Toyota chuẩn bị ra mắt ôtô "biết nói chuyện" ở Mỹ

Nguyễn Minh
Công nghệ tương tác giữa các ôtô có thể giúp ngăn chặn hàng chục nghìn vụ tai nạn mỗi năm

Nhà sản xuất ôtô Toyota Motor Corp của Nhật Bản vừa cho biết hoạch bắt đầu bán dòng ôtô có thể tương tác với nhau nhờ công nghệ không dây tầm ngắn tại thị trường Mỹ vào năm 2021. 

Theo Toyota, dòng xe này có thể giúp ngăn chặn hàng nghìn vụ tai nạn giao thông hàng năm. Hãng này đặt mục tiêu đưa loại xe này vào hầu hết các dòng xe tại Mỹ của mình vào giữa những năm 2020. Toyota đã triển khai công nghệ này trên hơn 100.000 ôtô ở Nhật Bản từ năm 2015.

Hơn một thập kỷ qua, các nhà sản xuất ôtô Mỹ đã tiến hành thử nghiệm ôtô "biết nói", sử dụng công nghệ kết nối tầm ngắn cho phép truyền tải dữ liệu về vị trí, hướng đi và tốc độ tới các phương tiện trong phạm vi 300m. Dữ liệu được chuyển đi 10 lần/giây, đồng thời có thể xác định rủi ro và cảnh báo tài xế về tai nạn có thể xảy ra, đặc biệt là tại các giao lộ.

Tháng 12/2016, Chính quyền cựu tổng thống Barrack Obama đưa ra một đề xuất về yêu cầu công nghệ đối với ôtô và cho các nhà sản xuất ít nhất bốn năm để tuân thủ. Đề xuất này yêu cầu tất cả phương tiện do họ sản xuất phải  "nói chung 1 ngôn ngữ thông qua công nghệ chuẩn''.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ giờ đây phải quyết định có nên thông qua đề xuất này hay không. Năm ngoái, Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết đề xuất này có thể khiến mỗi chiếc ôtô mới tốn thêm khoảng 135-300 USD, tương đương 5 tỷ USD mỗi năm, nhưng bù lại có thể ngăn chặn được 600.000 vụ va chạm đồng thời giảm khoảng 71 tỷ USD chi phí khi được triển khai đồng bộ.

NHTSA năm 2017 vẫn chưa "đưa ra quyết định cuối cùng nào" và dự kiến cũng sẽ không đưa ra quyết định trước tháng 12 năm nay. 

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.