Toyota phủ nhận việc trợ giúp GM

Quang Thắng
Toyota vừa chính thức phủ nhận thông tin sẽ trợ giúp tập đoàn ôtô General Motor trong bối cảnh khó khăn hiện nay
GM và Toyota hiện cũng đang có một vài dự án chung.
GM và Toyota hiện cũng đang có một vài dự án chung.
Đại diện tập đoàn Toyota vừa chính thức phủ nhận thông tin sẽ trợ giúp General Motor trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thông tin này được đưa ra sau khi tờ Kyodo News của Nhật Bản đưa tin về việc có thể các lãnh đạo cấp cao của hai tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu thế giới này sẽ gặp để bàn bạc về một số vấn đề liên quan đến hợp tác, trợ giúp. Trong đó có thể là việc “Toyota có thể cung cấp cho GM công nghệ phát triển xe hybrid hoặc hỗ trợ sản xuất những mẩu xe nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu”.

Hãng tin Reuters nhận định điều này có vẻ hơi kỳ quặc, bởi GM vốn đang có hai dự án phát triển những loại xe hybrid với các đối tác BMW và Chrysler. Toyota cũng đang cùng sử dụng nhà máy tại California với GM, nơi hiện đang sản xuất những mẫu xe nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, nếu hai hãng này có thương thảo với nhau thì cũng chỉ là những sự mở rộng của sự hợp tác hiện tại.

“Không có bất cứ cơ sở nào trong dự đoán về cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi và GM của tờ Kyodo”, người phát ngôn của Toyota nói. Còn đại diện của GM thì phát biểu: “Chính sách của chúng tôi là không xác nhận hay bình luận công khai về các cuộc bàn thảo hay gặp gỡ kín nào của ban lãnh đạo. Và không có việc GM sẽ gặp gỡ gì với Toyota trong thời gian này vì chúng tôi đang trong giai đoạn đàm phán với Cerberus Capital Maganement về việc sáp nhập Chrysler, nhà sản xuất đứng thứ 3 thị trường Mỹ, hiện đang thuộc sở hữu của Cerberus”.

GM và Toyota hiện đang có một vài dự án chung như công ty cổ phần Numni sản xuất xe hơi tại Fremont, California từ năm 1984 và nhà máy sản xuất các mẫu xe nhỏ đã nhắc đến ở trên.

(Theo Reuters)

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.