Sony dự kiến thử nghiệm ôtô tự lái trong năm nay

Minh Nhật
Ôtô tự lái này được trang bị nhiều công nghệ của Sony, trong đó có trí tuệ nhân tạo và đám mây
Chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida tại triển lãm CES - Ảnh: Nikkei.
Chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida tại triển lãm CES - Ảnh: Nikkei.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Tập đoàn Sony của Nhật ngày 6/1 ra mắt mẫu ôtô thử nghiệm trang bị hệ thống tự lái do chính công ty này phát triển, dự kiến sẽ tiến hành chạy thử nghiệm trên đường phố công cộng trong năm nay tới tháng 3/2021.

Hệ thống này kết hợp nhiều công nghệ của Sony, gồm trí tuệ nhân tạo và đám mây, giúp phát hiện và ghi nhận người, vật thể bên trong và ngoài ôtô. 

"Không quá khi nói rằng di động là xu hướng lớn trong thập kỷ trước. Tôi tin rằng đây xu hướng lớn tiếp theo của thập kỷ này sẽ là công nghệ di động", ông Kenichiro Yoshida, chủ tịch của Sony, phát biểu tại CES, triển lãm công nghệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới, mới đây. 

Tập đoàn Nhật không có kế hoạch phát hành ôtô thương mại mà nhắm đến trở thành một đối thủ mạnh về công nghệ liên quan đến ôtô tự lái bằng các cuộc thử nghiệm với mục tiêu phát triển lĩnh vực cảm biến hình ảnh ôtô. Xe thử nghiệm của Sony được trang bị 33 cảm biến ở cả trong và ngoài xe. Phần mềm điều khiển ôtô sẽ được cập nhật khi cần thiết nhờ trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây. 

Mẫu thử nghiệm của Sony có thể hỗ trợ tự lái "cấp độ 2", theo đó có 2 trên 3 chức năng, gồm lái, tăng tốc và phanh, được tự động hoá. Chiếc xe này cũng được trang bị các chức năng giải trí với hệ thống loa tích hợp trên ghế ngồi theo công nghệ của Sony. 

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.