Qua “ải” VTA, ôtô nhập khẩu Thái Lan tăng đột biến

Đức Thọ
Ôtô nguyên chiếc mang xuất xứ Thái Lan chiếm đến trên 95% tổng lượng ôtô nhập khẩu tháng 3/2018
Ngay những ngày đầu tháng 3, một số lô xe nhập khẩu từ Thái Lan đã bắt đầu nối đuôi nhau cập cảng.
Ngay những ngày đầu tháng 3, một số lô xe nhập khẩu từ Thái Lan đã bắt đầu nối đuôi nhau cập cảng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đã có tổng cộng 3.601 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về nước trong tháng 3/2018, đạt giá trị kim ngạch trên 81 triệu USD.

Đáng chú ý là trong đó, các loại ôtô nhập khẩu từ Thái Lan chiếm đến trên 95% về lượng và trên 88% về giá trị. Trong tháng 3/2018, Việt Nam chỉ còn nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc từ 11 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi Hyundai Thành Công chuyển các mẫu xe nhập khẩu từ Ấn Độ về sản xuất, lắp ráp trong nước.

Lý do giúp mặt hàng ôtô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu từ Thái Lan tăng đột biến là bởi vào tháng 2/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô (VTA) do quốc gia này cung cấp. Sau khi đáp ứng được các quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ và Thông tư 03 của Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn thực hiện Nghị định 116, một số hãng xe đã lập tức tiến hành nhập khẩu ôtô từ Thái Lan.

Ngay những ngày đầu tháng 3, một số lô xe nhập khẩu từ Thái Lan (và sau đó là Indonesia) đã bắt đầu nối đuôi nhau cập cảng. Trong số những lô xe ít ỏi đã nhập khẩu về nước, các loại xe mang thương hiệu Honda chiếm tỷ lệ áp đảo, số ít khác mang các thương hiệu Suzuki, GM và Toyota.

Thời điểm này, ngoài Thái Lan thì VTA do Chính phủ Indonesia cung cấp cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận đủ điều kiện. Tuy nhiên, do số mẫu xe được nhập khẩu từ quốc gia này không nhiều nên trong tháng 3, lượng xe nhập khẩu từ đất nước vạn đảo mới đạt vẻn vẹn 3 chiếc.

Tại thị trường Việt Nam, mẫu xe đa dụng 7 chỗ ngồi Toyota Fortuner chiếm đa số trong kim ngạch nhập khẩu ôtô từ Indonesia. Hiện tại, liên doanh Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành nhập khẩu Fortuner về nước song dự đoán phải cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5/2018 các lô xe này mới có thể về đến Việt Nam.

Qua giai đoạn quý 1 bị ách tắc và quý 2 diễn ra nhỏ giọt, dự kiến bắt đầu từ tháng 6/2018, mặt hàng ô tô CBU nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Lúc này, ôtô nhập khẩu từ các nước ngoài ASEAN cũng đã bắt đầu được nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, do đây đa số là các loại xe mang các thương hiệu hạng sang nên số lượng không đáng kể.

Trong khi đó, ôtô phổ thông nhập khẩu từ một số nước truyền thống trước đây như Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng không còn nhiều, bởi lẽ các loại xe tương đương hầu hết đã và sẽ tiếp tục được chuyển sang nhập khẩu từ các nước ASEAN hoặc sản xuất, lắp ráp trong nước.

Qua “ải” VTA, ôtô nhập khẩu Thái Lan tăng đột biến - Ảnh 1.

Tin mới

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.