Toyota ngừng bán 8 mẫu xe tại Bắc Mỹ

Mai Phương
Toyota vừa cho biết sẽ tạm dừng việc bán 8 mẫu xe tại Mỹ và Canada, trong đó có cả mẫu xe Camry
Camry là mẫu xe bán chạy nhất của Toyota tại Bắc Mỹ - Ảnh: AP
Camry là mẫu xe bán chạy nhất của Toyota tại Bắc Mỹ - Ảnh: AP
Toyota vừa cho biết sẽ tạm dừng việc bán 8 mẫu xe tại Mỹ và Canada sau khi những mẫu xe này bị đưa vào diện thu hồi tuần trước.

Động thái này của Toyota bị xem là sẽ làm sứt mẻ thêm uy tín của hãng xe lớn nhất thế giới sau những đợt thu hồi xe khổng lồ gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng phục hồi lợi nhuận của hãng.

Theo thông báo ngày mà Toyota đưa ra ngày 26/1 tại Mỹ, hãng sẽ tạm dừng sản xuất 8 mẫu xe nói trên tại Bắc Mỹ trong tuần đầu của tháng 2.

Những mẫu xe này bao gồm Camry đời từ 2007, RAV4 đời 2009-2010, Corolla và Matrix, Sequoia đời 2008-2010, Tundra đời 2007-2010, Avalon đời 2005-2010 và Highlander đời 2010. Trong đó, Camry là thương hiệu xe bán chạy nhất của Toyota tại Bắc Mỹ.

Tuần trước, Toyota tuyên bố thu hồi 2,3 triệu xe tại Mỹ để khắc phục lỗi có thể xảy ra ở chân ga. Đây là đợt thu hồi xe lớn thứ hai của Toyota tại Mỹ trong vòng 4 tháng trở lại đây. Trước đó, cuối tháng 9/2009, Toyota đã tuyên bố sẽ thu hồi 3,8 triệu xe tại Mỹ, đánh dấu đợt thu hồi xe lớn chưa từng có của hãng tại thị trường này.

Theo các chuyên gia, đợt thu hồi xe tuần trước sẽ không gây bất lợi lớn cho lợi nhuận của Toyota, nhưng việc tạm dừng sản xuất và bán 8 mẫu xe trong đợt thu hồi này có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tùy vào mức độ kéo dài của thời gian tạm dừng. Năm 2009, 8 mẫu xe này đạt tổng doanh số 1 triệu chiếc tại Bắc Mỹ, chiếm hơn một nửa doanh số hàng năm của Toyota tại thị trường này.

Những đợt thu hồi xe trên quy mô lớn này đã làm ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh của Toyota thời gian gần đây. Tuy vẫn giữ ngôi vị hãng xe lớn nhất thế giới và không chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng tới mức nghiêm trọng như các đối thủ Mỹ, Toyota hiện vẫn đương đầu với sự suy giảm doanh số và thua lỗ.

Toyota dự báo, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2010, hãng sẽ chịu mức thua lỗ hoạt động 350 tỷ Yên, tương đương khoảng 3,9 tỷ USD. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo, Toyota sẽ chỉ lỗ khoảng 47 tỷ Yên trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 tới, và sẽ đạt mức lãi 599 tỷ Yên trong năm 2011.

Cũng theo dự báo của Toyota, năm 2010, hãng sẽ tiêu thụ được 8,27 triệu xe trên phạm vi toàn cầu, tăng 6% so với 2009, nhờ sự phục hồi của ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Năm 2009, Toyota bán được 7,813 triệu xe, giảm 13%, trong khi đối thủ Volkswagen đạt mức doanh số kỷ lục 6,28 triệu xe. Năm 2007, Toyota đạt mức doanh số cao nhất trong lịch sử của hãng, với 9,37 triệu xe.

(Theo Reuters)

Tin mới

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.
Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng đối với ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều và là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).
Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.