Sạc xe điện thông minh sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường

Theo một báo cáo mới từ tổ chức phi lợi nhuận RMI và tổ chức phi lợi nhuận về công nghệ môi trường WattTime, tính năng sạc EV thông minh hoặc được tối ưu hóa có thể giảm đáng kể lượng khí thải trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Báo cáo mới có tên: “Nhiều xe điện hơn, ít phát thải hơn: Cách tối đa hóa việc giảm thiểu phát thải nhờ phương tiện điện sạc thông minh” cho thấy việc sạc tối ưu có thể dẫn đến tiết kiệm tương đương hơn 363kg carbon dioxide cho mỗi chiếc xe hàng năm.

Điều đó tương đương với việc tránh phát thải do lái xe hơn 1400 km bằng một chiếc ô tô chạy bằng khí đốt thông thường. Điều đó cộng với việc tiết kiệm khí thải đã đạt được khi lái xe điện.

Lynn Daniels, tác giả chính của báo cáo, nhận định, ở quốc gia mà ngành giao thông vận tải chịu trách nhiệm về phần lớn nhất trong việc phát thải như Mỹ, thay đổi đòi hỏi các giải pháp xây dựng trên công nghệ đã được phổ biến rộng rãi.

Chúng ta cần đưa 70 triệu EV trên đường và giảm lượng khí thải giao thông vận tải xuống mức khổng lồ 45% vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu khí hậu quan trọng. Tính năng sạc thông minh tối ưu hóa khí thải có thể là một công cụ có giá trị để biến điều đó thành hiện thực.

Mặc dù xe điện đã sạch hơn xe ICE, việc sạc 1 triệu xe điện vào đúng thời điểm trên mạng lưới điện ngày nay tương đương với việc đưa thêm từ 20.000 đến 80.000 xe ICE trên đường.

RMI và WattTime đã khám phá các kịch bản sạc ban ngày và ban đêm cho sáu cơ quan quản lý cân bằng của Mỹ và so sánh việc sạc không bị gián đoạn hoặc "đường cơ sở" với sạc tối ưu hóa khí thải.

Trong phân tích của mình, họ phát hiện ra sự kết hợp giữa thời gian sạc nhanh hơn và thời gian dừng lâu hơn (khoảng thời gian ô tô đỗ tại bộ sạc) cho phép tiết kiệm khí thải lớn nhất.

Sạc xe điện thông minh sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường - Ảnh 1

Hai yếu tố chính dẫn đến lượng khí thải tối đa cũng được đề cập trong báo cáo: Tác động của kết hợp lưới điện địa phương và hành vi tính phí của chủ sở hữu xe điện.

Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị rõ ràng và có thể hành động được đối với các công ty tiện ích, các nhà khai thác đội xe, các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong đó, đáng chú ý là ưu tiên sạc cấp độ 2 với thời gian dừng lâu hơn để tối đa hóa tính linh hoạt của xe điện. Điều này có thể bao gồm việc khuyến khích người lái xe EV cắm điện mỗi ngày hoặc đêm một cách nhất quán để duy trì khả năng dự đoán ở một mức độ nào đó. Hơn nữa, việc cắm điện mỗi ngày làm tăng tính linh hoạt của phiên sạc, tối đa hóa tiềm năng tiết kiệm khí thải.

Tiếp đến, các tiện ích cần kết hợp điện khí hóa giao thông vào quy hoạch tổng hợp tài nguyên.

Ngoài ra là điều chỉnh các chương trình và dịch vụ điện khí hóa giao thông với kết hợp tạo lưới điện của tiện ích. Ví dụ: Đối với các lưới điện có năng lượng mặt trời ban ngày đáng kể, điều này có nghĩa là tăng tốc các chương trình sạc tại nơi làm việc. Đối với các lưới điện nhiều gió, mô hình hoạt động cho xe tải và xe buýt tính phí qua đêm tại kho tập trung là một sự bổ sung hoàn hảo để tăng lượng gió qua đêm.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.