Thái Lan: Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu cho xe điện

Bảo Bình
Thái Lan đang cân nhắc một loạt các biện pháp kích thích, bao gồm giảm thuế và trợ cấp tiền mặt, để phát triển thị trường xe điện.
Biển báo sạc xe điện tại một trạm sạc ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Nicolas Axelrod / Bloomberg
Biển báo sạc xe điện tại một trạm sạc ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Nicolas Axelrod / Bloomberg

Chính phủ Thái đặt cược vào các đặc quyền này, hy vọng có thể thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô đầu tư nhiều hơn và biến quốc gia Đông Nam Á trở thành trung tâm sản xuất ô tô sạch hơn.

Theo hãng tin Bloomberg, nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha có thể sớm xem xét trợ cấp từ 70.000 baht (2.145 USD) đến 150.000 baht tùy thuộc vào loại và kiểu xe, đồng thời giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu đối với xe điện hoàn toàn và được chế tạo một phần, theo dự thảo đề xuất của Ủy ban Chính sách Xe điện Quốc gia do Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow đứng đầu.

Các chính sách khuyến khích đối với xe nhập khẩu sẽ kéo dài đến năm 2025, với hy vọng lúc đó sản xuất ô tô trong nước sẽ có động lực phát triển theo. Theo đề xuất, các nhà sản xuất ô tô EV sẽ được giảm thuế với điều kiện, vào năm 2025 các công ty sẽ sản xuất một số lượng xe bằng hoặc nhiều hơn số lượng xe mà họ đã nhập khẩu trong những năm trước đó.

Supant Monkolsuthree, chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan và là thành viên của ủy ban chính sách xe điện, đã xác nhận nội dung của dự thảo kế hoạch. Sompop Pattanariyankool, phát ngôn viên của Bộ Năng lượng, từ chối bình luận về kế hoạch này trước khi nội các thông qua.

Ủy ban chính sách EV là một hội đồng gồm các quan chức chính phủ và ngành công nghiệp chịu trách nhiệm vạch ra một lộ trình chính sách, giúp Thái Lan đạt được 100% sản lượng xe không phát thải vào năm 2035.

Thái Lan đang nỗ lực duy trì vị thế là một trung tâm sản xuất ô tô ở Đông Nam Á khi các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu chuyển hướng sang xe điện. Quốc gia này dự kiến ​​sẽ thu hút tới 400 tỷ baht đầu tư vào sản xuất xe điện trong những năm tới.

Toyota Motor Corp., Foxconn Technology Group, China’s Great Wall Motor Co. và PTT Pcl đều nằm trong số các công ty có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Thái Lan.

Lộ trình phát triển xe điện của Thái Lan, quốc gia đặt mục tiêu 100% xe không phát thải vào năm 2035
Lộ trình phát triển xe điện của Thái Lan, quốc gia đặt mục tiêu 100% xe không phát thải vào năm 2035

Trợ cấp cho xe điện nhập khẩu sẽ mang lại lợi ích cho các công ty trong nước, từ đó sẽ chuyển lợi ích cho người mua. Nếu sau đó các công ty bị phát hiện vi phạm các quy tắc, họ sẽ mất tất cả các ưu đãi, mất bảo lãnh ngân hàng và phải trả lại khoản trợ cấp với lãi phát sinh.

“Gói ưu đãi này sẽ tạo ra nhu cầu địa phương đối với xe điện và cũng khuyến khích các nhà sản xuất bắt đầu sản xuất xe điện nếu không họ sẽ mất cơ hội hưởng lợi từ thị trường này”, Supant nói.

Một số chi tiết đáng lưu ý trong gói trợ cấp phát triển xe điện của Thái Lan là số tiền trợ cấp dao động từ 70.000 baht đến 150.000 baht cho ô tô và xe tải; xe máy điện được trợ giá 18.000 baht; đề xuất cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xuống 2% từ 8% đối với ô tô; miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe tải; giảm thuế nhập khẩu tới 40% đối với ô tô nguyên chiếc trong giai đoạn 2022-2023; miễn thuế nhập khẩu đối với các bộ phận quan trọng của xe, bao gồm pin và động cơ; những ô tô giá dưới 2 triệu baht sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.