Toyota dừng bán Lexus GX 460

Dương Lâm
Toyota quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 để chờ làm rõ vấn đề an toàn mà tạp chí Consumer Reports cảnh báo
Một mẫu Lexus GX 460 - Ảnh: Newsday.
Một mẫu Lexus GX 460 - Ảnh: Newsday.
Toyota vừa quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 đời 2010, sau khi tạp chí Consumer Reports đưa ra cảnh báo “Đừng mua” đối với mẫu này với lý do thiếu an toàn.

Theo AP, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Nhật Bản cho biết đã yêu cầu các đại lý tạm dừng việc bán chiếc SUV này trong khi hãng tiến hành kiểm tra mẫu xe.

“Chúng tôi đang xem xét mẫu xe này một cách rất nghiêm túc”, Mark Templin, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lexus - một công ty thành viên của Toyota, cho hay.

Quyết định trên là động thái mới nhất liên quan đến uy tín của Toyota, vốn đã bị lu mờ sau vụ thu hồi hàng triệu xe vừa qua do lỗi chân ga. GX 460 không thuộc diện xe bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo AP, điều này cho thấy hãng xe đang nỗ lực phản ứng nhanh hơn với những lo ngại về an toàn sản phẩm sau khi các nhà điều tra liên bang Mỹ cáo buộc Toyota đã giấu nhẹm lỗi chân ga.

Toyota hiện đang phải đối mặt với án phạt 16,4 triệu USD. Hãng có thời gian tới ngày 19/4 để quyết định có nhận phạt hay kháng cáo.

Toyota cho biết, khoảng 6.000 chiếc GX 460 đời 2010 đã được bán kể từ khi chiếc xe này được tung ra thị trường hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, Consumer Reports đã đưa ra cảnh báo về rủi ro của chiếc SUV trên. Theo tạp chí này, trong quá trình lái thử nghiệm, khi vào cua gấp, đuôi xe bị trượt tới mức gần như bị lật nghiêng, trước khi hệ thống cân bằng điện tử có thể lấy lại sự cân bằng cho xe.

Đại diện tạp chí, ông Douglas Love, cho biết hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi các kỹ thuật viên tiến hành thử nghiệm với một chiếc GX 460 khác. Kết quả này đã được đăng tải trên Consumer Reports và báo cáo lên Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ.

"Trong điều kiện lái thực tế, lỗi này có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng, dẫn tới chấn thương hoặc thậm chí là khiến người ngồi trong xe bị thiệt mạng", tạp chí này cảnh báo.

Toyota tuyên bố, bất cứ khách hàng nào đã mua xe GX 460 mà lo lắng về khả năng mất an toàn, đều có thể được hãng cho mượn một chiếc xe để dùng tạm cho tới khi mọi việc được làm sáng tỏ.

Theo giới phân tích, vụ việc này có thể khiến cho những nỗ lực khôi phục uy tín với khách hàng của Toyota càng trở nên khó khăn hơn.

Tin mới

Nữ chủ nhân Nissan Almera: “Cách cảm về xe của chúng tôi khác hẳn nam giới”

Nữ chủ nhân Nissan Almera: “Cách cảm về xe của chúng tôi khác hẳn nam giới”

Phụ nữ Việt hiện đại đang ngày càng thể hiện cá tính, sự độc lập của bản thân nhiều hơn và không ngừng tìm kiếm những giá trị tốt nhất. Vì vậy, một chiếc xe hơi, để có thể “chinh phục” được một nữ khách hàng cũng sẽ phải mang lại những giá trị cốt lõi một cách nhẹ nhàng, tinh tế.
Giá lithium lao dốc, thị trường xe điện thế giới sụt giảm

Giá lithium lao dốc, thị trường xe điện thế giới sụt giảm

Giá lithium đang giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc đối với vật liệu này, thành phần chính trong pin xe điện. Sự biến động của giá lithium đã có những tác động không nhỏ tới thị trường xe điện toàn cầu.
Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm

Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm

Nhu cầu của Nga đối với ô tô cũ từ Nhật Bản tăng mạnh sau khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu rút lui sau cuộc tấn công Ukraine của Moscow. Vấn đề đáng chú ý là các lệnh trừng phạt mới của Nhật Bản đã cắt đứt kênh sinh lợi cho mạng lưới các nhà môi giới và các cảng nhỏ hơn chuyên kinh doanh xe Toyota, Honda và Nissan đã qua sử dụng.
Cuộc đình công lịch sử và cú sốc của ngành ô tô Mỹ

Cuộc đình công lịch sử và cú sốc của ngành ô tô Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 90 năm của Nghiệp đoàn ô tô Mỹ (UAW), công đoàn ngành ô tô đã đình công chống lại cả ba nhà sản xuất ô tô lớn ở Detroit cùng lúc là General Motors, Ford Motor và Stellantis, công ty mẹ của Chrysler.