Toyota dừng bán Lexus GX 460

Dương Lâm
Toyota quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 để chờ làm rõ vấn đề an toàn mà tạp chí Consumer Reports cảnh báo
Một mẫu Lexus GX 460 - Ảnh: Newsday.
Một mẫu Lexus GX 460 - Ảnh: Newsday.
Toyota vừa quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 đời 2010, sau khi tạp chí Consumer Reports đưa ra cảnh báo “Đừng mua” đối với mẫu này với lý do thiếu an toàn.

Theo AP, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Nhật Bản cho biết đã yêu cầu các đại lý tạm dừng việc bán chiếc SUV này trong khi hãng tiến hành kiểm tra mẫu xe.

“Chúng tôi đang xem xét mẫu xe này một cách rất nghiêm túc”, Mark Templin, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lexus - một công ty thành viên của Toyota, cho hay.

Quyết định trên là động thái mới nhất liên quan đến uy tín của Toyota, vốn đã bị lu mờ sau vụ thu hồi hàng triệu xe vừa qua do lỗi chân ga. GX 460 không thuộc diện xe bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo AP, điều này cho thấy hãng xe đang nỗ lực phản ứng nhanh hơn với những lo ngại về an toàn sản phẩm sau khi các nhà điều tra liên bang Mỹ cáo buộc Toyota đã giấu nhẹm lỗi chân ga.

Toyota hiện đang phải đối mặt với án phạt 16,4 triệu USD. Hãng có thời gian tới ngày 19/4 để quyết định có nhận phạt hay kháng cáo.

Toyota cho biết, khoảng 6.000 chiếc GX 460 đời 2010 đã được bán kể từ khi chiếc xe này được tung ra thị trường hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, Consumer Reports đã đưa ra cảnh báo về rủi ro của chiếc SUV trên. Theo tạp chí này, trong quá trình lái thử nghiệm, khi vào cua gấp, đuôi xe bị trượt tới mức gần như bị lật nghiêng, trước khi hệ thống cân bằng điện tử có thể lấy lại sự cân bằng cho xe.

Đại diện tạp chí, ông Douglas Love, cho biết hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi các kỹ thuật viên tiến hành thử nghiệm với một chiếc GX 460 khác. Kết quả này đã được đăng tải trên Consumer Reports và báo cáo lên Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ.

"Trong điều kiện lái thực tế, lỗi này có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng, dẫn tới chấn thương hoặc thậm chí là khiến người ngồi trong xe bị thiệt mạng", tạp chí này cảnh báo.

Toyota tuyên bố, bất cứ khách hàng nào đã mua xe GX 460 mà lo lắng về khả năng mất an toàn, đều có thể được hãng cho mượn một chiếc xe để dùng tạm cho tới khi mọi việc được làm sáng tỏ.

Theo giới phân tích, vụ việc này có thể khiến cho những nỗ lực khôi phục uy tín với khách hàng của Toyota càng trở nên khó khăn hơn.

Tin mới

Ngành bán lẻ xe đã qua sử dụng toàn cầu đang thay đổi như thế nào?

Ngành bán lẻ xe đã qua sử dụng toàn cầu đang thay đổi như thế nào?

Bất ổn trong thuế quan, dư cung từ Trung Quốc, bùng nổ xe điện… đã có ảnh hưởng lớn tới thị trường xe đã qua sử dụng. Xu hướng tính toán giá trị của xe đã qua sử dụng (RV), vấn đề xây dựng lòng tin của người tiêu dùng và việc bán BEV đang có nhiều thay đổi.
Thị trường pin xe điện tái chế trên đà tăng trưởng bùng nổ

Thị trường pin xe điện tái chế trên đà tăng trưởng bùng nổ

Doanh số bán xe điện đã tăng nhanh chóng trong thập kỷ qua và nhiều xe điện đã qua sử dụng hiện đang đến cuối vòng đời. Có vẻ như một số xe trong số chúng sẽ kết thúc nhiệm vụ ở một bãi rác nào đó, nhưng xe điện không giống như xe chạy bằng xăng.
Việt Nam trước hành trình tự chủ trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp EV

Việt Nam trước hành trình tự chủ trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp EV

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng trong giai đoạn mới sau nhiều năm xây dựng chiến lược. Trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ từ động cơ đốt trong sang các loại xe xanh toàn cầu, việc tự chủ chuỗi giá trị ngành xe điện (EV) để kiến tạo một hệ sinh thái xe điện mang tên Việt Nam là một hành trình đưa ngành công nghiệp ô tô Việt lên một tầm cao mới.
Tesla dần “lụi tàn” tại thị trường lớn nhất thế giới

Tesla dần “lụi tàn” tại thị trường lớn nhất thế giới

Tesla đang mất dần thị phần tại Trung Quốc khi các đối thủ địa phương giành được thị phần và động lực công nghệ. Đặc biệt mói đây Xiaomi cho biết mẫu SUV YU7 của hãng đã nhận được 200.000 đơn đặt hàng trong 3 phút, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Model Y của Tesla.