“Trái chín ép” sức mua ôtô cuối năm

Đức Thọ
Tỷ lệ tăng trưởng khá của sức mua ôtô tháng 11 được cho là xuất phát chủ yếu từ những quyết định giảm giá bán lẻ sớm
Ngay từ đầu tháng 11, một loạt hãng xe đã công bố và áp dụng bảng giá bán lẻ ôtô lắp ráp trong nước với tỷ lệ giảm trên dưới 5% so với trước đây.
Ngay từ đầu tháng 11, một loạt hãng xe đã công bố và áp dụng bảng giá bán lẻ ôtô lắp ráp trong nước với tỷ lệ giảm trên dưới 5% so với trước đây.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sức mua ôtô trên toàn thị trường tháng 11/2017 đã đạt 24.752 chiếc, tăng 13% so với tháng liền trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, lượng xe du lịch đạt 12.774 chiếc, tăng 6% so với tháng 10/2017; lượng xe thương mại đạt 10.310 chiếc, tăng 15%; lượng xe chuyên dụng đạt 1.465 chiếc, tăng 65%.

Như vậy, trái với trạng thái cầm chừng và nhiều thời điểm có xu hướng đi xuống trước đây, sức mua ôtô đã tăng trưởng trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng của thị trường ôtô Việt Nam giai đoạn cuối năm.

Theo nhận định, tỷ lệ tăng trưởng khá của sức mua ôtô tháng 11 được cho là xuất phát chủ yếu từ những quyết định giảm giá bán lẻ sớm của nhiều hãng xe phổ thông.

Ngay từ đầu tháng 11, một loạt hãng xe từ Toyota đến Trường Hải (Mazda và Kia), Hyundai Thành Công hay Nissan… đã công bố và áp dụng bảng giá bán lẻ ôtô lắp ráp trong nước với tỷ lệ giảm trên dưới 5% so với trước đó. Đây đều là những hãng xe chiếm thị phần lớn tại thị trường ôtô Việt Nam.

Những động thái giảm giá này không đến từ sức ép tâm lý tiêu dùng như giai đoạn trước đó mà được các hãng xe tính toán dựa trên thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện 0% tại Nghị định 125 vừa được Chính phủ ban hành.

Đáng chú ý là theo nội dung Nghị định 125, thuế suất 0% đối với linh kiện nhập khẩu (mang mã hải quan 98.49 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi) sẽ có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, đại diện một số hãng xe cho biết quyết định giảm giá bán lẻ theo thuế mới sớm hơn là nhằm kích thích thị trường, giúp nhiều người tiêu dùng có cơ hội mua xe trước dịp Tết nguyên đán.

Việc giá bán lẻ của nhiều loại xe lắp ráp trong nước giảm sớm so với lộ trình đã "kéo" người tiêu dùng trở lại với quyết định mua sắm thay vì tiếp tục chờ đợi. Và cũng vì vậy, đợt tăng trưởng sức mua của tháng 11 (và nhiều khả năng sẽ tiếp diễn sang tháng cuối năm) được hình dung như trái ngọt chín ép mà thị trường ôtô được thu hoạch.

Trở lại với các con số, cũng theo báo cáo của VAMA, mặc dù sức mua tháng 11 đã tăng đáng kể trở lại song tổng sức mua cộng dồn từ đầu năm đến nay vẫn giảm. Cụ thể, tổng sức mua ôtô của cả giai đoạn 11 tháng năm 2017 đạt 244.670 chiếc, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các loại xe du lịch đạt 139.593 chiếc, giảm 12% so với cùng kỳ 2016; các loại xe thương mại đạt 92.580 chiếc, giảm 5%; các loại xe chuyên dụng đạt 12.497 chiếc, giảm 15%.

undefined - Ảnh 1.

Sản lượng bán hàng ôtô trên toàn thị trường 11 tháng 2017 - Nguồn: VAMA.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...