BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên

Minh Long
Được xem như siêu xe thực sự do BMW sản xuất, M1 đã trở thành một trong những huyền thoại ô tô, nhưng thật không may, nó không được nhắc đến nhiều.
BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên  - Ảnh 1

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần nói về ý tưởng chế tạo một cỗ máy tuyệt vời như vậy đã nảy ra trong đầu các kỹ sư BMW vào thời điểm đó như thế nào.

Quay trở lại những năm 1970, khi mọi người đang thể hiện những bước nhảy điêu luyện trên sàn nhảy disco, BMW đã sẵn sàng làm điên đảo thế giới đua xe thể thao với một siêu xe động cơ đặt giữa mới có thể hạ gục Porsche trong giải đua Group 5.

BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên  - Ảnh 2

M1 ngay từ đầu đã là một dự án đầy tham vọng, vì nó là chiếc xe đầu tiên được thiết kế bởi bộ phận BMW Motorsport. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các quy tắc rất nghiêm ngặt. Nếu bạn không thể xây dựng 400 mẫu xe đua của mình, bạn không thể cạnh tranh. Nhưng thời gian không có nhiều, vậy hãng xe Đức đã làm gì?

BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên  - Ảnh 3

Họ đã liên hệ với Lamborghini để giúp mình phát triển chiếc M1. Kết quả là, thương hiệu xe hơi của Ý đã tạo ra khung gầm hình ống, tận dụng kinh nghiệm của mình với các thiết kế động cơ đặt giữa. Nhưng theo cách của người Ý, Lamborghini đã rút khỏi sự hợp tác này do các vấn đề tài chính nghiêm trọng, và BMW đã bị bỏ lại trên mảnh đất hoang vắng. Sau khi suy ngĩ, người Đức đã tổng hợp được công cụ của mình, và họ đã giành lại quyền kiểm soát dự án vào tháng 4 năm 1978, quyết định tạo ra khung gầm của chính mình.

BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên  - Ảnh 4

Vào thời điểm đó, các quy định về đua xe mà M1 được thiết kế ban đầu đã thay đổi đáng kể. Do đó, tiết lộ này khiến nhiều khách hàng phải hủy đơn đặt hàng, đồng nghĩa với việc nhà sản xuất ô tô Đức đứng trước nguy cơ không bán được 400 chiếc mà họ cần cho Group 4 tương đồng.

BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên  - Ảnh 5

M1 được chế tạo từ năm 1978 đến năm 1981 dưới bộ phận M (đua xe thể thao) của BWM như một chiếc đặc biệt tương đồng. Thân xe bằng sợi thủy tinh được thiết kế bởi Giorgetto Giugiaro, lấy cảm hứng từ mẫu xe ý tưởng BMW Turbo 1972. M1 vẫn chưa hoàn thiện về mặt kỹ thuật, và sau khi một nhóm cựu kỹ sư Lamborghini thành lập công ty Italengineering, họ đã đề nghị hoàn thiện thiết kế của chiếc xe.

BMW đã quyết định thực hiện một sự kiện tiếp thị lớn bằng cách tung ra loạt xe đua ProCar trong một động thái chiến lược đột ngột. Điều đó có nghĩa là tất cả các tay đua sẽ ngồi sau tay lái của chiếc M1, và để làm cho các cuộc đua trở nên siêu thú vị, các tay đua Công thức 1 đã tham gia thử thách trên những chiếc xe do nhà máy hỗ trợ, đối đầu trực tiếp với chủ sở hữu tư nhân trong một cánh đồng đông đúc. Trận chiến đã khiến mọi người bàn tán, vì vậy sự kiện đã thành công ngoài mong đợi.

BMW M1 - Biểu tượng một thời bị lãng quên  - Ảnh 6

Đáng tiếc, xe bị đội giá khá cao nên hãng xe Đức đã phải hạ giá thành để bán hết số xe. Do đó, BMW chỉ sản xuất đúng 453 chiếc M1, với 399 chiếc là đường trường, trong khi 53 chiếc còn lại được sản xuất đặc biệt cho đua xe thể thao.

Ba phiên bản của BMW M1 đã được tạo ra với động cơ xăng 3,5 lít sáu xi-lanh được chế tạo thủ công, với sáu van tiết lưu riêng biệt, cam đôi và bốn van trên mỗi xi-lanh, phát triển một công suất đáng kinh ngạc (vào thời điểm đó) 273 mã lực và 330 Nm (243 lb-ft).

Bên cạnh đó, một model khác được gọi là Group 4 sẽ tạo ra 480 mã lực và bao gồm điều chỉnh hệ thống treo tích cực hơn. Mẫu M1 tốt nhất có động cơ tăng áp 3,2 lít thẳng hàng đáng kinh ngạc có công suất 850 mã lực.

Vậy, điều gì đã xảy ra khiến chiếc M1 không được tôn vinh? Thực tế thì vào thời điểm đó không ai nghĩ về BMW như một nhà sản xuất xe hơi đẳng cấp trong giới. Giống như ngày nay, nếu bạn muốn trở thành một tay đua thực thụ, bạn rất có thể sẽ quay đầu sang Lamborghini hoặc Ferrari. Thêm vào đó, M1 có động cơ sáu xi-lanh, vào thời kỳ đó, một chiếc xe cần phải có ít nhất một hệ thống truyền động 8 xi-lanh mới được coi trọng trên thế giới này.

Nhưng ngày nay, do quá hiếm nên giới mê xe bắt đầu tìm kiếm những chiếc M1 cho bộ sưu tập của mình. Trên thực tế, một thập kỷ trước, bạn có thể mua một chiếc đẹp với giá khoảng 100.000 USD. Bây giờ, bạn cần phải trả hơn… nửa triệu USD cho một chiếc.

BMW M1 phù hợp với một thị trường ngách độc nhất hiện nay. Nó không thống trị thế giới xe thể thao như nhà sản xuất ô tô Đức muốn, nhưng nó đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật trong thế giới ô tô.

Tin mới

Tín chỉ carbon: “Miếng bánh” ít người biết của Tesla

Tín chỉ carbon: “Miếng bánh” ít người biết của Tesla

Tín chỉ carbon không tác động trực tiếp đến người mua ô tô, nhưng chúng là tài sản rất quan trọng mà các công ty ô tô cần cân nhắc và chúng sẽ định hình tương lai của ngành. Trong khi nhiều hãng xe khác đang loay hoay tìm hướng đi trong cuộc đua điện khí hoá thì Tesla của Elon Musk đã tạo ra khoản tiền đáng kể 1,79 tỷ USD từ việc bán tín dụng carbon năm 2023, nâng tổng thu nhập từ các khoản tín dụng từ tín chỉ carbon kể từ năm 2009 lên gần 9 tỷ USD.
Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.