“Thị trường ôtô Việt Nam như một đứa trẻ”

Đức Thọ
Trò chuyện với tân Tổng giám đốc Công ty TNHH Ford Việt Nam Michael Pease
"Để giá xe có thể giảm một cách toàn diện thì cần phải tác động đến cả 2 yếu tố cơ bản cấu thành giá xe là thuế và quy mô thị trường." - Ảnh: Đức Thọ
"Để giá xe có thể giảm một cách toàn diện thì cần phải tác động đến cả 2 yếu tố cơ bản cấu thành giá xe là thuế và quy mô thị trường." - Ảnh: Đức Thọ
“Tôi thấy rằng thị trường ôtô Việt Nam còn rất nhỏ nhưng lại rất tiềm năng, hệt như một đứa trẻ vậy, nên rất cần được sự chăm sóc tận tình để phát triển.”

Ông Michael Pease đã nhận xét như vậy với VnEconomy sau khi chuyển từ Malaysia đến Việt Nam để đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc Công ty TNHH Ford Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam nhận nhiệm vụ mới, ông đã có ấn tượng gì về Việt Nam chưa?

Cách đây 7-8 năm tôi đã từng đến Tp.HCM. Ấn tượng của tôi khi đó là lượng người sử dụng xe đạp rất nhiều. Hiện tại tôi thấy số lượng đó đã được thay bằng xe máy. Và tôi hy vọng, cũng khoảng chừng ấy năm nữa sẽ là ôtô.

Còn bây giờ ông thấy Việt Nam thế nào?

Rất gần với Trung Quốc, cả về khoảng cách địa lý lẫn các đặc điểm của thị trường, trong đó có thị trường ôtô. Vì vậy có thể nói rằng Việt Nam là một thị trường rất năng động và đầy hứa hẹn để phát triển song cũng tiềm ẩn nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.

Tất nhiên mỗi thị trường đều có những đặc trưng riêng. Song sau 15 năm làm việc tại Đông Nam Á, tôi đã rút ra được một điều tâm đắc là khi làm việc tại thị trường châu Á mỗi người cần phải thật sự thấu hiểu khách hàng của mình. Vì thế, kinh nghiệm của tôi là không chỉ tìm hiểu thông tin qua các sự kiện, qua hệ thống dịch vụ bán hàng… mà còn phải qua tiếp xúc trực tiếp với từng khách hàng.

Ông nhận xét thế nào về các chính sách đối với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam?

Không chỉ Việt Nam mà nhìn chung các nước trong khu vực châu Á thường có chính sách thuế rất cao dẫn đến tổng các khoản thuế nộp cho Nhà nước luôn chiếm tỷ lệ khá lớn trong giá xe. Do đó, việc người dân phải mua xe giá đắt là điều dễ hiểu.

Việt Nam cũng vậy, một phần vì muốn bảo vệ các doanh nghiệp ôtô trong nước, một phần nhằm hạn chế lượng xe lưu thông do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp… nên các mức thuế đối với ôtô (kể cả ôtô nhập khẩu) rất cao. Nhưng với lộ trình cam kết về thuế khi gia nhập WTO hay thậm chí không là như vậy thì tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam cũng sẽ luôn chủ động cố gắng giảm dần các mức thuế.

Khi còn làm việc tại Ford Malaysia, tôi thấy các sắc thuế của nước này cũng cao không thua kém gì Việt Nam. Trước đây nước này luôn bảo hộ các hãng ôtô trong nước (như Proton hay JRD – PV) nhưng hiện nay nước này cũng đã đối xử công bằng với tất cả các hãng xe.

Vừa qua Chính phủ Việt Nam đã giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc nhằm làm giảm giá ôtô. Thế nhưng theo tôi, để giá xe có thể giảm một cách toàn diện thì cần phải tác động đến cả 2 yếu tố cơ bản cấu thành giá xe là thuế và quy mô thị trường. Khi thuế thấp đồng thời quy mô thị trường lớn thì giá thành xe sẽ thấp và tất nhiên khi đó giá xe cũng sẽ thấp. Chúng tôi luôn muốn có được mức giá thấp cho sản phẩm của mình.

Ford gặp khá nhiều khó khăn tại Việt Nam, trong đó nhận được khá ít sự yêu thích từ phía người tiêu dùng so với một số thương hiệu khác. Ông có nhận thấy điều này?

Tôi biết hiện nay người tiêu dùng Việt Nam chưa yêu thích lắm những sản phẩm của Ford mà chủ yếu xuất phát từ tâm lý cho rằng xe Ford “ngốn” nhiên liệu rất nhiều. Tôi cho rằng khách hàng đã sai lầm khi nghĩ như vậy và tôi sẽ cố gắng để thay đổi điều đó.

Vậy ông sẽ làm gì để Ford trở thành hãng xe hàng đầu tại Việt Nam?

Theo tôi, đối với các nhà sản xuất ôtô thì sản phẩm chính là máu thịt. Thời gian vừa qua chúng tôi đã không có nhiều các hoạt động, sự kiện về sản phẩm, chăm sóc khách hàng. Do vậy, tôi đang xúc tiến để tăng cường các hoạt động đó đồng thời tìm ra giải pháp để khắc phục một số khó khăn khác.

Trong đó đáng chú ý là sẽ cố gắng xóa bỏ tâm lý của khách hàng đối với sự tiêu hao nhiên liệu của xe Ford, cập nhật những công nghệ mới cho từng sản phẩm, nâng cao hết sức chất lượng sản phẩm trong khi cố gắng hạ giá thành cho từng chiếc xe.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.