Xe điện Jaguar cháy trơ khung dù không sử dụng

Khôi Nguyên
Được cho là an toàn hơn rất nhiều so với ô tô chạy xăng nhưng ngày càng có nhiều vụ việc EV tự bốc cháy dù không hề có tác động bên ngoài. Mới đây nhất là trường hợp của một chiếc SUV Jaguar I-Pace 2019 ở Mỹ.
Hình ảnh chiếc xe điện Jaguar I-Pace cháy trơ khung mới đây tại Mỹ.
Hình ảnh chiếc xe điện Jaguar I-Pace cháy trơ khung mới đây tại Mỹ.

Mặc dù Jaguar I-Pace không được coi là một trong những chiếc EV có thể tự bốc cháy, nhưng điều đó không có nghĩa là điều đó không xảy ra và khi có khả năng cao, các tế bào pin của nó có thể là nguyên nhân.

Gần đây nhất là một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi một chiếc I-Pace 2019 ở Florida trong khi chiếc xe này được cho là đang đậu và sạc pin trong một nhà để xe. Chủ nhân của nó đã lái nó ra ngoài (mặc dù nó đã bốc khói) ngay trước khi nó bốc cháy. Kết quả là ngọn lửa bùng cháy dữ dội đến mức chỉ cháy còn trơ phần đầu xe của chiếc Jaguar.

“Ngày 16/6, tôi cắm sạc điện cho xe trước khi đi ngủ. Sáng 17/6, tôi thức dậy và rút phích cắm điện trên xe. Cuối buổi sáng hôm đó, tôi bắt đầu làm một số việc lặt vặt. Tôi đã lái xe khoảng 20km vào buổi sáng hôm đó trước khi trở về nhà và đậu xe trở lại gara, để mở cửa gara. Khi tôi đang làm mọi việc ở nhà thì nghe thấy tiếng động lạ từ nhà để xe. Tôi quyết định đi xem nơi phát ra âm thanh, và khi bước vào nhà để xe, tôi phải đối mặt với một bức tường khói dày đặc. Suy nghĩ của tôi lúc đó là cần phải đưa xe ra khỏi nhà để xe của ngôi nhà”, Gonzalo Salazar, chủ sở hữu chiếc xe cho biết.

Theo Electrek, đây là sự cố thứ tư được biết đến của một I-Pace bốc cháy theo cách tương tự. I-Pace sử dụng pin LG Chem trong cấu tạo của nó. LG cũng đã sản xuất các tế bào được sử dụng trong Chevrolet Bolt EV đã bị ngừng sản xuất trong nhiều tháng vào năm ngoái do thương hiệu này đang nỗ lực khắc phục sự cố trong đó pin sẽ bắt lửa và gây cháy. Nó có thể khiến Jaguar thu hồi I-Pace, như Chevrolet đã làm và cả Hyundai có Kona EV có cùng các tế bào pin có vấn đề.

Ít nhất 17 chiếc Bolt EV đã bốc cháy, con số này phải thừa nhận là nhiều hơn những vụ cháy I-Pace đã biết. Rất bức xúc vì xe “tự nhiên cháy”, chủ xe Salazar muốn hãng Jaguar phải chịu trách nhiệm về việc chiếc xe của mình chỉ còn đống sắt vụn.

“Công ty bảo hiểm của tôi đã cử một chuyên gia đến để điều tra và tuyên bố chiếc xe bị hỏng hoàn toàn. Trong khi đó, Jaguar nói rằng cần phải hoàn thành cuộc điều tra của riêng mình, nhưng vì nguy cơ ngọn lửa bùng cháy một lần nữa, họ không thể tìm thấy nơi có thể nâng chiếc xe lên, do đó "cuộc điều tra" của họ đang bị tạm dừng và họ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những gì đã xảy ra”, Gonzalo Salazar bức xúc.

Theo Gonzalo Salazar, Jaguar đã không thực sự giúp đỡ trong vấn đề này và dường như hãng vẫn chưa chịu bất kỳ trách nhiệm nào về vụ việc. Nhà sản xuất đã đến mạng chiếc I-Pace bị phá hủy đi, nhưng họ cũng để lại cho chủ nhân nhiệm vụ tự mình dọn dẹp đường phố và các mảnh vỡ.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.