Toyota giữ triển vọng lợi nhuận trước những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại

Khôi Nguyên
Toyota Motor Corp. giữ nguyên triển vọng lợi nhuận dù phải đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện dai dẳng và những lợi ích mờ dần từ đồng Yên suy yếu. Lợi nhuận hoạt động đang trên đà đạt 2,4 nghìn tỷ Yên (18,3 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 sắp tới.
Toyota đã báo cáo lợi nhuận tài chính quý thứ ba giảm 8,1% vào ngày 9/2 vừa qua, do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và chi phí nguyên vật liệu tăng cao đang phá hủy ngành công nghiệp ô tô đã ảnh hưởng đến nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản.  
Toyota đã báo cáo lợi nhuận tài chính quý thứ ba giảm 8,1% vào ngày 9/2 vừa qua, do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu và chi phí nguyên vật liệu tăng cao đang phá hủy ngành công nghiệp ô tô đã ảnh hưởng đến nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản.  

Tổng lợi nhuận từ tháng 10 đến tháng 12/2022 của Toyota Motor Corp. là 727,9 tỷ Yên (5,6 tỷ USD), giảm so với mức 791,7 tỷ Yên của năm trước.

Công ty cho biết họ đang cố gắng hết sức để tìm các nhà cung cấp chip khác để đáp ứng nhu cầu. Chi phí vật liệu và năng lượng cao hơn làm giảm lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này.

Tuy nhiên, Toyota giữ nguyên dự báo doanh số bán xe hợp nhất toàn cầu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 không đổi ở mức 10,4 triệu xe. Con số này sẽ không thay đổi nhiều so với những gì hãng đã bán trong năm tài chính trước đó, ở mức 10,38 triệu xe.

Toyota hy vọng sẽ bán được nhiều xe Toyota và Lexus hơn ở Nhật Bản, nhưng bán ít hơn ở Mỹ và phần còn lại của châu Á.  
Toyota hy vọng sẽ bán được nhiều xe Toyota và Lexus hơn ở Nhật Bản, nhưng bán ít hơn ở Mỹ và phần còn lại của châu Á.  

Toyota cho hay, mặc dù thu nhập từ hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản đã tăng lên nhờ biến động tiền tệ gần đây, trong đó đồng Yên Nhật giảm giá so với các loại tiền tệ khác, nhưng điều đó đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng tại Mỹ và châu Âu.

Đồng Yên yếu làm tăng thu nhập của các nhà xuất khẩu Nhật Bản như Toyota bằng cách tăng giá trị thu nhập ở nước ngoài của họ khi chuyển đổi sang đồng Yên. Đồng đô la Mỹ được giao dịch ở mức khoảng 115 Yên một năm trước nhưng hiện ở mức gần 130 Yên.

Toyota dự kiến sẽ kiếm được 2,36 nghìn tỷ Yên (18 tỷ USD) lợi nhuận cho cả năm tài chính, không thay đổi so với dự báo trước đó. Con số này thấp hơn so với lợi nhuận hàng năm của năm ngoái là 2,85 nghìn tỷ Yên.

Một sự kiện của Toyota đã thu hút sự chú ý của ngành ô tô thế giới gần đây nhất đó là Akio Toyoda, cháu trai của người sáng lập công ty, đã từ chức giám đốc điều hành của Toyota, trong khi tiếp tục giữ chức chủ tịch trong một động thái dường như nhằm mục đích làm mới hình ảnh của công ty và nhấn mạnh rằng hãng đang chuyển sang một kỷ nguyên mới của xe điện.

Giám đốc điều hành mới của Toyota, Koji Sato,
Giám đốc điều hành mới của Toyota, Koji Sato,

Giám đốc điều hành mới, Koji Sato, ở độ tuổi hơn 50, còn trẻ theo tiêu chuẩn của Nhật Bản đối với quản lý cấp cao tại các công ty chính thống. Ông có kiến thức nền tảng về kỹ thuật và đã từng làm việc trong bộ phận thương hiệu hạng sang Lexus và các hoạt động xây dựng thương hiệu, cũng như tại Công ty Đua xe Toyota Gazoo.

Sato được cho sẽ chỉ đạo việc Toyota chuyển sang các phương tiện xanh hơn, bao gồm cả ô tô chạy bằng điện và hydro. Việc thay đổi nhân sự, bắt đầu vào ngày 1 tháng 4, cần sự chấp thuận của cổ đông, dự kiến trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông sắp tới.

Giống như phần còn lại của ngành công nghiệp, nhà sản xuất các mẫu sedan Camry, Prius hybrid và Lexus sang trọng phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm lãi suất tăng, lạm phát, tỷ giá hối đoái biến động và bất ổn chính trị trên toàn thế giới.

Trước đó, vào cuối năm 2022, theo nguồn tin từ các đại lý, Toyota sẽ trình bày một kế hoạch ba năm mới cho các nhà cung cấp vào đầu năm 2023 như một phần trong chiến lược điện của mình. Với kế hoạch mới, nhà sản xuất này muốn tăng tính cạnh tranh cho các mẫu xe điện sắp ra mắt nhưng có lẽ đang chấp nhận trì hoãn cho việc này.

Công ty sẽ trình bày kế hoạch cho các mẫu xe điện mới cho đến năm 2026 cho các nhà cung cấp chính của mình vào đầu năm 2023. Điều này sẽ cho phép các nhà cung cấp lớn điều chỉnh quá trình phát triển và sản xuất của họ.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể bao gồm “sự chậm trễ trong một số chương trình phát triển xe điện vốn được lên kế hoạch ban đầu trong khoảng thời gian ba năm”. Cụ thể, người kế nhiệm bZ4X vừa ra mắt và Lexus RZ liên quan đến kỹ thuật được đề cập.

Toyota giữ triển vọng lợi nhuận trước những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại - Ảnh 1

Tương lai của nền tảng e-TNGA, nền tảng mà các phương tiện như bZ4X và Lexus RZ dựa trên, cũng là một dấu hỏi. e-TNGA cho xe điện được lấy từ nền tảng xe hybrid đốt trong TNGA để các phương tiện có thể được sản xuất cùng nhau trên một dây chuyền.

Ngoài sự phát triển hoàn toàn mới của nền tảng chạy hoàn toàn bằng điện, việc tích hợp hệ thống quản lý nhiệt mới hoặc ổ đĩa điện tử hiệu quả hơn có lẽ cũng đã được nghiên cứu cùng với các nhà cung cấp Denso và Aisin – nhưng kết quả của đánh giá này vẫn chưa được biết.

Vào cuối tháng 10, Reuters đã đưa tin Toyota có thể hủy bỏ một phần kế hoạch đầu tư 38 tỷ USD vào ô tô chạy bằng pin, vốn chỉ được công bố vào cuối năm 2021. Cựu CEO Akio Toyoda thời điểm đó đã giới thiệu tổng cộng 15 mẫu ô tô điện và thông báo rằng tổng cộng 30 mẫu BEV sẽ được ra mắt vào năm 2030.

Theo những người trong cuộc, Toyota muốn giảm chi phí sản xuất để “cạnh tranh tốt hơn với Tesla và các đối thủ khác”. Theo nguồn tin giấu tên, một nhóm làm việc có tên là “Cuộc cách mạng kinh doanh” hiện đã được giao nhiệm vụ soạn thảo các kế hoạch cải tiến nền tảng BEV hiện tại hoặc cho một kiến trúc mới vào đầu năm 2023, kế hoạch này dường như sẽ được công bố cho các nhà cung cấp vào tháng 2/2023.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.