Toyota mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Nhật sau 18 năm

An Huy
Tập đoàn sản xuất Toyota vừa chính thức đưa vào hoạt động một nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản
Sau 18 năm, Toyota lần đầu mở nhà máy lắp ráp tại Nhật.
Sau 18 năm, Toyota lần đầu mở nhà máy lắp ráp tại Nhật.
Tập đoàn sản xuất Toyota vừa chính thức đưa vào hoạt động một nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hãng xe lớn nhất thế giới mở cửa một nhà máy tại thị trường quê hương sau 18 năm.

Theo tờ Wall Street Journal, động thái trên của Toyota cho thấy cam kết của hãng đối với ngành sản xuất công nghiệp Nhật, nhưng những áp lực kinh tế vĩ mô hiện nay có thể khiến chiến lược này trở nên thiếu thực tế.

Hiện tỷ giá đồng Yên đang ở mức cao gần kỷ lục so với USD, bào mòn lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật, đồng thời làm suy yếu sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất tại Nhật, trong đó có xe hơi, tại thị trường bên ngoài. Bên cạnh đó, sức tăng trưởng nhu cầu xe hơi tại Nhật hiện đang ở mức yếu ớt.

Theo dự kiến, nhà máy mới sẽ sản xuất xe Yaris để xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Trung Đông, đồng thời sản xuất xe Corolla để tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Trước đây, các quan chức của Toyota đã bày tỏ quan điểm cho rằng, họ khó thu lợi nhuận nếu xuất khẩu các loại xe kích thước nhỏ từ Nhật Bản từ mức tỷ giá hiện nay. Nhưng trong buổi lễ khai trương nhà máy hôm 17/4, lãnh đạo hãng lại tuyên bố, mục tiêu của nhà máy mới là cạnh tranh toàn cầu.

“Chúng tôi tin là hàng sản xuất tại Nhật vẫn có khả năng cạnh tranh tốt tại các thị trường xuất khẩu”, ông Atsushi Niimi, Phó chủ tịch điều hành của Toyota, phát biểu. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng, các công ty Nhật, trong đó có Toyota, sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu gia tăng của các thị trường bên ngoài bằng cách sản xuất ngay ở nước sở tại bất cứ khi nào có thể.

Toyota tuyên bố, nhà máy mới sẽ áp dụng nhiều sáng kiến mới về tiết kiệm chi phí, không gian và sức lao động nhằm tăng năng suất và khả năng cạnh tranh.

Nhà máy mới của Toyota đặt tại vùng ngoại ô của thành phố Sendai phía Bắc Nhật Bản, sẽ sản xuất 120.000 xe mỗi năm. Lần gần đây nhất Toyota mở một nhà máy lắp ráp tại Nhật là vào năm 1993.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.