Ôtô, xe máy sẽ có giá chuẩn?

Đức Thọ
Cơ quan thuế sẽ ấn định giá bán ra và ấn định thuế đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá
Mẫu xe Honda Air Blade đã bị nhiều cơ sở kinh doanh "làm giá" ngay từ khi được tung ra thị trường vào giữa tháng 4/2007 - Ảnh: Đức Thọ.
Mẫu xe Honda Air Blade đã bị nhiều cơ sở kinh doanh "làm giá" ngay từ khi được tung ra thị trường vào giữa tháng 4/2007 - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2010/TT-BTC hướng dẫn việc ấn định thuế đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy ghi giá bán ôtô, xe máy trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường.

Theo đó, kể từ ngày 20/6, các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy ghi giá bán trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì sẽ bị ấn định giá bán ra theo giá giao dịch thông thường trên thị trường và ấn định số thuế phải nộp.

Thông tư nêu rõ, giá giao dịch thông thường trên thị trường được xác định căn cứ cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập từ giá bán do cơ sở kinh doanh kê khai với cơ quan thuế; thông tin về giá từ các cơ quan quản lý Nhà nước khác, từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA); từ giá mua, giá bán ôtô, xe máy cùng chủng loại trên thị trường; thông tin thu thập từ người tiêu dùng; hay giá ôtô, xe máy tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ cơ sở dữ liệu về giá được thu thập, UBND các tỉnh, thành phố sẽ ban hành bảng giá tối thiểu đối với ôtô, xe máy để tính thu lệ phí trước bạ và áp dụng ấn định giá bán ra, ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Để thực hiện các quy định này, hằng tháng các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy sẽ phải lập bảng kê số lượng xe bán ra gửi cơ quan thuế cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Trong đó bảng kê sẽ phải nêu rõ các chi tiết như loại xe, đơn vị tính, tổng lượng xe bán ra, số lượng xe bán tới người tiêu dùng và số xe xuất cho đại lý bán hưởng hoa hồng cùng giá bán ghi trên hóa đơn bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Khi xác định các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá, cơ quan thuế sẽ tiến hành ấn định số thuế giá trị gia tăng phải nộp căn cứ trên một số yếu tố như mức giá bán ra đã được ấn định; số lượng bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường; tỷ lệ giá trị gia tăng và thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế cũng sẽ xác định số thuế phải nộp theo phương pháp ấn định căn cứ theo giá bán ra bị ấn định, số lượng xe vi phạm và tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thông tư này cũng hướng dẫn việc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp ấn định.

Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập chịu thuế được xác định theo phương pháp ấn định và căn cứ trên giá bán ra bị ấn định; số lượng xe vi phạm và tỷ lệ thu nhập chịu thuế do Bộ Tài chính ban hành.

Trong đó, giá bán ra bị ấn định được xác định theo bảng giá tối thiểu ôtô, xe máy tính thu lệ phí trước bạ (quy đổi về giá chưa có thuế giá trị gia tăng).

Giới phân tích cho rằng, việc các địa phương xây dựng bảng giá tối thiểu và ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm về giá sẽ giúp thị trường ôtô, xe máy Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn được bình ổn hơn.

Bởi trên thực tế, câu chuyện về giá đối với mặt hàng ôtô, xe máy luôn là vấn đề “nóng” và gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Đặc biệt với các loại xe được đánh giá là “hot” trên thị trường, người tiêu dùng thường xuyên bị một số cơ sở kinh doanh “móc túi” khi niêm yết giá một đằng, bán cho người tiêu dùng một nẻo trong khi hóa đơn giá trị gia tăng lại ghi ở mức thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, để thị trường ôtô, xe máy được thật sự “sạch” thì cùng với các công cụ xác định giá và ấn định thuế như trên, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm giám sát chặt chẽ việc thực hiện về giá của các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.