Volvo XC90 chạy điện hoàn toàn sẽ ra mắt vào quý 4/2022

Khôi Nguyên
Mẫu xe kế nhiệm Volvo XC90 chạy điện được mong đợi từ lâu dự kiến ​​sẽ được công bố vào quý cuối năm nay.
Hình ảnh đăng ký nhãn hiệu của mẫu XC90 EV.
Hình ảnh đăng ký nhãn hiệu của mẫu XC90 EV.

Các đơn đăng ký nhãn hiệu gần đây được thực hiện với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu cho thấy rằng chiếc xe sẽ được đặt tên là Embla.

Nền tảng cho chiếc SUV điện mới sẽ là nền tảng SPA2. Người kế nhiệm của XC90 sẽ là mẫu xe Volvo đầu tiên sử dụng nền tảng này nhưng một số mẫu xe khác sẽ làm theo trong những năm tới. Phiên bản điện của nền tảng sẽ cung cấp một sàn hoàn toàn phẳng.

Các báo cáo cho thấy Embla sẽ được cung cấp cho khách hàng với các tùy chọn động cơ đơn và kép với sức mạnh có thể nằm trong vùng 400-455 mã lực. Cung cấp cho các động cơ sẽ là một gói pin lithium-ion 100 kWh hoàn chỉnh với công nghệ 800 volt cho phép sạc nhanh DC và phạm vi lái xe hơn 372 dặm (600 km).

Volvo XC90 chạy điện hoàn toàn sẽ ra mắt vào quý 4/2022 - Ảnh 1

“Đó là khoảng thời gian rất thú vị đối với chúng tôi vì nó đưa chúng tôi vào một lĩnh vực khác, đó là một khối xây dựng khác hướng tới tương lai”, Giám đốc điều hành của Volvo, Jim Rowan, gần đây đã nói với Autocar khi nói về mẫu SUV điện mới của mình. "Bản thân model đó là một sản phẩm cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi”.

Volvo Concept Recharge 2021.
Volvo Concept Recharge 2021.

Hình ảnh được cấp bằng sáng chế của Embla đã tiết lộ rằng thiết kế của nó sẽ rất giống với mẫu Recharge Concept được giới thiệu vào năm 2021. Mặt trước sẽ có đèn pha LED quen thuộc nhưng tinh tế với đèn chạy ban ngày thiết kế ấn tượng. Một lưới tản nhiệt giả nhỏ cũng sẽ được trang bị trong khi mặt bên trông rất giống với XC90 hiện tại. Tuy nhiên, phần đuôi xe khá khác biệt nhờ cụm đèn hậu LED hình móng vuốt tôm hùm mới.

Nội thất của Volvo Embla cũng sẽ khác nhiều so với mô hình hiện tại, phản ánh nền tảng EV của nó. Các hình ảnh rò rỉ đã tiết lộ chiếc SUV sẽ có hệ thống thông tin giải trí hướng chân dung nhưng có thể hoàn toàn không có cụm đồng hồ truyền thống, có lẽ nhường chỗ cho màn hình hiển thị gắn trên cột lái hoặc màn hình hiển thị nâng cao với công nghệ thực tế tăng cường.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.