Trung Quốc bị kiện do thiếu công bằng với xe hơi Mỹ

Hữu Tuyến
Mỹ đã chính thức đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kiện Trung Quốc vì áp đặt thuế thiếu công bằng đối với xe hơi Mỹ
Xe hơi Mỹ đang gặp khó khăn tại Trung Quốc bởi phải chịu mức thuế cao - Ảnh: Inautonews.
Xe hơi Mỹ đang gặp khó khăn tại Trung Quốc bởi phải chịu mức thuế cao - Ảnh: Inautonews.
Thông tin trên tờ Washington Post cho biết, Mỹ đã chính thức đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kiện Trung Quốc về việc áp đặt thuế thiếu công bằng đối với xe hơi nhập khẩu có xuất xứ từ Mỹ.

Cụ thể, Mỹ khiếu nại việc Trung Quốc áp đặt mức thuế chống bán phá giá rất cao đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ. Mức thuế áp cho các dòng xe mang thương hiệu GM là 12,9% và 8,8% đối với xe Chrysler.

Mức thuế chống bán phá giá mới của Trung Quốc tác động đến 92.000 xe, trị giá hơn 3 tỷ USD, chiếm hơn 80% số lượng xe hơi xuất khẩu hàng năm từ Mỹ sang Trung Quốc.

Trong đơn kiện, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải tuân theo luật chơi của hệ thống thương mại toàn cầu. Bằng không, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ có hành động đáp trả nhằm bảo vệ cho các doanh nghiệp và công nhân của Mỹ được cạnh tranh trên một sân chơi công bằng.

Cũng theo nguồn tin, một số lượng lớn xe xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới được sản xuất tại hai bang Ohio và Michigan, nơi có tác động mạnh đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.