Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc

Đức Thọ
Hôm nay (21/10), Tokyo Motor Show 2009, một trong những triển lãm ôtô tiếng tăm nhất thế giới, đã chính thức khai cuộc
Mẫu xe tương lai GLand Glider xuất hiện cùng vị Tổng giám đốc Carlos Ghosn đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới - Ảnh: Đức Thọ
Mẫu xe tương lai GLand Glider xuất hiện cùng vị Tổng giám đốc Carlos Ghosn đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới - Ảnh: Đức Thọ
Hôm nay (21/10), Tokyo Motor Show 2009, một trong những triển lãm ôtô tiếng tăm nhất thế giới, đã chính thức khai cuộc.

Tokyo Motor Show 2009 có quy mô nhỏ hơn kỳ triển lãm năm ngoái với sự góp mặt của 108 công ty, con số này của kỳ triển lãm trước là 241. Kỳ triển lãm năm nay cũng chỉ được tổ chức trên diện tích 21.000 m2, bằng một nửa năm 2007. Thực tế, việc tổ chức được Tokyo Motor Show 2009 đã là nhờ công rất lớn của các đại gia như Nissan, Toyota hay Honda.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái và thị trường Nhật Bản vốn chủ yếu do các hãng xe nội địa chiếm lĩnh, hàng loạt các hãng xe hơi đến từ châu Âu, Mỹ hay Hàn Quốc trước đây vẫn “nhiệt tình” tham gia những năm nay đã rút lui từ rất sớm. Và đây cũng là một lý do quan trọng khiến Tokyo Motor Show 2009 tưởng như  đã bị hủy bỏ. Do vậy, triển lãm năm nay hầu như chỉ là cuộc trình diễn của các hãng ôtô, xe máy Nhật Bản.

Tại Tokyo Motor Show 2009 có sự góp mặt của tổng số 36 mẫu xe lần đầu tiên ra mắt, trong đó có 20 mẫu ôtô và 16 mẫu xe máy. Các gương mặt mới này hầu hết đều mang thương hiệu Nissan, Toyota, Honda và Mitsubishi.

Một số mẫu xe nổi bật đã trở thành tâm điểm chú ý của báo giới trong hai ngày dành riêng cho báo chí (21 và 22/10).

Tại gian hàng Nissan là các mẫu xe điện Leaf, chiếc sedan New Fuga hay mẫu concept Qazana. Toyota nổi bật với cái tên Mark X, FT-86; Lexus gây chú ý bằng hai mẫu xe LF-Ch và LF-A; Honda thì tạo “cơn sốt” bằng Skydeck, CR-Z…

Ngoài các hãng xe Nhật, mặc dù ít ỏi nhưng một số hãng xe đến từ nước ngoài cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn của Tokyo Motor Show 2009. Trong đó có thể kể đến hãng xe Lotus đến từ nước Anh với một loạt mẫu xe thể thao, gian hàng của Harley Davidson thì gây chú ý bằng hàng loạt mẫu mô tô phân khối lớn.

Kết thúc hai ngày dành cho báo chí, Tokyo Motor Show 2009 sẽ bước vào những ngày triển lãm chính thức dành cho khách tham quan, diễn ra từ 23/10 đến 4/11.

Một số mẫu xe đáng chú ý tại Tokyo Motor Show 2009:

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 1

Mẫu sedan New Fuga của Nissan được đặt nhiều kỳ vọng sau khi có mặt tại thị trường - Ảnh: Đức Thọ.

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 2

Mẫu xe thể thao Skydeck của Honda - Ảnh: Đức Thọ.

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 3

 Lexus gây ấn tượng bằng mẫu thể thao LFA - Ảnh: Đức Thọ.

Tokyo Motor Show 2009 khai cuộc - Ảnh 4

Hãng xe Lotus đến từ nước Anh cũng gây chú ý với loạt mẫu xe thể thao - Ảnh: Đức Thọ.

Tin mới

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.