Thị trường xe máy: Vẫn chưa thấy điểm bão hòa

Vũ Phong
Được dự báo là đã bão hòa và sẽ đi ngang từ nhiều năm trước, nhưng doanh số bán xe máy tại Việt Nam vẫn tăng trưởng đều đặn
Ước tính, trong năm 2018, thị trường xe máy Việt sẽ tiêu thụ khoảng 3,3 triệu chiếc.
Ước tính, trong năm 2018, thị trường xe máy Việt sẽ tiêu thụ khoảng 3,3 triệu chiếc.

Bỏ mặc nhận định về khái niệm bão hòa cũng như những đề xuất hạn chế xe máy tại các thành phố lớn, tổng sức mua trên thị trường xe máy Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018 vẫn tăng.

Theo thống kê, lượng xe máy lưu hành tại Việt Nam vào khoảng trên 45 triệu chiếc. Nếu so với tổng dân số toàn quốc trong độ tuổi lao động từ 15 đến 64 tuổi là 55 triệu người thì có thể thẩy tỷ lệ người sở hữu xe máy ở Việt Nam hiện đang là khá lớn.

Cùng với việc các thành phố lớn đang bắt đầu thực hiện lộ trình cấm xe máy nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông, nhiều ý kiến cho rằng thị trường xe máy Việt Nam xem như đã bước vào ngưỡng bão hòa.

Tuy nhiên, trong quý 3/2018, doanh số của 5 hãng xe lớn gồm Honda, Yamaha, SYM, Suzuki và Piaggio đã bán ra 864.958 chiếc, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Đây đều là các hãng xe nằm trong Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và có sản lượng bán ra chiếm hầu hết tổng thị phần của thị trường xe máy Việt Nam.

Số còn lại thuộc về một số hãng xe khác, chủ yếu là các thương hiệu xe phân khối lớn như Kymco, KTM, Kawasaki, Ducati, Harley-Davidson, Triump hay Royal Enfield...

Tính lũy kế đến hết tháng 9/2018, doanh số của 5 thành viên VAMM là 2.452.102 xe, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, từ đầu năm tới nay, xu hướng người tiêu dùng bắt đầu mở rộng sang các loại xe ít phổ thông, các nhà sản xuất và phân phối cũng đã bắt đầu phát triển thị trường ngách là các loại xe thời trang hay xe máy phân khối lớn.

Cụ thể, hồi tháng 5 vừa qua, Honda vừa chính thức khai trương cửa hàng chuyên bán dòng xe phân khối lớn của riêng mình thay vì bán chúng với các HEAD hiện có. Mặc dù mới đổ bộ thị trường Việt nhưng hãng này đã chiếm hầu hết các mặt trận của xe phân khối lớn từ dòng Naked, Super, Sport đến Adventure với giá từ trăm triệu tới hơn tỷ đồng.

Đây cũng là mảng thị trường mà hiện tại nhiều thương hiệu đang chiếm lĩnh như Ducatti, BMW Motorrad, KTM, Sachs, Kawasaki.

Còn hãng SYM lại tập trung nhiều hơn vào các dòng xe phân khối nhỏ và hướng chủ yếu về các thị trường khu vực nông thôn và miền núi. Riêng với Piaggio, xe máy thời trang vốn dĩ là chủ lực của thương hiệu đến từ Italia.

Như vậy, không những chưa thấy điểm bão hòa mà dư địa cho thị trường xe máy Việt là vẫn còn. Với doanh số 9 tháng cùng chiến lược sang thị trường ngách, ước tính cả năm 2018, tổng dung lượng thị trường xe máy Việt Nam sẽ đạt khoảng 3,3 triệu chiếc, tăng nhẹ so với năm 2017.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.