Thaco muốn vượt Toyota tại Việt Nam năm nay

An Nhi
Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải đặt mục tiêu vượt Toyota về thị phần tại Việt Nam trong năm 2014
Năm 2014, Thaco đặt kế hoạch tăng gấp đôi năng lực đầu tư vào hệ thống sản xuất, nhà xưởng và các dây chuyền lắp ráp xe mới với số vốn hơn 600 tỷ đồng.
Năm 2014, Thaco đặt kế hoạch tăng gấp đôi năng lực đầu tư vào hệ thống sản xuất, nhà xưởng và các dây chuyền lắp ráp xe mới với số vốn hơn 600 tỷ đồng.
Mặc dù vấp phải không ít những khó khăn song năm 2013 vừa qua, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) vẫn thu về được khoản lợi nhuận 1.140 tỷ đồng, gấp 4,7 lần so với năm 2012 và vượt 27% kế hoạch.

Đáng chú ý, đây là khoản lợi nhuận mà Thaco thu được trong bối tổng doanh thu cả năm chỉ đạt 99% kế hoạch đề ra, cụ thể là 13.300 tỷ đồng.

Theo báo cáo tại đại hội cổ đông công ty vừa tổ chức tại Tp.HCM, tổng sản lượng bán hàng của các doanh nghiệp trực thuộc Thaco đạt 28.230 xe, trong đó gồm 14.210 xe tải/ben, 1.075 xe bus và 12.945 xe du lịch (Kia, Mazda), tăng 14% so với năm liền trước. Với mức sản lượng bán hàng này, Thaco trở thành hãng xe lớn thứ hai tại Việt Nam với 29% thị phần, sau Toyota.

Nhận định thị trường ôtô sẽ khởi sắc hơn, Thaco đặt mục tiêu bán hàng năm 2014 đạt trên 35.000 xe, chiếm khoảng 33% thị phần do khối doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chi phối, đồng thời sẽ chính thức vượt Toyota để trở thành hãng xe lớn nhất Việt Nam.

Đồng thời, nhà sản xuất ôtô trong nước này cũng đặt mục tiêu doanh thu năm 2014 ở mức trên 19.000 tỷ đồng (tăng 29% so với năm 2013), nộp ngân sách 5.700 tỷ đồng (tăng 58%) và dự kiến lợi nhuận sau thuế 1.851 tỷ đồng (tăng 62%).  

Theo thống kê của VAMA, trong 4 tháng đầu năm nay, Thaco cũng đã đạt tổng sản lượng bán hàng 10.794 xe, cao nhất thị trường.

Có thể nói, những thành công mà Thaco đạt được có một phần không nhỏ đến từ quyết định đầu tư vào lắp ráp, phân phối 2 thương hiệu Mazda và Kia. Vì vậy, trong kế hoạch năm 2014, Thaco sẽ tập trung gần như toàn lực đầu tư cho 2 thương hiệu này.

Chi tiết hơn, Thaco tăng gấp đôi năng lực đầu tư vào hệ thống sản xuất, nhà xưởng và các dây chuyền lắp ráp xe mới với số vốn hơn 600 tỷ đồng. Các khoản đầu tư cụ thể sẽ dành cho các mẫu xe mới như New Carens 2014, Mazda 6, Mazda 3 All new, Peugeot 3008 và dự án sản xuất linh kiện nhựa…

Bên cạnh đó, Thaco dự kiến sẽ dành khoản vốn hơn 478 tỷ đồng để mở rộng hệ thống phân phối, bán hàng, nâng tổng số đại lý và phòng trưng bày trên toàn quốc lên con số 146.

Cũng tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, lãnh đạo Thaco đã nêu rõ hơn về sự việc liên quan đến dự án hợp tác với tập đoàn Hyundai Hàn Quốc để đầu tư sản xuất nhà máy động cơ Chu Lai – Trường Hải. Cụ thể, phía Hyundai đã đề nghị lùi dự án này đến năm 2017 để phù hợp hơn với lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và Euro 5.

Từ lý do này, bản thân Thaco đã chủ động báo cáo Bộ Tài chính xin dừng giãn thuế nhập khẩu. Tổng số thuế nhập khẩu được giãn từ tháng 7/2013 đến tháng 1/2014 là 576 tỷ đồng. Trong đó, năm 2013 là 338 tỷ đồng và quý 1/2014 là 238 tỷ đồng.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.