Ôtô, xe máy sẽ có giá chuẩn?

Đức Thọ
Cơ quan thuế sẽ ấn định giá bán ra và ấn định thuế đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá
Mẫu xe Honda Air Blade đã bị nhiều cơ sở kinh doanh "làm giá" ngay từ khi được tung ra thị trường vào giữa tháng 4/2007 - Ảnh: Đức Thọ.
Mẫu xe Honda Air Blade đã bị nhiều cơ sở kinh doanh "làm giá" ngay từ khi được tung ra thị trường vào giữa tháng 4/2007 - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2010/TT-BTC hướng dẫn việc ấn định thuế đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy ghi giá bán ôtô, xe máy trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường.

Theo đó, kể từ ngày 20/6, các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy ghi giá bán trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì sẽ bị ấn định giá bán ra theo giá giao dịch thông thường trên thị trường và ấn định số thuế phải nộp.

Thông tư nêu rõ, giá giao dịch thông thường trên thị trường được xác định căn cứ cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập từ giá bán do cơ sở kinh doanh kê khai với cơ quan thuế; thông tin về giá từ các cơ quan quản lý Nhà nước khác, từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA); từ giá mua, giá bán ôtô, xe máy cùng chủng loại trên thị trường; thông tin thu thập từ người tiêu dùng; hay giá ôtô, xe máy tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ cơ sở dữ liệu về giá được thu thập, UBND các tỉnh, thành phố sẽ ban hành bảng giá tối thiểu đối với ôtô, xe máy để tính thu lệ phí trước bạ và áp dụng ấn định giá bán ra, ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Để thực hiện các quy định này, hằng tháng các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy sẽ phải lập bảng kê số lượng xe bán ra gửi cơ quan thuế cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Trong đó bảng kê sẽ phải nêu rõ các chi tiết như loại xe, đơn vị tính, tổng lượng xe bán ra, số lượng xe bán tới người tiêu dùng và số xe xuất cho đại lý bán hưởng hoa hồng cùng giá bán ghi trên hóa đơn bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Khi xác định các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá, cơ quan thuế sẽ tiến hành ấn định số thuế giá trị gia tăng phải nộp căn cứ trên một số yếu tố như mức giá bán ra đã được ấn định; số lượng bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường; tỷ lệ giá trị gia tăng và thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế cũng sẽ xác định số thuế phải nộp theo phương pháp ấn định căn cứ theo giá bán ra bị ấn định, số lượng xe vi phạm và tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thông tư này cũng hướng dẫn việc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp ấn định.

Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập chịu thuế được xác định theo phương pháp ấn định và căn cứ trên giá bán ra bị ấn định; số lượng xe vi phạm và tỷ lệ thu nhập chịu thuế do Bộ Tài chính ban hành.

Trong đó, giá bán ra bị ấn định được xác định theo bảng giá tối thiểu ôtô, xe máy tính thu lệ phí trước bạ (quy đổi về giá chưa có thuế giá trị gia tăng).

Giới phân tích cho rằng, việc các địa phương xây dựng bảng giá tối thiểu và ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm về giá sẽ giúp thị trường ôtô, xe máy Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn được bình ổn hơn.

Bởi trên thực tế, câu chuyện về giá đối với mặt hàng ôtô, xe máy luôn là vấn đề “nóng” và gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Đặc biệt với các loại xe được đánh giá là “hot” trên thị trường, người tiêu dùng thường xuyên bị một số cơ sở kinh doanh “móc túi” khi niêm yết giá một đằng, bán cho người tiêu dùng một nẻo trong khi hóa đơn giá trị gia tăng lại ghi ở mức thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, để thị trường ôtô, xe máy được thật sự “sạch” thì cùng với các công cụ xác định giá và ấn định thuế như trên, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm giám sát chặt chẽ việc thực hiện về giá của các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.