Toyota ngừng bán 8 mẫu xe tại Bắc Mỹ

Mai Phương
Toyota vừa cho biết sẽ tạm dừng việc bán 8 mẫu xe tại Mỹ và Canada, trong đó có cả mẫu xe Camry
Camry là mẫu xe bán chạy nhất của Toyota tại Bắc Mỹ - Ảnh: AP
Camry là mẫu xe bán chạy nhất của Toyota tại Bắc Mỹ - Ảnh: AP
Toyota vừa cho biết sẽ tạm dừng việc bán 8 mẫu xe tại Mỹ và Canada sau khi những mẫu xe này bị đưa vào diện thu hồi tuần trước.

Động thái này của Toyota bị xem là sẽ làm sứt mẻ thêm uy tín của hãng xe lớn nhất thế giới sau những đợt thu hồi xe khổng lồ gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng phục hồi lợi nhuận của hãng.

Theo thông báo ngày mà Toyota đưa ra ngày 26/1 tại Mỹ, hãng sẽ tạm dừng sản xuất 8 mẫu xe nói trên tại Bắc Mỹ trong tuần đầu của tháng 2.

Những mẫu xe này bao gồm Camry đời từ 2007, RAV4 đời 2009-2010, Corolla và Matrix, Sequoia đời 2008-2010, Tundra đời 2007-2010, Avalon đời 2005-2010 và Highlander đời 2010. Trong đó, Camry là thương hiệu xe bán chạy nhất của Toyota tại Bắc Mỹ.

Tuần trước, Toyota tuyên bố thu hồi 2,3 triệu xe tại Mỹ để khắc phục lỗi có thể xảy ra ở chân ga. Đây là đợt thu hồi xe lớn thứ hai của Toyota tại Mỹ trong vòng 4 tháng trở lại đây. Trước đó, cuối tháng 9/2009, Toyota đã tuyên bố sẽ thu hồi 3,8 triệu xe tại Mỹ, đánh dấu đợt thu hồi xe lớn chưa từng có của hãng tại thị trường này.

Theo các chuyên gia, đợt thu hồi xe tuần trước sẽ không gây bất lợi lớn cho lợi nhuận của Toyota, nhưng việc tạm dừng sản xuất và bán 8 mẫu xe trong đợt thu hồi này có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tùy vào mức độ kéo dài của thời gian tạm dừng. Năm 2009, 8 mẫu xe này đạt tổng doanh số 1 triệu chiếc tại Bắc Mỹ, chiếm hơn một nửa doanh số hàng năm của Toyota tại thị trường này.

Những đợt thu hồi xe trên quy mô lớn này đã làm ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh của Toyota thời gian gần đây. Tuy vẫn giữ ngôi vị hãng xe lớn nhất thế giới và không chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng tới mức nghiêm trọng như các đối thủ Mỹ, Toyota hiện vẫn đương đầu với sự suy giảm doanh số và thua lỗ.

Toyota dự báo, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2010, hãng sẽ chịu mức thua lỗ hoạt động 350 tỷ Yên, tương đương khoảng 3,9 tỷ USD. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo, Toyota sẽ chỉ lỗ khoảng 47 tỷ Yên trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 tới, và sẽ đạt mức lãi 599 tỷ Yên trong năm 2011.

Cũng theo dự báo của Toyota, năm 2010, hãng sẽ tiêu thụ được 8,27 triệu xe trên phạm vi toàn cầu, tăng 6% so với 2009, nhờ sự phục hồi của ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Năm 2009, Toyota bán được 7,813 triệu xe, giảm 13%, trong khi đối thủ Volkswagen đạt mức doanh số kỷ lục 6,28 triệu xe. Năm 2007, Toyota đạt mức doanh số cao nhất trong lịch sử của hãng, với 9,37 triệu xe.

(Theo Reuters)

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.
#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Những chiếc xe điện mini đầu tiên tại Việt Nam lần đầu xuất xưởng; Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại Việt Nam sẵn sàng “lên kệ”; Ford tìm cách giải quyết tình trạng “bia kèm lạc”; Tiêu điểm: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm.