Thái Lan yêu cầu Toyota phải trả 272 triệu USD thuế nhập khẩu

Hoàng Lâm
Tòa án Tối cao Thái Lan vừa tuyên bố giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn về đại diện của Toyota Motor Corp đang nợ chính phủ nước này 10 tỷ baht (272,11 triệu USD) tiền thuế bổ sung do nhập khẩu các linh kiện không được giảm thuế.
Thái Lan yêu cầu Toyota phải trả 272 triệu USD thuế nhập khẩu - Ảnh 1

Tòa án đang xử lý đơn kháng cáo phán quyết năm 2019 rằng Toyota phải trả thuế đối với một số bộ phận nhập khẩu từ Nhật Bản, vốn dành cho mẫu xe hybrid xăng-điện Prius được lắp ráp tại Thái Lan từ năm 2010 đến năm 2012.

Tòa án Thái Lan đã đồng ý với quyết định trước đó rằng các mặt hàng nhập khẩu nên được coi là bộ dụng cụ nhập khẩu hoàn chỉnh, với thuế suất 80%, thay vì là phụ tùng ô tô, có nghĩa là chúng không đủ điều kiện để được giảm thuế suất 30% theo quy định của Nhật Bản- Hiệp định Đối tác Kinh tế Thái Lan (JTEPA).

Trong khi đó, đơn vị của Toyota tại Thái Lan trong một tuyên bố bằng văn bản cho biết họ đang trả mức thuế thấp hơn cho các bộ phận Prius nhập khẩu dựa trên JTEPA, nhưng họ tôn trọng phán quyết và sẽ tuân thủ.

Theo báo cáo trước đó, khoản thuế bổ sung đã được áp dụng đối với hơn 20.000 xe Prius được lắp ráp tại nhà máy Gateway của Toyota từ năm 2010 - 2012.

Toyota cũng sản xuất xe sedan Camry động cơ xăng và động cơ hybrid tại Thái Lan, vốn không bị áp thêm thuế do phần lớn các bộ phận được mua trong nước.

Tin mới

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.