Tăng mạnh nhập khẩu ôtô tháng 5

An Nhi
Ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 5/2014 sẽ có bước tăng mạnh cả về lượng lẫn giá trị
Những chuyển động trên thị trường ôtô nhập khẩu cũng đang có phần nhộn nhịp hơn.
Những chuyển động trên thị trường ôtô nhập khẩu cũng đang có phần nhộn nhịp hơn.
Ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 5/2014 sẽ có bước tăng mạnh cả về lượng lẫn giá trị.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, có khoảng 6.000 ôtô nguyên chiếc (CBU) được đưa về nước ngay trong tháng 5, tăng 2.000 chiếc so với tháng 4. Mức tăng về giá trị kim ngạch nhẹ hơn, nhích từ 89 triệu USD của tháng trước lên 92 triệu USD.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô ước đạt 20.000 chiếc và 383 triệu USD, tăng 52,1% về lượng và tăng 45,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh sức mua nói chung trên thị trường ôtô Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc thì đây có lẽ là tin vui đối với mảng xe CBU khi thường đạt tỷ lệ tăng trưởng cao hơn so với xe lắp ráp trong nước.

Tuy nhiên, lãnh đạo một doanh nghiệp ôtô lớn cũng cho rằng, đôi khi sự tăng giảm của kim ngạch nhập khẩu không hoàn toàn phản ánh đúng thực tế thị trường. Bởi lẽ, các nhà nhập khẩu thường tăng cường ký hợp đồng vào thời điểm các hãng ôtô nước ngoài áp dụng khuyến mại, kích cầu.

Những chuyển động trên thị trường ôtô nhập khẩu cũng đang có phần nhộn nhịp hơn. Đơn cử ngay cuối tháng 5, thương hiệu xe hơi MINI sẽ chính thức “xâm nhập” thị trường phía Bắc với việc đưa vào hoạt động trung tâm phân phối đặt tại Hà Nội. Đầu tháng 6, trong khi thương hiệu hạng sang Audi tung ra mẫu xe sedan cỡ lớn A8L mới thì Lamborghini, thương hiệu siêu xe thể thao đến từ Italy cũng chính thức đánh dấu sự có mặt tại thị trường Việt Nam bằng sự kiện khai trương trung tâm phân phối và mẫu xe đầu tiên.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (USD)
Tháng 2/20143.00051.000.000
Tháng 3/20144.00084.000.000
Tháng 4/20144.00089.000.000
Tháng 5/2014 (ước tính)6.00092.000.000
5 tháng 2014 (ước tính)20.000383.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.