VinFast bắt tay ProLogium sản xuất pin xe ô tô điện ngay tại Việt Nam

An Nhi
Hãng xe Việt hợp tác với ProLogium thành lập liên doanh sản xuất pin dành cho xe ô tô điện VinFast
Mẫu xe ô tô điện tự hành VF32 của VinFast.
Mẫu xe ô tô điện tự hành VF32 của VinFast.

Ngày 3/3/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan) ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược.

Theo thỏa thuận, VinFast và ProLogium sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam. Liên doanh này có quyền tiếp cận các bằng sáng chế và được phép sử dụng công nghệ đóng gói pin thể rắn MAB (Multi-Axis Bipolar + Technology - công nghệ lưỡng cực đa trục +) của ProLogium để sản xuất gói pin thể rắn CIM/CIP.

Đây là một bước đi chiến lược trong việc tự chủ công nghệ pin dành cho xe điện của VinFast, xa hơn là phục vụ kế hoạch nghiên cứu, phát triển các dòng xe điện thông minh trong tương lai.

ProLogium là thương hiệu đi đầu thế giới về việc thương mại hoá công nghệ pin thể rắn từ năm 2013. Đến năm 2017, ProLogium trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới có dây chuyền thử nghiệm công nghệ pin thể rắn ứng dụng cho ô tô.

Hiện nay, các bản mẫu pin thể rắn dành cho ô tô điện của ProLogium đã vượt qua nhiều bài kiểm tra về an toàn ở châu Âu và Trung Quốc - những thị trường xe điện lớn nhất thế giới. ProLogium cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất xe điện lớn hàng đầu thế giới để thử nghiệm công nghệ pin mới trên các dòng ô tô, dự kiến sẽ đưa vào khai thác và sản xuất đại trà từ năm 2023-2024.

Theo đánh giá, việc sử dụng pin thể rắn sẽ giúp cho các loại xe ô tô điện VinFast có thể di chuyển được quãng đường dài hơn, giảm thời gian sạc và tăng tổng số lần có thể sạc pin.

Động thái hợp tác với ProLogium được xem là bước đi tiếp theo của VinFast trong lộ trình hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu xe điện thông minh được ưa chuộng toàn cầu.

Trước đó, vào ngày 22/1/2021, VinFast đã công bố 3 dòng xe ô tô điện đầu tiên có khả năng tự hành cấp độ 2 và 3 mang tên VF31, VF32 và VF33. Hiện tại, hãng xe nội địa đang triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước, với mục tiêu có hơn 40.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện vào cuối năm nay.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...