Sản lượng “nhôm xanh” toàn cầu bội thu: Cửa sáng cho các nhà sản xuất ô tô

Hoàng Lâm
Các nhà sản xuất nhôm được thiết lập để tăng 10% sản lượng kim loại carbon thấp vào năm 2023 và thậm chí còn sản xuất nhiều hơn trong những năm tới, giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm nguồn cung cấp thân thiện với khí hậu và thu hẹp quy mô lượng khí thải carbon khổng lồ của ngành công nghiệp.
Ở châu Âu, tỷ lệ các sản phẩm có hàm lượng carbon thấp trong nguồn cung tổng thể cao hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới, bởi vì các nhà sản xuất lớn ở Scandinavia thường sử dụng thủy điện và sẽ đạt 83% vào năm tới.
Ở châu Âu, tỷ lệ các sản phẩm có hàm lượng carbon thấp trong nguồn cung tổng thể cao hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới, bởi vì các nhà sản xuất lớn ở Scandinavia thường sử dụng thủy điện và sẽ đạt 83% vào năm tới.

Sản phẩm xanh

Nhôm là kim loại sử dụng nhiều năng lượng nhất để sản xuất, chiếm khoảng 1,1 tỷ tấn khí thải CO2 toàn cầu mỗi năm. Năm tới dự báo tăng sản lượng "nhôm xanh" sẽ làm giảm 13 triệu tấn, tương đương khoảng 1,2%.

Điều đó có nghĩa là lượng nhôm xanh dư thừa trên toàn cầu - phần lớn được sản xuất bằng thủy điện hoặc vật liệu tái chế - đã ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm mà các nhà sản xuất có thể tính cho người mua, từ các nhà sản xuất ô tô và đồ uống có thể đến các nhà cung cấp xây dựng.

Nguồn cung cấp nhôm có hàm lượng carbon thấp trên toàn cầu đã tăng mạnh trong vài năm qua, nhưng đã giảm vào năm 2022 chủ yếu do các hạn chế ở các tỉnh phía Nam của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc phụ thuộc vào thủy điện.

Simon Large, nhà phân tích tại công ty tư vấn CRU, cho biết sản lượng sẽ phục hồi trở lại trên toàn cầu vào năm tới, tăng 10% lên 18,56 triệu tấn - chiếm 26% tổng sản lượng nhôm.

Ảnh hưởng tới ngành công nghiệp ô tô

Sự gia tăng nguồn cung cấp bền vững hơn diễn ra đồng thời với những nỗ lực ngày càng tăng của các công ty nhằm chứng minh thông tin xanh của họ với người tiêu dùng, dẫn đầu là lĩnh vực ô tô châu Âu.

BMW của Đức vào năm ngoái đã đồng ý mua nhôm làm bằng năng lượng mặt trời từ Emirates Global Aluminium, trong khi thương hiệu cao cấp của Volkswagen là Audi đang thử nghiệm kim loại từ công nghệ ELYSIS mới do Alcoa và Rio Tinto tiên phong, giúp loại bỏ toàn bộ CO2 khí thải và thay thế chúng bằng oxy.

Hầu hết các công ty đều miễn cưỡng tiết lộ lượng vật liệu carbon thấp mà họ mua và bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào được trả vì lý do cạnh tranh.

Nhà sản xuất xe điện (EV) Polestar đã bắt đầu sử dụng nhôm xanh như một phần của dự án tạo ra phương tiện không phát thải từ mọi khía cạnh sản xuất, hợp tác với Norsk Hydro của Na Uy, công ty sử dụng thủy điện để sản xuất phần lớn kim loại của mình.

Polestar cho biết họ phải trả nhiều tiền hơn một chút cho nhôm xanh, một phần do chi phí hành chính khi thay đổi nhà cung cấp, nhưng không cho biết thêm bao nhiêu.

Người phát ngôn của công ty nói với Reuters: “Chi phí cho mỗi kg khí thải CO2 giảm được khi chuyển sang sử dụng nhôm xanh vẫn thấp hơn đáng kể so với nhiều cách khác để giảm lượng khí thải nguyên liệu thô”.

Norsk Hydro cũng đã ký một thỏa thuận cung cấp cho Mercedes-Benz nhôm tạo ra ít hơn 3 tấn khí thải CO2 trên mỗi tấn kim loại.

Sản lượng “nhôm xanh” toàn cầu bội thu: Cửa sáng cho các nhà sản xuất ô tô - Ảnh 1

Đầu tư lớn

Các công ty nhôm đã đầu tư mạnh vào các công nghệ carbon thấp. Norsk Hydro cho biết năm nay họ đã chi hàng tỷ USD để làm cho nhôm có tính bền vững hơn, trong khi Rio Tinto, Alcoa và chính phủ Canada đã đầu tư 228 triệu USD vào quy trình ELYSIS mới của họ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết những khoản đầu tư như vậy để tăng sản lượng đang làm giảm giá mà các nhà sản xuất có thể tính cho các sản phẩm ít carbon của họ, đặc biệt là trong năm nay khi nhu cầu chung bị ảnh hưởng bởi lo ngại suy thoái kinh tế.

Jorge Vazquez tại công ty tư vấn Harbor Aluminium cho biết: “Phí bảo hiểm carbon thấp tại chỗ về cơ bản đã biến mất.

Ông cho hay phí giao ngay đối với phôi thép carbon thấp, một sản phẩm chế tạo thường được sử dụng trong xây dựng, đã giảm xuống 0 từ 30 USD/tấn vào tháng Giêng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn đang cố gắng bán một số sản lượng carbon thấp của họ với giá cao hơn theo các hợp đồng hàng quý và hàng năm.

Jorge Vazquez cho biết thêm, thanh dây có giá cao nhất do được sử dụng trong hệ thống dây điện liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trên toàn thế giới.

Nhưng ngay cả phí bảo hiểm bội thu đối với dây thép cuộn là 45 USD một tấn cũng chỉ chiếm chưa đến 2% giá nhôm chuẩn cơ bản.

Một nguồn tin trong ngành cho biết: “Nơi chúng tôi nhận thấy mức độ sẵn sàng giải trí cho phí bảo hiểm xanh cao nhất là châu Âu, nơi tốc độ tăng trưởng khá nhanh và chúng tôi bắt đầu thấy những yếu tố ban đầu ở Bắc Mỹ, nhưng châu Á đang ở phía sau”.

Ở châu Âu, phí bảo hiểm có thể được nâng lên từ các đề xuất của Liên minh châu Âu nhằm áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu có hàm lượng carbon cao vào năm 2026, một nhà phân tích khác cho biết.

Người tiêu dùng đang được hưởng lợi từ nguồn cung cấp dồi dào không chỉ nhôm nguyên sinh có hàm lượng carbon thấp mà còn cả vật liệu tái chế, sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 95% để sản xuất.

Marcelo Azevedo tại công ty tư vấn McKinsey cho rằng, sản lượng tăng của cả hai loại dầu này sẽ giữ cho phí bảo hiểm xanh tương đối thấp trong những năm tới.

Tuy nhiên, sự di chuyển hạn chế của nguồn cung giữa các khu vực có thể dẫn đến thâm hụt ở các khu vực có nhu cầu cao như châu Âu.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

Chương trình AutoNews Weekly hôm nay gồm các nội dung đáng chú ý: Dàn xe điện Vinfast “khấy động” thị trường taxi. Toyota “khai tử” Camry tại quê nhà. Gian dối trong quản lý đào tạo lái xe ở Hòa Bình. Tiêu điểm: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.