Siêu nhà máy Tesla ở Thượng Hải sản xuất ô tô điện thứ 1 triệu

Minh Long
Tesla vừa thông báo rằng Gigafactory Thượng Hải vừa sản xuất chiếc ô tô điện thứ 1 triệu. Đây là một cột mốc quan trọng đối với trung tâm xuất khẩu toàn cầu mới của gã khổng lồ xe điện này.
Nhà máy của Tesla tại Thượng Hải vừa lập kỷ lục mới.
Nhà máy của Tesla tại Thượng Hải vừa lập kỷ lục mới.

Năm ngoái, CEO Elon Musk tiết lộ rằng Gigafactory Thượng Hải hiện đã vượt qua nhà máy Fremont về năng lực sản xuất và Tesla đã biến nhà máy Trung Quốc trở thành trung tâm xuất khẩu chính mới.

Gigafactory Thượng Hải là một câu chuyện thành công đáng kể của Tesla. Nhà máy này bắt đầu xây dựng vào tháng 12 năm 2018 đến và bắt đầu sản xuất vào tháng 12 năm 2019.

Chỉ trong vòng hai năm kể từ khi bắt đầu sản xuất, nó đã trở thành nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất và có năng suất cao nhất trên thế giới. Kết thúc năm 2021, nhà máy này có tốc độ sản xuất hàng năm hơn 800.000 xe và nó vẫn đang tiếp tục tăng.

Với tốc độ sản xuất đáng nể, Giám đốc điều hành Elon Musk thông báo rằng Tesla Gigafactory Thượng Hải hiện đã sản xuất chiếc xe điện thứ 1 triệu của mình.

Trước đó, Tesla đã tiết lộ ngay đầu tháng này rằng họ đã sản xuất chiếc xe điện thứ 3 triệu của mình.

Nhà máy Fremont, nhà máy đầu tiên của Tesla, đã thông báo rằng họ đã sản xuất chiếc ô tô điện thứ 2 triệu của mình chỉ vài tuần trước đó.

Đặc biệt, chiếc xe thứ 1 triệu của Gigafactory Thượng Hải đã ra đời nhanh chóng, nhưng chiếc xe thứ 2 triệu của họ sẽ còn nhanh hơn rất nhiều khi Tesla gần đây đã nâng cấp nhà máy để đạt được tốc độ sản xuất 1 triệu xe mỗi năm. Tỷ lệ sản xuất dự kiến ​​sẽ đạt được vào cuối năm nay.

Gigafactory Thượng Hải hiện chỉ sản xuất xe Model 3 và Model Y, nhưng nhà máy này dự kiến ​​sẽ mở rộng ra nhiều xe hơn trong năm tới.

Nhà sản xuất ô tô đang đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất lên 20 triệu xe mỗi năm vào cuối thập kỷ này.

Với sự thành công của Gigafactory Thượng Hải, nhiều khả năng Tesla sẽ đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc để đạt được mục tiêu đó. Nhưng trước mắt, Gigafactory Berlin và Gigafactory Texas dự kiến ​​sẽ là những công ty bổ sung thêm năng lực sản xuất cho hãng xe điện từ Mỹ.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.