Thêm nhiều ôtô và linh kiện không được ưu đãi thuế nhập khẩu

An Nhi
Bộ Công Thương vừa ban hành danh mục bổ sung máy móc, thiết bị, vật tư và nguyên liệu trong nước đã sản xuất được
Theo quy định, các loại sản phẩm thành phẩm hay linh kiện nằm trong danh
 mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được do Bộ Công Thương ban hành sẽ 
phải chịu các mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường - Ảnh minh họa.<br>
Theo quy định, các loại sản phẩm thành phẩm hay linh kiện nằm trong danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được do Bộ Công Thương ban hành sẽ phải chịu các mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường - Ảnh minh họa.<br>
Bộ Công Thương vừa ban hành danh mục bổ sung máy móc, thiết bị, vật tư và nguyên liệu trong nước đã sản xuất được, bao gồm một số loại ôtô và linh kiện, phụ tùng dùng cho việc lắp ráp ôtô.

Trong đó, đáng chú ý có hai dòng sản phẩm ôtô là xe khách đến 52 chỗ ngồi, dung tích xi-lanh từ 6.494 cm3 trở xuống và vận tốc tối đa từ 90 km/h trở xuống; xe buýt đến 80 chỗ ngồi, dung tích xi-lanh từ 12.000 cm3 trở xuống và vận tốc tối đa từ 90 km/h trở xuống.

Một số loại linh kiện được bổ sung gồm: nhíp ôtô lắp cho xe tải có trọng lượng từ 0,5 đến 70 tấn, lắp cho xe khách và xe buýt từ 12 đến 80 chỗ ngồi, lắp cho xe du lịch từ 1 đến 9 chỗ ngồi; lò xo kéo, nén có đường kính dây 8-30 mm và đường kính lò xo 50-300 mm lắp cho ôtô và máy công trình.

Bên cạnh đó, danh mục cũng bổ sung các loại trạm trộn bê tông xi-măng, bê tông nhựa nóng, máy kéo 2 bánh và 4 bánh, sản phẩm bạc cân bằng, bạc nhíp hay vòng đệm lò xo dùng để lắp cho các loại máy móc, thiết bị khác…

Theo quy định, các loại sản phẩm thành phẩm hay linh kiện nằm trong danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được do Bộ Công Thương ban hành sẽ phải chịu các mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường. Trong khi đó, các loại linh kiện, phụ tùng trong nước chưa sản xuất được sẽ được hưởng ưu đãi thuế thuế nhập khẩu nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

Chương trình AutoNews Weekly hôm nay gồm các nội dung đáng chú ý: Dàn xe điện Vinfast “khấy động” thị trường taxi. Toyota “khai tử” Camry tại quê nhà. Gian dối trong quản lý đào tạo lái xe ở Hòa Bình. Tiêu điểm: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.