng thường xuyên bị một số cơ sở kinh doanh “móc túi” khi niêm yết giá một đằng, bán cho người tiêu dùng một nẻo trong khi hóa đơn giá trị gia tăng lại ghi ở mức thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, để thị trường ôtô, xe máy được thật sự “sạch” thì cùng với các công cụ xác định giá và ấn định thuế như trên, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm giám sát chặt chẽ việc thực hiện về giá của các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...