Thành viên Tập đoàn BRG và chiến lược phát triển ôtô thương mại Việt

Tiến Hải
Vinamotor - thành viên của tập đoàn BRG, đang viết tiếp trang sử của ngành ôtô thương mại Việt Nam với sự điều hành bởi người Việt Nam
Vinamotor đang có những chiến lược vững chắc để khẳng định vị thế trong mảng thị trường ôtô thương mại tại Việt Nam.
Vinamotor đang có những chiến lược vững chắc để khẳng định vị thế trong mảng thị trường ôtô thương mại tại Việt Nam.

Công ty Vinamotor ra đời năm 1964, tạo đà phát triển kinh tế bằng việc cho ra đời một nhà máy sửa chữa xe ôtô và sau này trở thành doanh nghiệp lắp ráp xe ôtô thương mại của riêng người Việt. Sau hơn 50 năm phát triển, giờ đây, Vinamotor - thành viên của tập đoàn BRG, đang viết tiếp trang sử của ngành ôtô thương mại Việt Nam với sự điều hành bởi người Việt Nam.

Vào những năm 60 của thế kỉ trước - nền kinh tế miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ tuy đã bắt đầu phục hồi trở lại nhưng vẫn đang phải đương đầu với vô vàn khó khăn. Ở thời điểm ấy, phương tiện di chuyển của người dân chủ yếu vẫn là xe đạp, đời sống cũng thiếu thốn. Trong bối cảnh lịch sử đó, sự ra đời và phát triển của Vinamotor đã trở thành một dấu mốc quan trọng của ngành công nghiệp nước nhà.

Vinamotor tiền thân là một Tổng công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có hệ thống trải dài từ Bắc tới Nam, nhưng nổi bật nhất là Nhà máy ôtô Đồng Vàng với trang thiết bị hiện đại chuyên lắp ráp các sản phẩm xe khách và xe tải Hyundai chính hãng từ Hàn Quốc.

Những năm 2000, dự án Nhà máy ôtô Đồng Vàng được Bộ Giao thông Vận tải đánh giá là dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lớn vì nhà máy này sẽ đảm nhiệm vai trò đi đầu trong công cuộc lắp ráp và nội địa hóa xe ôtô.

Bộ Giao thông Vận tải đã cẩn thận lựa chọn đối tác hợp tác với Nhà máy là nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai Motors Company (HMC). Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Nhà máy ôtô Đồng Vàng chính thức trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường nhận được chuyển giao công nghệ toàn phần từ phía HMC. Các kỹ sư Việt được HMC liên tục đào tạo để sản xuất, lắp ráp và phân phối sản phẩm xe với chất lượng đảm bảo không thua kém so với xe Hyundai nguyên bản tại Hàn Quốc.

Sau khi hoàn tất xây dựng và lắp đặt dây chuyền đồng bộ hiện đại nhất từ HMC, Nhà máy ôtô Đồng Vàng bắt đầu đưa ra thị trường những sản phẩm xe tải Hyundai Mighty và xe khách 29 chỗ Hyundai County đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam và luôn được đánh giá là sản phẩm chất lượng nhất trong các dòng xe thương mại mang thương hiệu Hyundai lắp ráp trong nước.

Từ đó đến nay, nhà máy liên tục theo sát công nghệ của HMC để nâng cao trình độ của đội ngũ nhân lực, không ngừng cải thiện năng lực sản xuất cũng như phát huy sáng tạo và thúc đẩy tỉ lệ nội địa hóa, khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam.

Chuyển mình mạnh mẽ

Trong dòng chảy hội nhập của đất nước, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, Vinamotor bắt buộc phải chuyển đổi, tái cấu trúc theo hướng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp, đặc biệt các nhà máy sản xuất như Nhà máy ôtô Đồng Vàng luôn phải đổi mới để có thể khẳng định vị thế trong thị trường xe thương mại tại Việt Nam.

Tháng 7/2018, Vinamotor đã cho ra mắt thị trường một loạt thương hiệu xe đáp ứng được những tiêu chuẩn khí thải khắt khe theo quy định hiện hành - tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Cụ thể, 2 dòng sản phẩm chiến lược mới đó là xe tải nhẹ Vinamotor Cabstar động cơ Nissan Euro 4 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và xe khách 47 chỗ Universe Noble HN47S động cơ Hino tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Cả hai sản phẩm bước đầu đều nhận được sự ủng hộ cũng như đánh giá cao từ phía khách hàng, thể hiện niềm tin vào uy tín cũng như năng lực của Vinamotor cũng như chất lượng sản phẩm từ Nhà máy ôtô Đồng Vàng.

Với kinh nghiệm của một doanh nghiệp chuyên sản xuất xe ô tô thương mại kết hợp với năng lực quản lý của Tập đoàn BRG, Vinamotor đang có những chiến lược vững chắc để khẳng định vị thế trong mảng thị trường ôtô thương mại tại Việt Nam như mở rộng và đầu tư có trọng tâm cho các nhà máy sản xuất, mở rộng hệ thống phân phối hay tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu của thị trường.

Tính đến tháng 10/2018, các sản phẩm ôtô thương mại từ các nhà máy sản xuất của Vinamotor như Nhà máy ôtô Đồng Vàng, Nhà máy ôtô Ngô Gia Tự, Nhà máy ôtô Huế… luôn được tiêu thụ tốt, sản xuất đến đâu được thị trường đón nhận tới đó, tạo công ăn việc làm cho hơn 3.000 người lao động trên toàn quốc.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.