Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất

Khôi Nguyên
Nhà sản xuất ô tô điện Hà Lan Lightyear đã bắt đầu chế tạo “Zero’, một chiếc ô tô năng lượng mặt trời có thể chạy “trong nhiều tháng” mà không cần cắm điện.
Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 1

Lightyear Zero - ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời chạy trên đường đầu tiên trên thế giới - đã được đưa vào sản xuất tại Phần Lan, trước khi giao hàng tại châu Âu bắt đầu vào năm tới.

Lần đầu tiên được tiết lộ dưới dạng nguyên mẫu vào năm 2016 – được đặt tên là Lightyear One – Lightyear Zero sẵn sàng sản xuất đã được bán ở châu Âu vào tháng 2 năm 2022 với giá từ 150.000 Euro.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 2

Lightyear tuyên bố thân xe của Zero kết hợp năm mét vuông tấm pin mặt trời, có thể tăng thêm phạm vi lái xe lên tới 12 km mỗi giờ vào một ngày nắng. Pin cũng có thể được sạc khi đang di chuyển.

Trong khi pin khiêm tốn 61,2kWh của Lightyear Zero nhỏ hơn so với Tesla Model 3 tiêu chuẩn (ước tính 62,3kWh), công ty Hà Lan tuyên bố ô tô năng lượng mặt trời của họ có thể đạt được phạm vi lái xe lên tới 725km trong chu trình thử nghiệm WLTP ở châu Âu.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 3

Trong khi đó Tesla tuyên bố biến thể tầm xa của Model 3 – được cung cấp bởi pin 82kWh – có thể chạy quãng đường lên tới 602km sau một lần sạc theo chu kỳ WLTP.

Lightyear Zero có khả năng đạt được phạm vi lái xe này nhờ thân xe khí động học bóng bẩy – thứ mà nhà sản xuất ô tô tuyên bố là hiệu quả hơn bất kỳ chiếc xe sản xuất nào khác – và trọng lượng giới hạn 1575kg, cao hơn khoảng 260kg so với dự đoán ban đầu.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 4

Theo Lightyear, Zero được chế tạo để đạt hiệu quả - thay vì tăng tốc và tốc độ hoàn toàn - với bốn động cơ điện (một động cơ cho mỗi bánh xe) tạo ra tổng công suất 101kW và 1200Nm.

Chiếc xe năng lượng mặt trời này sẽ được bán độc quyền ở châu Âu, mặc dù Lightyear trước đó đã công bố kế hoạch tung ra một chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời giá cả phải chăng hơn.

Được đặt tên là Lightyear Two, chiếc ô tô năng lượng mặt trời trị giá 30.000 Euro dự kiến ​​sẽ được bán ở châu Âu từ năm 2024 hoặc 2025.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đi vào sản xuất - Ảnh 5

Lightyear Zero sẽ không phải là chiếc ô tô điện năng lượng mặt trời duy nhất được sản xuất tại Phần Lan, sau khi công ty khởi nghiệp Sono Motors của Đức tiết lộ chiếc Sion vào tháng 7 năm nay.

Sono có kế hoạch ra mắt Sion ở châu Âu vào năm tới, với chiếc xe năng lượng mặt trời Sion sẽ được bán với giá từ 29.900 Euro.

Hơn 1900 khách hàng châu Âu đã đặt cọc 2225 Euro cho Sono Sion, được cho là có thể chạy quãng đường lên tới 305km trong một lần sạc, với các tấm pin mặt trời cung cấp phạm vi lái xe thêm tới 245km mỗi tuần.

Vào tháng 9 năm 2022, công ty khởi nghiệp công nghệ Aptera Motors của Mỹ cũngđã công bố nguyên mẫu “Gamma”, một chiếc ô tô điện ba bánh chạy bằng năng lượng mặt trời. Hãng sản xuất từ Mỹ tuyên bố xe sẽ đi vào sản xuất vào năm sau tại nhà máy ở California.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.