Sạc xe điện thông minh sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường

Theo một báo cáo mới từ tổ chức phi lợi nhuận RMI và tổ chức phi lợi nhuận về công nghệ môi trường WattTime, tính năng sạc EV thông minh hoặc được tối ưu hóa có thể giảm đáng kể lượng khí thải trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Báo cáo mới có tên: “Nhiều xe điện hơn, ít phát thải hơn: Cách tối đa hóa việc giảm thiểu phát thải nhờ phương tiện điện sạc thông minh” cho thấy việc sạc tối ưu có thể dẫn đến tiết kiệm tương đương hơn 363kg carbon dioxide cho mỗi chiếc xe hàng năm.

Điều đó tương đương với việc tránh phát thải do lái xe hơn 1400 km bằng một chiếc ô tô chạy bằng khí đốt thông thường. Điều đó cộng với việc tiết kiệm khí thải đã đạt được khi lái xe điện.

Lynn Daniels, tác giả chính của báo cáo, nhận định, ở quốc gia mà ngành giao thông vận tải chịu trách nhiệm về phần lớn nhất trong việc phát thải như Mỹ, thay đổi đòi hỏi các giải pháp xây dựng trên công nghệ đã được phổ biến rộng rãi.

Chúng ta cần đưa 70 triệu EV trên đường và giảm lượng khí thải giao thông vận tải xuống mức khổng lồ 45% vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu khí hậu quan trọng. Tính năng sạc thông minh tối ưu hóa khí thải có thể là một công cụ có giá trị để biến điều đó thành hiện thực.

Mặc dù xe điện đã sạch hơn xe ICE, việc sạc 1 triệu xe điện vào đúng thời điểm trên mạng lưới điện ngày nay tương đương với việc đưa thêm từ 20.000 đến 80.000 xe ICE trên đường.

RMI và WattTime đã khám phá các kịch bản sạc ban ngày và ban đêm cho sáu cơ quan quản lý cân bằng của Mỹ và so sánh việc sạc không bị gián đoạn hoặc "đường cơ sở" với sạc tối ưu hóa khí thải.

Trong phân tích của mình, họ phát hiện ra sự kết hợp giữa thời gian sạc nhanh hơn và thời gian dừng lâu hơn (khoảng thời gian ô tô đỗ tại bộ sạc) cho phép tiết kiệm khí thải lớn nhất.

Sạc xe điện thông minh sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường  - Ảnh 1

Hai yếu tố chính dẫn đến lượng khí thải tối đa cũng được đề cập trong báo cáo: Tác động của kết hợp lưới điện địa phương và hành vi tính phí của chủ sở hữu xe điện.

Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị rõ ràng và có thể hành động được đối với các công ty tiện ích, các nhà khai thác đội xe, các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong đó, đáng chú ý là ưu tiên sạc cấp độ 2 với thời gian dừng lâu hơn để tối đa hóa tính linh hoạt của xe điện. Điều này có thể bao gồm việc khuyến khích người lái xe EV cắm điện mỗi ngày hoặc đêm một cách nhất quán để duy trì khả năng dự đoán ở một mức độ nào đó. Hơn nữa, việc cắm điện mỗi ngày làm tăng tính linh hoạt của phiên sạc, tối đa hóa tiềm năng tiết kiệm khí thải.

Tiếp đến, các tiện ích cần kết hợp điện khí hóa giao thông vào quy hoạch tổng hợp tài nguyên.

Ngoài ra là điều chỉnh các chương trình và dịch vụ điện khí hóa giao thông với kết hợp tạo lưới điện của tiện ích. Ví dụ: Đối với các lưới điện có năng lượng mặt trời ban ngày đáng kể, điều này có nghĩa là tăng tốc các chương trình sạc tại nơi làm việc. Đối với các lưới điện nhiều gió, mô hình hoạt động cho xe tải và xe buýt tính phí qua đêm tại kho tập trung là một sự bổ sung hoàn hảo để tăng lượng gió qua đêm.

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.