13 thói quen dùng ôtô giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

Đức Thọ
Khi áp dụng các kỹ năng lái xe thân thiện với môi trường, người lái có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí phát thải
Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
Nhiều người tiêu dùng ôtô vẫn quan niệm một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh lái xe đúng cách mới là cách tốt nhất giúp giảm chi phí nhiên liệu hiệu quả.
 
Tập đoàn Ford đã tiến hành các nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của kỹ năng lái xe đối với mức tiêu hao năng lượng và lượng khí CO2 thải ra trên mỗi kilomet đi đường. Các nghiên cứu cho thấy, khi áp dụng các kỹ năng lái xe thân thiện với môi trường, người lái có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường. Những thay đổi dù nhỏ bé trong cách lái xe cũng có thể mang lại những hiệu quả lớn lao trong việc tiết kiệm nhiên liệu.
 
Theo ông Adam Smith, Giám đốc Kỹ thuật về Tiết kiệm Nhiên liệu của Ford, một trong những chuyên gia về tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu của Ford tại châu Á - Thái Bình Dương, mọi người sẵn sàng đi một quãng đường xa hơn để mua được món đồ rẻ hơn mà không để ý rằng khi họ lái xe, nhiên liệu bị lãng phí còn nhiều hơn thế.

“Cách lái xe thông minh không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và tiền bạc mà còn giúp bảo vệ môi trường và khiến đường phố an toàn hơn cho tất cả mọi người”, chuyên gia Adam Smith chia sẻ.
 
Từ thực tế này, các chuyên gia Ford chỉ ra một số mẹo đơn giản giúp người dùng ôtô lái xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện hơn với môi trường.
 
Lái xe từ tốn

Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm. Nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.
 
Lái xe chậm lại

Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nguyên liệu. Khi lái xe với tốc độ 90 km/h thay vì 100km/h, bạn đã tiết kiệm từ 10-15% nhiên liệu. Đồng thời, bạn nên chạy ở tốc độ ổn định. Mỗi khi bạn nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết. Sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ bất cứ khi nào có thể trên đường cao tốc sẽ giúp duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.
 
Tắt máy khi dừng chờ

Các động cơ ôtô hiện nay không cần thời gian làm ấm máy. Bạn nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí phát thải và tiêu tốn nhiên liệu. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.
 
Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng như sơ cứu, dây kích điện ắc-quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn và một bộ kích nhỏ trên xe.

13 thói quen dùng ôtô giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu 1
Bỏ bớt những hàng hóa không cần thiết, giảm lực cản gió khi lái xe sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu.

Giảm lực cản gió

Phương tiện của bạn vốn được thiết kế để giúp giảm tối đa sức cản của gió. Do đó, khi chở một vật lớn hoặc một chiếc xe đạp lên nóc xe, sức cản của gió sẽ tăng lên nhiều. Nếu bạn đi một quãng đường dài, hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc trong khoang xe hoặc cố định vào đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa số bên và cửa sổ trời cũng giúp giảm sức cản của gió. Càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.

Khi thời tiết mát mẻ, chỉ bật điều hòa trên đường cao tốc

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/giờ, đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe; hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.
 
Sử dụng hệ thống ga tự động

Kích hoạt hệ thống ga tự động hay còn gọi là điều khiển hành trình (Cruise Control) không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

Giải quyết nhiều việc trên cùng một chuyến đi

Di chuyển nhiều đoạn đường ngắn sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn chỉ một đoạn đường dài. Vì vậy, khi bạn tiện thể đi đâu đó, bạn có thể kết hợp các việc cần giải quyết khác trên cùng tuyến đường để có thể sử dụng nhiên liệu hiệu quả.
 
Bảo dưỡng xe

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng sẽ ở mức tối thiểu.
 
Giữ động cơ xe luôn “khỏe mạnh”

Khi xe bị hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt, nếu bộ cảm biến ô-xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.
 
Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Áp suất thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.
 
Sử dụng loại dầu động cơ được khuyến nghị

Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến nghị của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

13 thói quen dùng ôtô giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu 2
Thế hệ động cơ EcoBoost là một bước đột phá của Ford trong muc tiêu tăng hiệu suất vận hành đồng thời giảm tiêu thụ nhiên liệu, thân thiện với môi trường.
 
Những lưu ý nhỏ khác

Các kỹ thuật viên thuộc hệ thống đại lý của Ford được đào tạo để giúp xe của bạn tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh việc bảo dưỡng xe định kỳ đã được nhắc tới, các kỹ thuật viên có thể thay bộ lọc nhiên liệu hoặc bugi đã cũ, cân chỉnh bánh xe và hệ thống ống xả. Các quy trình bảo dưỡng phương tiện và thói quen lái xe có thể giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu tới 25%.
 
Dĩ nhiên, thiết kế của chiếc xe cũng tạo nên những khác biệt lớn. Ford là một trong những hãng xe đang không ngừng tiến xa hơn trong hành trình mang lại cho người tiêu dùng những sự lựa chọn về nhiên liệu khác nhau, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho dòng xe hiện tại hay những dòng xe điện đang được nghiên cứu, các nhiên liệu thay thế và các công nghệ tiên tiến mà giúp thay đổi cách di chuyển của hàng triệu người.

Chẳng hạn, hiện nay Ford đang sở hữu thế hệ động cơ EcoBoost dành được nhiều giải thưởng và đang được ứng dụng trên các mẫu xe giúp mang lại hiệu suất vượt trội với khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao.

Tại triển lãm Vietnam Motor Show 2017 dự kiến diễn ra từ ngày 1-5/8 tại Tp.HCM, Ford Việt Nam cũng sẽ mang tới các công nghệ thông minh hàng đầu hiện có trên các dòng xe tại Việt Nam.

Trong đó, bộ đôi xe cỡ nhỏ Fiesta và EcoSport sở hữu những công nghệ hiện đại nhất phân khúc như hệ thống thông tin giải trí và điểu khiển bằng giọng nói SYNC, hệ thống đèn pha tự động, cảm biến gạt mưa tự động cùng hệ thống cân bằng điện tử.

Cao hơn một chút là mẫu xe Focus với các trang bị nổi bật như hệ thống phanh chủ động trong thành phố và hỗ trợ đỗ xe chủ động. Là biểu tượng của tinh thần “Built Ford Tough”, dòng xe bán tải Ranger đã khẳng định mình với khả năng chịu tải và off-road ấn tượng, sẵn sàng đương đầu với mọi loại địa hình và phục vụ nhu cầu vận hành thực tế đa dạng.

Hai mẫu SUV trung đến cao cấp Everest và Explorer mang đến cho người lái những trải nghiệm thú vị khi được tích hợp hàng loạt công nghệ cao cấp và hiện đại nhất. Có thể kể đến hệ thống Cruise Control, hệ thống thông tin giải trí điều khiển giọng nói và định vị GPS - SYNC 3, chức năng giữ làn đường và hệ thống cảnh báo điểm mù…

Đây có thể xem là những sản phẩm tiêu biểu của Ford về công nghệ xe hơi với các tiêu chí chất lượng, thân thiện với môi trường, an toàn và thông minh.

Tin mới

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.