Toyota giữ triển vọng lợi nhuận trước những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại

Khôi Nguyên
Toyota Motor Corp. giữ nguyên triển vọng lợi nhuận dù phải đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện dai dẳng và những lợi ích mờ dần từ đồng Yên suy yếu. Lợi nhuận hoạt động đang trên đà đạt 2,4 nghìn tỷ Yên (18,3 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 sắp tới.
Toyota đã báo cáo lợi nhuận tài chính quý thứ ba giảm 8,1% vào ngày 9/2 vừa qua, do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và chi phí nguyên vật liệu tăng cao đang phá hủy ngành công nghiệp ô tô đã ảnh hưởng đến nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản.  
Toyota đã báo cáo lợi nhuận tài chính quý thứ ba giảm 8,1% vào ngày 9/2 vừa qua, do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và chi phí nguyên vật liệu tăng cao đang phá hủy ngành công nghiệp ô tô đã ảnh hưởng đến nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản.  

Tổng lợi nhuận từ tháng 10 đến tháng 12/2022 của Toyota Motor Corp. là 727,9 tỷ Yên (5,6 tỷ USD), giảm so với mức 791,7 tỷ Yên của năm trước.

Công ty cho biết họ đang cố gắng hết sức để tìm các nhà cung cấp chip khác để đáp ứng nhu cầu. Chi phí vật liệu và năng lượng cao hơn làm giảm lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này.

Tuy nhiên, Toyota giữ nguyên dự báo doanh số bán xe hợp nhất toàn cầu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 không đổi ở mức 10,4 triệu xe. Con số này sẽ không thay đổi nhiều so với những gì hãng đã bán trong năm tài chính trước đó, ở mức 10,38 triệu xe.

Toyota hy vọng sẽ bán được nhiều xe Toyota và Lexus hơn ở Nhật Bản, nhưng bán ít hơn ở Mỹ và phần còn lại của châu Á.  
Toyota hy vọng sẽ bán được nhiều xe Toyota và Lexus hơn ở Nhật Bản, nhưng bán ít hơn ở Mỹ và phần còn lại của châu Á.  

Toyota cho hay, mặc dù thu nhập từ hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản đã tăng lên nhờ biến động tiền tệ gần đây, trong đó đồng Yên Nhật giảm giá so với các loại tiền tệ khác, nhưng điều đó đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng tại Mỹ và châu Âu.

Đồng Yên yếu làm tăng thu nhập của các nhà xuất khẩu Nhật Bản như Toyota bằng cách tăng giá trị thu nhập ở nước ngoài của họ khi chuyển đổi sang đồng Yên. Đồng đô la Mỹ được giao dịch ở mức khoảng 115 Yên một năm trước nhưng hiện ở mức gần 130 Yên.

Toyota dự kiến sẽ kiếm được 2,36 nghìn tỷ Yên (18 tỷ USD) lợi nhuận cho cả năm tài chính, không thay đổi so với dự báo trước đó. Con số này thấp hơn so với lợi nhuận hàng năm của năm ngoái là 2,85 nghìn tỷ Yên.

Một sự kiện của Toyota đã thu hút sự chú ý của ngành ô tô thế giới gần đây nhất đó là Akio Toyoda, cháu trai của người sáng lập công ty, đã từ chức giám đốc điều hành của Toyota, trong khi tiếp tục giữ chức chủ tịch trong một động thái dường như nhằm mục đích làm mới hình ảnh của công ty và nhấn mạnh rằng hãng đang chuyển sang một kỷ nguyên mới của xe điện.

Giám đốc điều hành mới của Toyota, Koji Sato,
Giám đốc điều hành mới của Toyota, Koji Sato,

Giám đốc điều hành mới, Koji Sato, ở độ tuổi hơn 50, còn trẻ theo tiêu chuẩn của Nhật Bản đối với quản lý cấp cao tại các công ty chính thống. Ông có kiến thức nền tảng về kỹ thuật và đã từng làm việc trong bộ phận thương hiệu hạng sang Lexus và các hoạt động xây dựng thương hiệu, cũng như tại Công ty Đua xe Toyota Gazoo.

Sato được cho sẽ chỉ đạo việc Toyota chuyển sang các phương tiện xanh hơn, bao gồm cả ô tô chạy bằng điện và hydro. Việc thay đổi nhân sự, bắt đầu vào ngày 1 tháng 4, cần sự chấp thuận của cổ đông, dự kiến trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông sắp tới.

Giống như phần còn lại của ngành công nghiệp, nhà sản xuất các mẫu sedan Camry, Prius hybrid và Lexus sang trọng phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm lãi suất tăng, lạm phát, tỷ giá hối đoái biến động và bất ổn chính trị trên toàn thế giới.

Trước đó, vào cuối năm 2022, theo nguồn tin từ các đại lý, Toyota sẽ trình bày một kế hoạch ba năm mới cho các nhà cung cấp vào đầu năm 2023 như một phần trong chiến lược điện của mình. Với kế hoạch mới, nhà sản xuất này muốn tăng tính cạnh tranh cho các mẫu xe điện sắp ra mắt nhưng có lẽ đang chấp nhận trì hoãn cho việc này.

Công ty sẽ trình bày kế hoạch cho các mẫu xe điện mới cho đến năm 2026 cho các nhà cung cấp chính của mình vào đầu năm 2023. Điều này sẽ cho phép các nhà cung cấp lớn điều chỉnh quá trình phát triển và sản xuất của họ.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể bao gồm “sự chậm trễ trong một số chương trình phát triển xe điện vốn được lên kế hoạch ban đầu trong khoảng thời gian ba năm”. Cụ thể, người kế nhiệm bZ4X vừa ra mắt và Lexus RZ liên quan đến kỹ thuật được đề cập.

Toyota giữ triển vọng lợi nhuận trước những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại - Ảnh 1

Tương lai của nền tảng e-TNGA, nền tảng mà các phương tiện như bZ4X và Lexus RZ dựa trên, cũng là một dấu hỏi. e-TNGA cho xe điện được lấy từ nền tảng xe hybrid đốt trong TNGA để các phương tiện có thể được sản xuất cùng nhau trên một dây chuyền.

Ngoài sự phát triển hoàn toàn mới của nền tảng chạy hoàn toàn bằng điện, việc tích hợp hệ thống quản lý nhiệt mới hoặc ổ đĩa điện tử hiệu quả hơn có lẽ cũng đã được nghiên cứu cùng với các nhà cung cấp Denso và Aisin – nhưng kết quả của đánh giá này vẫn chưa được biết.

Vào cuối tháng 10, Reuters đã đưa tin Toyota có thể hủy bỏ một phần kế hoạch đầu tư 38 tỷ USD vào ô tô chạy bằng pin, vốn chỉ được công bố vào cuối năm 2021. Cựu CEO Akio Toyoda thời điểm đó đã giới thiệu tổng cộng 15 mẫu ô tô điện và thông báo rằng tổng cộng 30 mẫu BEV sẽ được ra mắt vào năm 2030.

Theo những người trong cuộc, Toyota muốn giảm chi phí sản xuất để “cạnh tranh tốt hơn với Tesla và các đối thủ khác”. Theo nguồn tin giấu tên, một nhóm làm việc có tên là “Cuộc cách mạng kinh doanh” hiện đã được giao nhiệm vụ soạn thảo các kế hoạch cải tiến nền tảng BEV hiện tại hoặc cho một kiến trúc mới vào đầu năm 2023, kế hoạch này dường như sẽ được công bố cho các nhà cung cấp vào tháng 2/2023.

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.