Toyota tiến hành vụ thu hồi xe lớn nhất tại Trung Quốc

Kiều Oanh
Hãng ôtô lớn nhất thế giới Toyota chuẩn bị thu hồi khoảng 690.000 xe sản xuất tại thị trường Trung Quốc
Trong số gần 690.000 xe bị Toyota thu hồi lần này có 384.736 xe Camry sản xuất tại liên doanh của Toyota với Guangzhou Auto trong thời gian từ tháng 5/2006-12/2008 - Ảnh: Reuters.
Trong số gần 690.000 xe bị Toyota thu hồi lần này có 384.736 xe Camry sản xuất tại liên doanh của Toyota với Guangzhou Auto trong thời gian từ tháng 5/2006-12/2008 - Ảnh: Reuters.
Hãng ôtô lớn nhất thế giới Toyota chuẩn bị thu hồi khoảng 690.000 xe sản xuất tại thị trường Trung Quốc do lỗi ở công tắc cửa sổ điện của xe. Đây là đợt thu hồi xe lớn nhất từng có tại Trung Quốc.

Các mẫu xe bị thu hồi trong đợt này bao gồm Camry, Corolla, Vios và Yaris sản xuất tại hai nhà máy liên doanh của Toyota tại Trung Quốc - Guangzhou Auto và Tianjin FAW - trong thời gian từ năm 2006 đến 2008.

Theo Toyota, chưa có vụ thương vong hay tai nạn nào được thông báo có liên quan tới lỗi công tắc cửa sổ điện ở các xe bị thu hồi.

“Quy mô của vụ thu hồi này là lớn, nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới Toyota khi xét tới mức độ nghiêm trọng của lý do dẫn tới vụ thu hồi”, ông Huang Zherui, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường ôtô CSM Worldwide, nhận định.

Vụ thu hồi xe này diễn ra trong bối cảnh Toyota đang ít nhiều yếu đi sau nhiều năm liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Giới phân tích nhận định, vì vụ thu hồi này, nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đang có ý định mua xe có thể quyết định chọn mua một chiếc xe của các nhà sản xuất châu Âu hoặc Mỹ, thay vì xe của Toyota.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Toyota tiêu thụ được 284.000 xe tại Trung Quốc, gần như không đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Việc doanh số của Toyota không tăng tại Trung Quốc chủ yếu là do hãng có ít mẫu xe kích thước nhỏ.

Trong khi đó, hãng General Motors (GM) của Mỹ đã đạt mức tăng trưởng doanh số 38% tại Trung Quốc, nhờ chính sách cắt giảm thuế tiêu thụ cho xe nhỏ mà Chính phủ nước này áp dụng.

Trong số gần 690.000 xe bị Toyota thu hồi lần này có 384.736 xe Camry sản xuất tại liên doanh của Toyota với Guangzhou Auto trong thời gian từ 15/5/2006-31/12/2008; 22.767 xe Yaris cũng sản xuất tại liên doanh này từ 15/5-31/12/2008; 35.523 xe Vios sản xuất tại liên doanh với Tianjin FAW trong thời gian 18/2-25/12/2008; và 245.288 xe Corolla sản xuất tại FAW trong thời gian 17/5/2007-25/12/2008.

Tháng trước, một hãng xe Nhật khác là Honda đã công bố thu hồi 440.000 xe tại Mỹ vì lỗi ở túi khí của xe.

(Theo BBC, Reuters)

Tin mới

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.