Phí trước bạ ô tô lắp ráp chính thức giảm 50%: Hãng xe nào “lãi” nhất?

Trần Minh
Hãng xe nào có nhiều mẫu ô tô lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam nhất sẽ được hưởng nhiều lợi thế khi áp dụng chính sách ưu đãi 50% phí trước bạ. VinFast, hãng xe Việt, không phải là thương hiệu ô tô có nhiều xe được hưởng ưu đãi này nhất...
VinFast Lux A2.0
VinFast Lux A2.0

Theo chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong đại dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 1/12/2021, các mẫu xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ. Ưu đãi kéo dài 6 tháng, đến hết ngày 31/5/2022. Với chính sách hỗ trợ này, hãng xe ô tô nào “lãi” nhất nhờ chính sách này? Hãng xe nào đang có nhiều ô tô được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam nhất?

Theo khảo sát, hiện nay, hầu hết các hãng xe phổ thông đều đã có nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Trong đó, hai hãng xe Hàn Quốc là Kia và Hyundai đang sản xuất, lắp ráp nhiều ô tô tại Việt Nam nhất. Theo chiến lược của mình, toàn bộ các sản phẩm xe ô tô du lịch của Kia đều được lắp ráp trong nước.

Cụ thể, Kia sẽ có 8 mẫu xe du lịch được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Những mẫu xe này của Kia bao gồm Kia Morning, Kia Soluto, Kia K3, Kia Sonet, Kia Seltos, Kia Rondo, Kia Sorento và Kia Carnival. 

Ngoài hai hãng xe Hàn, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng có chiến lược sản xuất xe tại Việt Nam. Mazda có 4 mẫu xe lắp ráp trong nước, bao gồm Mazda3, Mazda6, Mazda CX-5 và Mazda CX-8, khách hàng mua những mẫu xe này của Mazda sẽ tiết kiệm được khoảng 30-75 triệu đồng phí trước bạ.

Toyota có 4 mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, gồm Toyota Vios, Toyota Corolla Altis, Toyota Innova và Toyota Fortuner bản máy dầu. Hãng xe Honda chỉ có 2 mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam là Honda CR-V và Honda City. Mitsubishi cũng chỉ có 2 mẫu xe lắp ráp là Mitsubishi Xpander (phiên bản số tự đồng) và Mitsubishi Outlander. 

Ngoài ra, hãng xe Mỹ Ford có 2 mẫu xe lắp ráp là Ford EcoSport và Ford Ranger. 

Ford Ranger mới được hãng xe Mỹ triển khai sản xuất, lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương
Ford Ranger mới được hãng xe Mỹ triển khai sản xuất, lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương

VinFast, hãng xe thương hiệu Việt duy nhất cạnh tranh trên thị trường ô tô, hiện đang bán ra 4 mẫu xe được sản xuất trong nước. Sắp tới, hãng sẽ bán ra mẫu xe điện VinFast VF e34. Dự kiến mẫu ô tô điện cũng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khác theo chính sách của chính phủ.

Mercedes-Benz, hãng xe sang duy nhất có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam. Với ưu thế này, Mercedes-Benz sẽ có phần cạnh tranh hơn so với các đối thủ xe sang cùng đẳng cấp.

Hiện, Mercedes-Benz có 4 mẫu xe lắp ráp là C-Class (giá từ 1,499 - 1,969 tỷ đồng), E-Class (2,050 - 2,950 tỷ đồng), S-Class (4,299 - 4,969 tỷ đồng) và GLC giá từ 1,799 - 2,499 tỷ đồng. Với mức giá bán ra cao hơn và là các dòng xe sang, khách hàng mua xe sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nhất với chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Mức ưu đãi có thể lên đến gần 300 triệu đồng với khách mua xe S-Class.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.