12:27 08/04/2021

Chính thức vận hành xe buýt điện thông minh VinBus tại Việt Nam

An Nhi

Những tuyến xe buýt điện VinBus đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park trước khi kết nối vào hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội và Tp.HCM

VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Hải Phòng.
VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Hải Phòng.

VinBus chính thức đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam kể từ ngày 8/42021.

Đại diện VinBus cho biết, những tuyến xe buýt điện đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Hiện tại, VinBus đang hoàn tất cả thủ tục để bắt đầu kết nối và hoà vào hệ thống vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội và Tp.HCM.

VinBus là mẫu xe buýt điện thông minh do VinFast sản xuất và lắp ráp tại Hải Phòng. Xe trang bị khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 – 260 km tuỳ vào điều kiện giao thông và thời tiết.

Khác với các dòng xe điện du lịch, xe buýt điện VinBus chỉ cần sạc nhanh 2 giờ đồng hồ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW. Hệ thống sạc VinBus sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, công nghệ sạc do StarCharge cung cấp.

Bên trong khoang hành khách của xe buýt điện VinBus.

Bên trong khoang hành khách của xe buýt điện VinBus.

Xe buýt điện thông minh của VinFast có thiết kế thân thiện với màu xanh lá làm chủ đạo. Các công nghệ đáng chú ý trên xe có thể kể đến hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn cùng hệ thống 6 camera trong và ngoài xe.

Hành khách sử dụng xe cũng được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ hiện đại. Trong đó có thể kể đến chức năng tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật và phụ nữ mang thai... Trên xe cung cấp sẵn các dịch vụ wifi internet miễn phí, cổng sạc USB cho điện thoại thông minh, màn hình giải trí, bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới…

Xe có vị trí ghế ngồi ưu tiên dành cho người khuyết tật.

Xe có vị trí ghế ngồi ưu tiên dành cho người khuyết tật.

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí theo các tuyến điểm của VinBus.

Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Trước mắt, VinBus sẽ vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park, và khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố.