Toyota mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Nhật sau 18 năm

An Huy
Tập đoàn sản xuất Toyota vừa chính thức đưa vào hoạt động một nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản
Sau 18 năm, Toyota lần đầu mở nhà máy lắp ráp tại Nhật.
Sau 18 năm, Toyota lần đầu mở nhà máy lắp ráp tại Nhật.
Tập đoàn sản xuất Toyota vừa chính thức đưa vào hoạt động một nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hãng xe lớn nhất thế giới mở cửa một nhà máy tại thị trường quê hương sau 18 năm.

Theo tờ Wall Street Journal, động thái trên của Toyota cho thấy cam kết của hãng đối với ngành sản xuất công nghiệp Nhật, nhưng những áp lực kinh tế vĩ mô hiện nay có thể khiến chiến lược này trở nên thiếu thực tế.

Hiện tỷ giá đồng Yên đang ở mức cao gần kỷ lục so với USD, bào mòn lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật, đồng thời làm suy yếu sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất tại Nhật, trong đó có xe hơi, tại thị trường bên ngoài. Bên cạnh đó, sức tăng trưởng nhu cầu xe hơi tại Nhật hiện đang ở mức yếu ớt.

Theo dự kiến, nhà máy mới sẽ sản xuất xe Yaris để xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Trung Đông, đồng thời sản xuất xe Corolla để tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Trước đây, các quan chức của Toyota đã bày tỏ quan điểm cho rằng, họ khó thu lợi nhuận nếu xuất khẩu các loại xe kích thước nhỏ từ Nhật Bản từ mức tỷ giá hiện nay. Nhưng trong buổi lễ khai trương nhà máy hôm 17/4, lãnh đạo hãng lại tuyên bố, mục tiêu của nhà máy mới là cạnh tranh toàn cầu.

“Chúng tôi tin là hàng sản xuất tại Nhật vẫn có khả năng cạnh tranh tốt tại các thị trường xuất khẩu”, ông Atsushi Niimi, Phó chủ tịch điều hành của Toyota, phát biểu. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng, các công ty Nhật, trong đó có Toyota, sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu gia tăng của các thị trường bên ngoài bằng cách sản xuất ngay ở nước sở tại bất cứ khi nào có thể.

Toyota tuyên bố, nhà máy mới sẽ áp dụng nhiều sáng kiến mới về tiết kiệm chi phí, không gian và sức lao động nhằm tăng năng suất và khả năng cạnh tranh.

Nhà máy mới của Toyota đặt tại vùng ngoại ô của thành phố Sendai phía Bắc Nhật Bản, sẽ sản xuất 120.000 xe mỗi năm. Lần gần đây nhất Toyota mở một nhà máy lắp ráp tại Nhật là vào năm 1993.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.