Toyota lại bị đặt lên ghế "nóng"

Dương Lâm
Các nhà chức trách Mỹ mới đây lại khởi động một cuộc điều tra mới nhằm vào Toyota
Toyota bị cáo buộc đã cố trì hoãn thu hồi xe Hilux - Ảnh: Dragtimes.
Toyota bị cáo buộc đã cố trì hoãn thu hồi xe Hilux - Ảnh: Dragtimes.
Các nhà chức trách Mỹ mới đây lại khởi động một cuộc điều tra mới nhằm vào Toyota, nhưng lần này có liên quan tới vụ cố tình trì hoãn dòng xe tải Hilux hồi năm 2004. Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, Ray Lahood, cho hay, hãng xe Nhật Bản có khả năng phải chịu thêm nhiều án phạt mới.

Theo Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) hồi đầu tuần này, 6 năm trước, Toyota đã tiến hành một đợt thu hồi lớn xe Hilux đời 1988-1996 tại Nhật Bản do lỗi ở cần lái, nhưng lại cố tình trì hoãn thu hồi dòng xe này tại thị trường Mỹ cho tới năm 2005.

Hãng tin AP cho hay, vào thời điểm đó, hãng xe lớn nhất thế giới nói rằng sẽ không thu hồi mẫu xe này tại Mỹ vì tin rằng cần lái và các điều kiện vận hành ở các sản phẩm tiêu thụ tại Nhật Bản bị lỗi nặng hơn.

Theo NHTSA, nếu vụ điều tra này chứng thực Toyota đã cố tình trì hoãn thu hồi Hilux, hãng xe Nhật Bản có khả năng đối mặt với thêm một án phạt 16,4 triệu USD, bằng đúng khoản tiền mà hãng này đã chấp thuận nộp phạt hồi tháng trước do trì hoãn thu hồi xe lỗi chân ga.

Trước khi những thông tin về cuộc điều tra mới được tiết lộ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, Ray Lahood đã có cuộc họp báo cùng với Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda.

Ông Ray LaHood cho biết, Mỹ sẽ theo dõi chặt việc thực hiện những cam kết đảm bảo an toàn sản phẩm của Toyota cho đến khi chắc chắn rằng tất cả các xe của hãng này sẽ không gây nguy hiểm cho người lái, và cảnh báo nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới có thể đối mặt với những mức phạt lớn hơn nếu tình hình không cải thiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, những cam kết an toàn của Toyota đưa ra kể từ sau khi xảy ra sự cố kỹ thuật là điều đáng khích lệ, song cơ quan này sẽ cân nhắc có đưa ra mức phạt mới hay không, tùy vào việc thực hiện cam kết của hãng.

Về phía đại diện Toyota, Chủ tịch Akio Toyoda nói sẽ xem xét tất cả các biện pháp kiểm soát chất lượng, cũng như đẩy nhanh quá trình thu hồi để đảm bảo các sản phẩm của hãng vẫn là thương hiệu an toàn, chất lượng và đáng tin cậy với người sử dụng.

Cho tới nay, Toyota đã thu hồi gần 10 triệu xe trên toàn cầu do lỗi chân ga. Lỗi này bị cho là nguyên nhân khiến xe tăng tốc ngoài quyền kiểm soát, gây ra nhiều vụ tai nạn chết người. Theo các nhà chức trách Mỹ, ít nhất đã có 58 người thiệt mạng do lỗi chân ga ở xe Toyota. Thêm vào đó, hãng xe Nhật Bản cũng phải đối mặt với hàng loạt đơn kiện.

Mặc dù chịu tác động từ cuộc khủng hoảng chất lượng trên toàn cầu, nhưng Toyota vẫn đạt mức lợi nhuận 2,2 tỷ USD trong năm tài khóa 2009 (kết thúc vào tháng 3/2010), sau khi lỗ ròng tới 4,4 tỷ USD trong năm tài khóa trước đó. Dự kiến, lợi nhuận ròng của hãng sẽ tăng 48%, lên 3,3 tỷ USD, trong tài khóa 2010.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.