Tăng mạnh nhập khẩu ôtô tháng 5

An Nhi
Ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 5/2014 sẽ có bước tăng mạnh cả về lượng lẫn giá trị
Những chuyển động trên thị trường ôtô nhập khẩu cũng đang có phần nhộn nhịp hơn.
Những chuyển động trên thị trường ôtô nhập khẩu cũng đang có phần nhộn nhịp hơn.
Ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 5/2014 sẽ có bước tăng mạnh cả về lượng lẫn giá trị.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, có khoảng 6.000 ôtô nguyên chiếc (CBU) được đưa về nước ngay trong tháng 5, tăng 2.000 chiếc so với tháng 4. Mức tăng về giá trị kim ngạch nhẹ hơn, nhích từ 89 triệu USD của tháng trước lên 92 triệu USD.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô ước đạt 20.000 chiếc và 383 triệu USD, tăng 52,1% về lượng và tăng 45,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh sức mua nói chung trên thị trường ôtô Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc thì đây có lẽ là tin vui đối với mảng xe CBU khi thường đạt tỷ lệ tăng trưởng cao hơn so với xe lắp ráp trong nước.

Tuy nhiên, lãnh đạo một doanh nghiệp ôtô lớn cũng cho rằng, đôi khi sự tăng giảm của kim ngạch nhập khẩu không hoàn toàn phản ánh đúng thực tế thị trường. Bởi lẽ, các nhà nhập khẩu thường tăng cường ký hợp đồng vào thời điểm các hãng ôtô nước ngoài áp dụng khuyến mại, kích cầu.

Những chuyển động trên thị trường ôtô nhập khẩu cũng đang có phần nhộn nhịp hơn. Đơn cử ngay cuối tháng 5, thương hiệu xe hơi MINI sẽ chính thức “xâm nhập” thị trường phía Bắc với việc đưa vào hoạt động trung tâm phân phối đặt tại Hà Nội. Đầu tháng 6, trong khi thương hiệu hạng sang Audi tung ra mẫu xe sedan cỡ lớn A8L mới thì Lamborghini, thương hiệu siêu xe thể thao đến từ Italy cũng chính thức đánh dấu sự có mặt tại thị trường Việt Nam bằng sự kiện khai trương trung tâm phân phối và mẫu xe đầu tiên.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (USD)
Tháng 2/20143.00051.000.000
Tháng 3/20144.00084.000.000
Tháng 4/20144.00089.000.000
Tháng 5/2014 (ước tính)6.00092.000.000
5 tháng 2014 (ước tính)20.000383.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.