

Rhodium cho biết trong báo cáo rằng những con số này thể hiện một "sự thay đổi lịch sử" sau nhiều năm chỉ có tới 80% đầu tư trong nước.
Sự chuyển đổi này diễn ra bất chấp bối cảnh bên ngoài đầy thách thức, với việc Liên minh Châu Âu và Mỹ thắt chặt các hạn chế và tăng cường giám sát chiến lược "vươn ra toàn cầu" của Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc đang phải đối mặt với nhu cầu sụt giảm và công suất dư thừa trong nước, cùng với cuộc chiến giá cả dai dẳng làm xói mòn biên lợi nhuận và khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm tăng trưởng ở nước ngoài.
"Việc đầu tư ra nước ngoài hiện vượt trội hơn đầu tư trong nước phản ánh thị trường Trung Quốc đã bão hòa và sức hấp dẫn chiến lược của việc mở rộng ra nước ngoài để đạt được lợi nhuận cao hơn", Armand Meyer, nhà nghiên cứu cấp cao tại Rhodium và là tác giả của báo cáo, cho biết.
Báo cáo cho biết, tại Trung Quốc, các nhà máy lắp ráp xe điện chỉ hoạt động ở mức 49% công suất vào năm 2023 và các nhà máy sản xuất pin ở mức 36,5%. Các nhà sản xuất xe điện cũng đang phải xoay xở trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang hạ nhiệt, với doanh số xe điện giảm một phần ba trong năm ngoái. Sự phản đối ngày càng tăng của các cơ quan quản lý tại các thị trường nước ngoài cũng đã tạo ra thêm nhiều rào cản, thúc đẩy các công ty Trung Quốc thành lập nhà máy ở nước ngoài.
Theo báo cáo, các nhà sản xuất pin lớn như Contemporary Amperex Technology Co. Ltd., Envision Group và Gotion High-Tech Co. đã theo chân các khách hàng hiện tại như Tesla Inc. và BMW AG ra nước ngoài, do chi phí vận chuyển cao và nhu cầu cung ứng nội địa.
“Chúng tôi ghi nhận hoạt động cao hơn bình thường của các nhà sản xuất phụ tùng xe điện, với tám giao dịch vượt quá 100 triệu USD", báo cáo tháng 7 cho biết. "Giao dịch lớn nhất trong số đó là do GEM, một nhà sản xuất vật liệu pin của Trung Quốc, dẫn đầu, với khoản đầu tư 293 triệu USD để mở rộng cơ sở tiền chất ba thành phần tại Indonesia”.
CATL, nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, vào tháng 6 cho hay họ đang đặt việc mở rộng ra nước ngoài là "ưu tiên hàng đầu" do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường ô tô nội địa Trung Quốc đang đe dọa đến sự phát triển của ngành. BYD Co. có các nhà máy ở Brazil và Thái Lan, và đang lên kế hoạch xây dựng các cơ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Công ty ô tô Chery thì đã cam kết xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 1 tỷ USD tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Great Wall Motor đã thông báo vào cuối tuần qua rằng họ đã khai trương nhà máy đầu tiên tại Brazil. Công ty cũng được cho là đang xem xét một nhà máy khác trong khu vực và sẽ đưa ra quyết định sớm nhất vào giữa năm sau.
Đầu mùa hè này, nhà cung cấp pin Trung Quốc Envision đã công bố vào tháng 6 rằng họ chính thức bắt đầu sản xuất tại nhà máy đầu tiên ở Pháp.
Tuy nhiên, các dự án ở nước ngoài thường tốn kém hơn, mất nhiều thời gian xây dựng hơn và phải đối mặt với rủi ro pháp lý và chính trị cao hơn. Báo cáo cho biết chỉ 25% các dự án sản xuất xe điện được công bố ở nước ngoài đã hoàn thành, so với tỷ lệ hoàn thành 45% trong nước.
Tháng trước, BYD đã hoãn vô thời hạn kế hoạch xây dựng một nhà máy lớn ở Mexico do căng thẳng địa chính trị và bất ổn xuất phát từ chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Các dự án trong nước không chỉ được xây dựng nhanh hơn mà còn được khởi công sớm hơn. Rhodium cho biết các nhà máy sản xuất pin ở Trung Quốc thường bắt đầu xây dựng trong vòng từ 3 đến 12 tháng, so với 10 đến 24 tháng ở nước ngoài.
Công ty Công nghệ Năng lượng Svolt, một nhà sản xuất pin có trụ sở tại miền bắc Trung Quốc, đã hủy bỏ 99% các khoản đầu tư ra nước ngoài đã công bố.
Sự mở rộng ra quốc tế của các công ty và nhà cung cấp xe điện Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những biến động như nhu cầu xe điện toàn cầu không đồng đều và sự phản kháng tại các thị trường như EU.
Đồng thời, các công ty Trung Quốc cũng phải đối phó với mối lo ngại ngày càng tăng của Bắc Kinh về chuyển giao công nghệ, mất việc làm và sự suy yếu của ngành công nghiệp, những yếu tố có thể dẫn đến việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với đầu tư ra nước ngoài.