Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc

Đức Thọ
Hôm nay (21/10), Tokyo Motor Show 2009, một trong những triển lãm ôtô tiếng tăm nhất thế giới, đã chính thức khai cuộc
Mẫu xe tương lai GLand Glider xuất hiện cùng vị Tổng giám đốc Carlos Ghosn đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới - Ảnh: Đức Thọ
Mẫu xe tương lai GLand Glider xuất hiện cùng vị Tổng giám đốc Carlos Ghosn đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới - Ảnh: Đức Thọ
Hôm nay (21/10), Tokyo Motor Show 2009, một trong những triển lãm ôtô tiếng tăm nhất thế giới, đã chính thức khai cuộc.

Tokyo Motor Show 2009 có quy mô nhỏ hơn kỳ triển lãm năm ngoái với sự góp mặt của 108 công ty, con số này của kỳ triển lãm trước là 241. Kỳ triển lãm năm nay cũng chỉ được tổ chức trên diện tích 21.000 m2, bằng một nửa năm 2007. Thực tế, việc tổ chức được Tokyo Motor Show 2009 đã là nhờ công rất lớn của các đại gia như Nissan, Toyota hay Honda.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái và thị trường Nhật Bản vốn chủ yếu do các hãng xe nội địa chiếm lĩnh, hàng loạt các hãng xe hơi đến từ châu Âu, Mỹ hay Hàn Quốc trước đây vẫn “nhiệt tình” tham gia những năm nay đã rút lui từ rất sớm. Và đây cũng là một lý do quan trọng khiến Tokyo Motor Show 2009 tưởng như  đã bị hủy bỏ. Do vậy, triển lãm năm nay hầu như chỉ là cuộc trình diễn của các hãng ôtô, xe máy Nhật Bản.

Tại Tokyo Motor Show 2009 có sự góp mặt của tổng số 36 mẫu xe lần đầu tiên ra mắt, trong đó có 20 mẫu ôtô và 16 mẫu xe máy. Các gương mặt mới này hầu hết đều mang thương hiệu Nissan, Toyota, Honda và Mitsubishi.

Một số mẫu xe nổi bật đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới trong hai ngày dành riêng cho báo chí (21 và 22/10).

Tại gian hàng Nissan là các mẫu xe điện Leaf, chiếc sedan New Fuga hay mẫu concept Qazana. Toyota nổi bật với cái tên Mark X, FT-86; Lexus gây chú ý bằng hai mẫu xe LF-Ch và LF-A; Honda thì tạo “cơn sốt” bằng Skydeck, CR-Z…

Ngoài các hãng xe Nhật, mặc dù ít ỏi nhưng một số hãng xe đến từ nước ngoài cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của Tokyo Motor Show 2009. Trong đó có thể kể đến hãng xe Lotus đến từ nước Anh với một loạt mẫu xe thể thao, gian hàng của Harley Davidson thì gây chú ý bằng hàng loạt mẫu mô tô phân khối lớn.

Kết thúc hai ngày dành cho báo chí, Tokyo Motor Show 2009 sẽ bước vào những ngày triển lãm chính thức dành cho khách tham quan, diễn ra từ 23/10 đến 4/11.

Một số mẫu xe đáng chú ý tại Tokyo Motor Show 2009:

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 1

Mẫu sedan New Fuga của Nissan được đặt nhiều kỳ vọng sau khi có mặt tại thị trường - Ảnh: Đức Thọ.

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 2

Mẫu xe thể thao Skydeck của Honda - Ảnh: Đức Thọ.

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 3

 Lexus gây ấn tượng bằng mẫu thể thao LFA - Ảnh: Đức Thọ.

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 4

Hãng xe Lotus đến từ nước Anh cũng gây chú ý với loạt mẫu xe thể thao - Ảnh: Đức Thọ.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.