Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu ô tô trong năm 2022

Bảo Bình
Sản xuất 1,8 triệu ô tô trong năm 2022 nhưng Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu xe, 800.000 xe còn lại phục vụ thị trường trong nước. Nhiều xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam có nguồn gốc từ Thái Lan...
Nhiều ô tô Toyota bán tại Việt Nam có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan
Nhiều ô tô Toyota bán tại Việt Nam có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan

Theo Nation Thailand, ngành công nghiệp ô tô Thái Lan dự kiến ​​sẽ sản xuất 1,8 triệu xe trong năm nay, xuất khẩu một triệu xe ô tô.

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang có xu hướng ngày càng tốt hơn. Báo cáo của Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan cho biết sản lượng ô tô đã tăng 18% vào năm 2021 so với một năm trước đó, lên 1.685.706 xe. Xuất khẩu tăng 30%, đạt giá trị 561,14 triệu Baht.

Tháng 12/2021 chứng kiến sản lượng ​​xuất khẩu ô tô của Thái Lan tăng lên mức cao nhất trong chín tháng là 101.307 xe, tăng 2,5% so với tháng 11 và 48% so với cùng kỳ năm trước đó.

Dự báo tình hình sẽ tiếp tục được cải thiện vào năm 2022, Thái Lan sẽ sản xuất 1 triệu xe cho thị trường nước ngoài và 800.000 xe bán trong nước.

Ông Noriaki Yamashita, Chủ tịch Toyota Motor Thái Lan, cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế Thái Lan, nhưng ngành công nghiệp ô tô sẽ dần cải thiện phù hợp với điều kiện kinh tế chung.

Dự báo doanh số bán hàng trong nước là 860.000 xe mới trong năm nay, tăng 13,3% vào năm 2021, Chủ tịch Toyota Motor Thái Lan cho biết Công ty đặt mục tiêu xuất khẩu 371.000 xe trong năm nay, tăng 27,2% so với năm ngoái. Hãng có kế hoạch tăng sản lượng 25,9% lên 647.000 xe trong năm nay. 

Thái Lan là thị trường đã xuất khẩu số lượng xe ô tô lớn nhất vào Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính cả năm 2021, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đạt hơn 160 nghìn chiếc, trị giá 3,66 tỷ USD; tăng 52,1% về lượng và tăng 55,7% về trị giá so với năm 2020. Trong đó, Việt Nam đã nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan là 80,9 nghìn chiếc, tăng 53,6% so với năm 2020. 

Hiện nay, nhiều dòng xe ô tô của Toyota bán tại Việt Nam cũng có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan như Toyota Corolla Cross hay Toyota Hilux. 

Ngoài Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc là hai thị trường khác đã xuất khẩu số lượng ô tô lớn vào Việt Nam, với Indonesia là hơn 44,2 nghìn chiếc và Trung Quốc là 22,75 nghìn chiếc.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.