Volkswagen và Porsche bất ngờ sáp nhập

Mai Phương
Hãng xe hơi cao cấp Porsche của Đức vừa cho biết đã đạt thỏa thuận sáp nhập với “người đồng hương” Volkswagen
Một mẫu xe của Porsche.
Một mẫu xe của Porsche.
Hãng xe hơi cao cấp Porsche của Đức vừa cho biết đã đạt thỏa thuận sáp nhập với “người đồng hương” Volkswagen (VW) sau vài tuần đàm phán.

Theo thông báo của Porsche, hãng kỳ vọng được chứng kiến “sự ra đời của một tập đoàn sản xuất xe hơi hợp nhất” giữa hai bên. Về phần mình, VW đánh giá cao quyết định của hai gia đình Porsche và Piech - những người chủ sở hữu của hãng Porsche - trong quyết định đi tới vụ sáp nhập này.

Quyết định sáp nhập đồng nghĩa với việc Porsche sẽ không thâu tóm VW như dự định ban đầu của hãng. “Hình dạng” của hãng xe mới sẽ được các bên liên quan quyết định trong 4 tuần tới đây. Hiện Porsche và VW đang tiến hành đàm phán cùng với chính quyền bang Lower Saxony của Đức nơi VW đặt trụ sở, cũng như đại diện người lao động của hai bên.

Cũng theo Porsche, động thái sáp nhập này sẽ đưa 10 thương hiệu của hai hãng xe về dưới cùng một mái nhà, trong đó có 9 thương hiệu của VW và 1 thương hiệu xe thể thao của Porsche. “Trong cấu trúc cuối cùng của công ty mới, 10 thương hiệu sẽ đứng dưới một công ty dẫn đầu hợp nhất, trong đó sự độc lập của mọi thương hiệu và của cả Porsche sẽ được đảm bảo”, Porsche tuyên bố.

Tháng 1 vừa qua, Porsche tuyên bố đã nâng cổ phần trong VW lên hơn 50% và dự kiến sẽ đưa con số này lên mức 75%. Tuy nhiên, thậm chí với mức cổ phần 75%, Porsche cũng không thể toàn quyền kiểm soát VW, vì theo luật, với cổ phần 20% trong VW, chính quyền bang Lower Saxony có quyền phủ quyết các quyết định chiến lược trong hãng.

Vụ sáp nhập giữa Porsche và VW là vụ sáp nhập thứ hai trong ngành công nghiệp ôtô thế giới chỉ trong mấy ngày gần đây. Trước đó, hãng Chrysler của Mỹ và Fiat của Italy đã đạt thỏa thuận sáp nhập sau khi Chrysler tuyên bố nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Fiat thậm chí còn đang nuôi tham vọng thâu tóm một phần bộ phận tại châu Âu của đối thủ Mỹ General Motors (GM).

(Theo BBC)

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.